Suy niệm Lời Chúa mỗi ngày : Thứ hai: 24. 06. 2019 Sinh nhật thánh Gioan Tẩy giả (T) Lc 1, 57-66.

(Lc 1, 57-66)

Thánh Gioan Tẩy Giả chào đời.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca:

57 Tới ngày mãn nguyệt khai hoa, bà Ê-li-sa-bét sinh hạ một con trai.58 Nghe biết Chúa đã quá thương bà như vậy, láng giềng và thân thích đều chia vui với bà.

59 Khi con trẻ được tám ngày, họ đến làm phép cắt bì, và tính lấy tên cha là Da-ca-ri-a mà đặt cho em.60 Nhưng bà mẹ lên tiếng nói: “Không, phải đặt tên cháu là Gio-an.”61 Họ bảo bà: “Trong họ hàng của bà, chẳng ai có tên như vậy cả.”62 Rồi họ làm hiệu hỏi người cha, xem ông muốn đặt tên cho em bé là gì.63 Ông xin một tấm bảng nhỏ và viết: “Tên cháu là Gio-an.” Ai nấy đều bỡ ngỡ.64 Ngay lúc ấy, miệng lưỡi ông lại mở ra, ông nói được, và chúc tụng Thiên Chúa.65 Láng giềng ai nấy đều kinh sợ. Và các sự việc ấy được đồn ra khắp miền núi Giu-đê.66 Ai nghe cũng để tâm suy nghĩ và tự hỏi: “Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây? ” Và quả thật, có bàn tay Chúa phù hộ em.

Sứ điệp: Thánh Gioan được sinh ra trong ơn thánh với sứ mạng loan báo Lòng Thương Xót của Thiên Chúa. Mỗi Kitô hữu cũng được sinh ra trong ơn thánh để trở nên dấu chỉ của tình yêu Chúa.

1.Ghi nhớ: Đứa trẻ nầy rồi ra sẽ như thế nào đây ? “Và quả thật có bàn tay Chúa phù hộ em” (Lc 1,66).

2.Suy niệm: Ngoài Chúa Giêsu và Mẹ Maria, phụng vụ chỉ mừng ngày sinh nhật thánh Gioan tẩy Giả vào ngày ông chào đời. Các thánh khác đều mừng vào ngày sinh nhật trên trời, tức là ngày chết. Sinh nhật của Gioan có ý nghĩa quan trọng đối với chương trình cứu độ của Thiên Chúa, vì Gioan là người loan báo và dọn đường cho Đấng Cứu Thế. Gioan là ngôn sứ cuối cùng của Cựu ước, ông đã thấy và chỉ cho chúng ta biết Chiên Thiên Chúa (x. Ga 1,29). Chúng ta hạnh phúc hơn Gioan vì được sống trong thời Tân ước, được thấy và được sống với Đức Kitô, trong Đức Kitô, chúng ta được mời gọi sống gương mẫu để làm chứng cho Chúa Kitô.

3.Sống Lời Chúa: Nên muối, nên ánh sáng cho đời.

4.Cầu nguyện: Trong bất cứ môi trường sống nào, xin Chúa cho con trở nên niềm vui, hạnh phúc và an bình cho anh em con. Amen.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, hôm nay, cả Giáo Hội mừng sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả, con cũng nghĩ đến sứ mạng con đã lãnh nhận từ ngày con được rửa tội, được trở nên một người con trong Giáo Hội, được vinh dự thông phần vào sứ mạng của Giáo Hội. Con chính là dấu chỉ của tình yêu Chúa.

      Thánh Gioan đã thực hiện sứ mạng tiền hô với những sự kiện phi thường khiến mọi người xung quanh kinh ngạc, thán phục, khiến dư luận xôn xao lan rộng. Đời con chẳng có những sự kiện phi thường. Cứ xét bề ngoài thì con cũng giống như những anh em không Công Giáo, chẳng có gì trổi vượt. Nhưng chính Chúa đã xếp đặt điều đó. Con vẫn là dấu chỉ của tình yêu Chúa giữa mọi người. Tình yêu Chúa luôn hiện diện khắp nơi và đang hiện diện trong chính thân phận nhỏ bé của con.

      Đôi khi con lãng quên vai trò chứng nhân của mình, và khi ấy con chỉ là một dấu chỉ lu mờ của tình Chúa. Mọi người không nhận ra dấu ấn của Chúa trong cách sống của con. Khi thiếu lòng nhân ái, là lúc dấu chỉ tình yêu bị xóa nhòa. Khi con sa ngã trong tội, là lúc dấu chỉ tình yêu tắt ngấm. Bản thân con vốn yếu đuối, con để mất liên lạc với Chúa nên không thể là dấu chỉ về Chúa

      Xin Chúa giúp con luôn ý thức vai trò chứng nhân của mình. Con đã được sinh ra trong ơn thánh, được mang tên thánh, ước gì tên thánh con nhận chính là tên gọi cho cả cuộc sống của con. Amen.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi