Tòa Thánh kêu gọi bảo vệ các nơi thờ phượng

Đại diện Tòa Thánh tại LHQ ở New York, Đức TGM Bernardito Auza, kêu gọi Cộng đồng quốc tế tăng cường bảo vệ các nơi thờ phượng, đồng thời tái khẳng định nguyên tắc Nhà Nước phải thăng tiến và bảo vệ sự bình quyền của mọi công dân.


BernarditoAuza.jpgĐức TGM Auza bày tỏ lập trường trên đây hôm 11-6-2019, trong bài tham luận tại khóa họp tham vấn về kế hoạch hành động của LHQ nhắm bảo vệ các nơi thờ phượng.

 Gia tăng các cuộc tấn công các nơi thờ phượng

 Ngài nhận xét rằng ”mặc dù có khuôn khổ luật pháp vững chắc về việc bảo vệ quyền tự do tôn giáo, kể cả các nơi thờ phượng, nhưng chúng ta tiếp tục chứng kiến trên thế giới sự gia tăng đáng báo động những hành động nghiêm trọng bất bao dung, kỳ thị, bách hại và cả nạn diệt chủng, chống lại các tín hữu chỉ vì tín ngưỡng của họ. Gần đây những hành vi bạo lực như thế trở nên thường xuyên, đánh vào các tín hữu tụ tập tại những nơi thờ phượng của họ, biến những thiêng đàng an bình và thanh thản thành những nơi tàn phá, nơi những người vô tội bị mất mạng chỉ vì họ tụ hợp để thực hành tín ngưỡng của họ..”.

 Bảo vệ nơi thờ phượng là bảo vệ tự do tôn giáo

 Đức TGM Auza khẳng định rằng: ”Việc bảo vệ các nơi thờ phượng là hệ luận trực tiếp của việc bảo vệ tự do tư tưởng, lương tâm và tôn giáo, như tuyên ngôn chung của ĐGH Phanxicô và Đại Imam Ahmed Al-Tayyeb đã khẳng định… Mọi toan tính tấn công các nơi thờ phượng hoặc đe dọa các nơi này bằng những cuộc tấn kích bạo lực, đánh bom hoặc tàn phá, là một sự đi ngược giáo huấn của các tôn giáo cũng như vi phạm trắng trợn quốc tế công pháp”.

 ”Vì thế, Đức TGM Auza nói, ”Phái đoàn Tòa Thánh cầu mong kế hoạch Hành Động của LHQ được đặt trong khuôn khổ và ăn rễ trong quyền tự do tôn giáo và tự do hành đạo công cộng, kể cả tại các nơi thờ phượng, trong hòa bình và an ninh, như quyền căn bản của con người”.

 Trách nhiệm đầu tiên của các chính quyền

 Cũng trong bài tham luận, vị Đại diện Tòa Thánh tại LHQ ”cầu mong kế hoạch hành động của LHQ tái khẳng định trách nhiệm đầu tiên của Nhà Nước phải thăng tiến và bảo vệ sự bình đẳng của mọi công dân trước pháp luật, bất luận căn tích tôn giáo và chủng tộc của họ thế nào. Dựa trên sự bình đẳng của mọi công dân, các quyền và nghĩa vụ tôn giáo, mỗi công dân phải được hưởng sự bảo vệ bình đẳng dưới pháp luật.

 Kế hoạch của LHQ cần tránh xen mình vào nội bộ tôn giáo

 ”Khi đề ra kế hoạch hành động của LHQ trong lãnh vực này, nên đạt được sự tín nhiệm và ủng hộ của các vị lãnh đạo và các cộng đồng tôn giáo, vì sự cộng tác của họ là điều thiết yếu trong việc áp dụng kế hoạch hành động. Kế hoạch của LHQ cũng cần tránh xen mình vào các vấn đề nội bộ các tôn giáo và của các cộng đồng liên hệ, ví dụ về giáo huấn của đạo, kỷ luật, nghi thức và sứ mạng”.

 Cần cổ võ văn hóa đối thoại và cộng tác chân thành

 Sau cùng, Đức TGM Bernardito Auza nói rằng: khi nói về việc bảo vệ các nơi thờ phượng, sự chú ý và quan tâm của chúng ta không những chỉ nhắm đến việc bảo vệ các tòa nhà, các nơi thờ phượng, nhưng trước tiên cần chú ý việc giáo dục và huấn luyện con người. Vì thế, chúng tôi mong đợi Kế Hoạch Hành động của LHQ nhấn mạnh tầm quan trọng cơ bản cần thăng tiến và thực hành một nền văn hóa đối thoại và gặp gỡ, tôn trọng và chấp nhận nhau, can đảm chấp nhận những khác biệt và có những ý hướng chân thành đồng hành với nhau trên con đường huynh đệ và cộng tác với nhau..

 Kêu gọi ngưng lợi dụng tôn giáo

 ”Một kế hoạch hành động hữu hiệu cũng phải quan tâm chu toàn trách vụ kêu gọi những kẻ khủng bố và những nhà ý thức hệ cực đoan ngưng lợi dụng tôn giáo để xách động oán ghét, bạo lực, cực đoan và những thái độ cuồng tín, đừng nhân danh Thiên Chúa để biện minh cho những hành động sát nhân, lưu đày, khủng bố và đàn áp” (Rei 12-6-2019)

Trần Đức Anh OP

(VaticanNews 12.06.2019)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi