Giáo họ Giuse Thợ Vĩnh Lộc B: Hồng ân Thánh Thần

“Ở đâu có Chúa Thánh Thần, ở đó có Bình an”. – Đây là lời chia sẻ của Đức Giám Quản Giuse Đỗ Mạnh Hùng trong lúc trao đổi giáo lý với các em thiếu nhi nhân ngày Ngài về thăm mục vụ, ban Bí tích Thánh Thể và Bí tích Thêm Sức cho các em thiếu nhi Giáo họ Giuse Thợ Vĩnh Lộc B (TSN)

Vào lúc 18g00, Chúa Nhật, ngày 21/07/2019, Cộng đoàn dân Chúa Giáo họ Giuse Thợ Vĩnh Lộc B (TSN), Huyện Bình Chánh đã hân hoan đón tiếp Đức Giám Quản (ĐGQ) Giuse Đỗ Mạnh Hùng về thăm mục vụ, chủ tế Thánh lễ Tạ ơn, giúp 180 em được lãnh nhận Bí tích Thánh Thể (BTTT) và ban Bí tích Thêm Sức (BTTS) cho 210 em thiếu nhi trong giáo họ.

Đồng tế với ngài có linh mục (Lm) đặc trách Giuse Trần Viết Thái, Lm Hạt trưởng Hạt Tân Sơn Nhì Phaolô Phạm Trung Dong, Lm Đặc trách Truyền giáo Hạt Tân Sơn Nhì Phêrô Nguyễn Quốc Túy, Lm Phêrô Thỉnh – Dòng Thánh Thể và thầy phó tế Phaolô Vũ Minh Huy giúp Thánh lễ.

Trước khi bước vào Thánh lễ, ĐGQ Giuse Đỗ Mạnh Hùng gặp gỡ cộng đoàn Giáo họ Vĩnh Lộc và bày tỏ niềm vui khi ngài hiện diện tại đây – trong Thánh lễ Tạ ơn và ban các Bí tích cho các em thiếu nhi trong giáo họ.

Đến hiệp dâng Thánh lễ có các tu sĩ nam nữ, Hội đồng Mục vụ giáo họ, các em lãnh nhận Bí tích, các em thiếu nhi các ngành, các phụ huynh đỡ đầu, các phụ huynh, các giáo lý viên, đại diện các đoàn thể Công giáo Tiến hành, cộng đoàn dân Chúa giáo họ Giuse Thợ Vĩnh Lộc B và ca đoàn Cêcilia phục vụ Thánh lễ.

Ngay từ rất sớm, linh mục đặc trách Giuse cùng Hội đồng Mục vụ giáo họ, các đoàn thể của giáo họ và các em thiếu nhi sắp được lãnh nhận Bí tích đã có mặt để chào đón ĐGQ Giuse và quý khách.

Hòa cùng tiếng trống và ca đoàn Cêcilia phục vụ, cộng đoàn dân Chúa trong giáo họ đã tham gia đoàn rước đồng tế trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng tiến vào thánh đường.

Sau bài Phúc âm theo thánh Gioan, do thầy phó tế Phaolô công bố, Lm đặc trách Giuse trình lên ĐGQ các em lãnh nhận BTTT và các em xin lãnh nhận BTTS đã được học giáo lý đầy đủ, khảo hạch và được ngài chứng nhận đủ điều kiện để được ĐGQ thương ban các Bí tích cho các em.

Trước khi lãnh nhận các Bí Tính, ĐGQ Giuse chia sẻ về Lời Chúa và giúp các em ôn lại Giáo lý quan trọng. Ngài nói “Đức tin của chúng ta, là Đức tin Tông Truyền, do các Tông đồ truyền lại cho chúng ta. Và các tông đồ đã làm chứng bằng chính mạng sống của mình”.

Sau khi ôn qua Giáo lý với các em, ĐGQ Giuse nói thêm: Ở đâu có Chúa Thánh Thần, ở đó có Bình an. Cùng với Ơn Chúa Thánh Thần trong đoạn Phúc âm, Chúa Giêsu nói về Ba hồng ân của Chúa Thánh Thần: Bình an, Tông đồ được sai đi và Ơn tha tội.

ĐGQ hướng dẫn các em cầu nguyện dựa trên Lời Chúa, Ngài nói: Cầu nguyện dựa trên Lời Chúa gồm Hai phần là lặp lại một câu Kinh Thánh và dâng lời cầu nguyện.

Kết thúc bài chia sẻ, Ngài cũng nhắc nhở các em làm Dấu Thánh Giá cách nghiêm trang.

Lúc 18g30, trong nghi thức Thêm Sức, sau khi hướng dẫn các em và cộng đoàn tuyên xưng Đức Tin, ĐGQ Giuse đã đặt tay dâng lời cầu nguyện cho các em. Sau đó, các em xếp hàng hai tiến lên để được ĐGQ Giuse xức dầu thánh trên trán và chúc bình an.

Lúc 19g30, nghi thức ban BTTS kết thúc. Thánh lễ được tiếp nối với nghi thức phụng vụ Thánh Thể.

Lúc 20g00, Lm Quản hạt Phaolô Phạm Trung Dong đại diện ĐGQ Tông tòa Giuse và Văn phòng Giáo phận Công bố Quyết định của Tòa Giám Mục Giáo phận Sài Gòn: Nâng Giáo điểm Giuse Thợ Vĩnh Lộc B thành Giáo họ Giuse Thợ Vĩnh Lộc B, vào ngày 15/7/2019.

Sau lời nguyện hiệp lễ, thay mặt cộng đoàn, ông Chủ tịch HĐMV giáo họ Đaminh Vũ Công Luận đã thay lời cộng đoàn giáo họ cảm ơn ĐGQ, các Lm đã đến chung lời tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho giáo họ. Ông cũng báo cáo với ĐGQ các hoạt động của giáo họ và cảm ơn Lm đặc trách, các tu sĩ nam nữ, anh chị giáo lý viên đã dày công dạy dỗ các em để có được ngày trọng đại hôm nay.

Đáp từ, ĐGM gửi lời chúc mừng đối với Giáo họ: đã được chính thức nâng từ Giáo điểm, giờ là Giáo họ Giuse Thợ Vĩnh Lộc, trực thuộc giáo xứ Ninh Phát. Tiếp đến, Ngài cũng gửi lời chúc mừng các em thiếu nhi vừa lãnh nhận BTTT và BTTS. Và qua bài báo cáo của Ông Chủ tịch HĐMV, ngài nhận xét: Trải qua 4 năm, Giáo họ Giuse Thợ Vĩnh Lộc B đã có sự phát triển lớn. Đây là hồng ân của Chúa ban cho Giáo họ. Đồng thời, Ngài cũng gửi lời khen tặng đối với Lm Đặc trách Giuse, các ban ngành đoàn thể và bà con giáo dân của giáo họ đã phát triển giáo họ và tổ chức Thánh lễ RLLĐ và BTTS cho các em cách trật tự, trang nghiệm và sốt sắng.

Lúc 20g20, Thánh lễ kết thúc trong tâm tình tri ân và cảm tạ. Sau đó, các em chụp hình lưu niệm cùng ĐGQ Giuse, các linh mục và thầy Phó tế.

 – Ảnh: 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi