ĐTC Phanxicô gửi Sứ điệp nhân kỷ niệm 75 năm Trại tử thần Auschwitz-Birkenau được giải phóng

Ngày 27 tháng 01 năm 2020, tại nhiều nơi trên thế giới và đặc biệt ở Ba Lan sẽ kỷ niệm 75 năm ngày giải phóng Trại tử thần Đức, Auschwitz-Birkenau. Nhân dịp này, qua ĐHY Zenon Grocholewski, ĐTC Phanxicô sẽ gửi một Sứ điệp đặc biệt.

Kết quả hình ảnh cho pope at auschwitz

Đây là một sự kiện quan trọng được mong đợi ở Auschwitz. Các cường quốc chiến thắng trong Chiến tranh Thế giới Thứ hai sẽ tham gia các nghi lễ với các Đại diện cấp cao. ĐHY Zenon Grocholewski, người Ba Lan sẽ đại diện ĐTC Phanxicô và Tòa Thánh tại sự kiện quan trọng này. Với vai trò nay, ĐHY Zenon sẽ mang một Sứ điệp đặc biệt của ĐTC đến nơi mà vào năm 2016, chính ĐTC đã viếng thăm.

Đến nay, theo chính phủ Warsaw, đã có 21 phái đoàn chính thức xác nhận hiện diện tại các sự kiện được lên kế hoạch và tổ chức vào ngày 27/01; trong số đó có Nữ công tước xứ Cornwall, Camilla Shand, Đại diện cho London. Tên các vị đại diện của các cường quốc chiến thắng khác vẫn chưa được công bố. Trong khi đó, tên các Tổng thống Áo, Phần Lan, Israel, Latvia, Malta, Slovenia, Thụy Sĩ và đương nhiên là Ba Lan, đã được xác nhận.

Vua Philip VI và Nữ hoàng Letitia sẽ đại diện cho người Tây Ban Nha; Luxembourg sẽ có các vị đại diện là Đại công tước Henri và Thủ tướng Xavier Bettel; Hà Lan sẽ là Quốc vương Hà Lan Willem-Alexander cùng với vợ là Nữ hoàng Máxima và Thủ tướng Marek Rutte. Na Uy sẽ do Thái tử Haakon và Thủ tướng Erna Solberg đại diện; và cuối cùng Thụy Điển sẽ có đại diện là Công chúa Victoria, Thủ tướng Stefan Löfven và Chủ tịch Quốc hội Andreas Norlén.

Các nhà tổ chức cũng mong đợi sự hiện diện và tham gia của khoản 200 cựu tù nhân và những người sống sót sau các vụ thảm sát, đến từ Hoa Kỳ, Canada, Israel, Úc và các nước châu Âu khác. Sứ điệp đặc biệt của ĐTC Phanxicô, bài phát biểu của Tổng thống Ba Lan và Đại diện Đức, cũng như một số chứng từ của những người sống sót đang được chờ đợi với sự quan tâm lớn. Và khoảnh khắc quan trọng nhất sẽ là buổi Cầu nguyện Đại kết dành cho các nạn nhân, tiếp sau các nghi lễ chính thức. (Sismografo 26/12/2019)

Ngọc Yến

(VaticanNews Tiếng Việt 27.12.2019)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi