Các Giám mục Nhật Bản kêu gọi loại trừ vũ khí hạt nhân, xây dựng hòa bình

Các Giám mục Nhật Bản gửi thông điệp cho toàn thể dân Chúa với nội dung kêu gọi: “Xây dựng hòa bình, hành động cho sự phát triển toàn diện của tất cả mọi người, yêu cầu loại bỏ vũ khí hạt nhân”.

Kết quả hình ảnh cho gesture
Hàng năm tại Nhận Bản từ ngày 6 đến 15 tháng 8 Giáo hội Công giáo Nhật Bản cử hành 10 ngày hòa bình để tưởng nhớ các nạn nhân của các vụ ném bom ở Hiroshima và Nagasaki trong năm 1945. Sáng kiến được nảy sinh sau lời kêu gọi hòa giải của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II tại Hiroshima, ngày 25/01/1981.

Trong thông điệp, các Giám mục nhấn mạnh đến lời kêu gọi dấn thân toàn cầu cho hòa bình và hòa giải giữa các dân tộc của ĐTC Phanxicô. Các Giám mục nhắc lại: Từ khi được bầu làm Giáo hoàng, ĐTC Phanxicô luôn kêu gọi cho “Hòa bình và loại trừ vũ khí hạt nhân”. Đặc biệt, vào tháng 3 năm 2017 vài tháng trước khi Hiệp ước lịch sử cấm sử dụng vũ khí hạt nhân của Liên Hiệp Quốc công bố, ĐTC đã gửi một Thông điệp đến Liên Hiệp Quốc, chỉ ra các vấn đề như khủng bố, xung đột, môi trường và nghèo đói làm cho tình hình thế giới trở nên phức tạp, đe dọa đến hòa bình và an ninh thế giới.

Các Giám mục cho rằng các mối đe dọa hạt nhân không thể đáp ứng hiệu quả các vấn đề của thế giới. Sự ổn định dựa trên sự sợ hãi chỉ làm tăng thêm nỗi sợ hãi và làm mất niềm tin vào mối quan hệ giữa các quốc gia. Như thế chúng ta phải tự hỏi làm thế nào để duy trì được sự ổn định. Các Giám mục tiếp tục trích dẫn tư tưởng của ĐTC và chỉ ra rằng “Hòa bình và ổn định quốc tế không thể thiết lập dựa trên cảm giác sai lầm an ninh, mối đe dọa hủy diệt lẫn nhau và quyền lực”.

Cuối thông điệp, các giám mục viết: “Chúng ta cùng nhau cầu nguyện với tất cả tâm hồn để chúng ta có thể xây dựng hòa bình bằng cách tham gia tích cực cho sự phát triển toàn diện của tất cả mọi người qua việc tìm cách thực hiện việc loại trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân. Chúng ta bắt đầu làm điều này với tất cả khả năng của chúng ta”.

Ngọc Yến

 (VaticanNews 23.07.2019)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi