Suy niệm Lời Chúa mỗi ngày : Thứ hai tuần X TN: 10. 06. 2019 Mt 5, 1-12

  (Mt 5, 1-12)

“Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

      Khi ấy, Chúa Giêsu thấy đoàn lũ đông đảo, Người đi lên núi, và lúc Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần Người. Bấy giờ Người mở miệng dạy họ rằng: “Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. – Phúc cho những ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Nước làm cơ nghiệp. – Phúc cho những ai đau buồn, vì họ sẽ được ủi an. – Phúc cho những ai đói khát điều công chính, vì họ sẽ được no thoả. – Phúc cho những ai hay thương xót người, vì họ sẽ được xót thương. – Phúc cho những ai có lòng trong sạch, vì họ sẽ được nhìn xem Thiên Chúa. – Phúc cho những ai ăn ở thuận hoà, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. – Phúc cho những ai bị bách hại vì lẽ công chính, vì Nước Trời là của họ. “Phúc cho các con khi người ta ghen ghét, bách hại các con, và bởi ghét Thầy, họ vu khống cho các con mọi điều gian ác. Các con hãy vui mừng hân hoan, vì phần thưởng của các con sẽ trọng đại ở trên trời. Người ta cũng đã từng bắt bớ các tiên tri trước các con như vậy”.

Sứ điệp: Tám mối phúc thật của Chúa Giê-su chính là giải đáp cho vấn nạn làm thế nào để được hạnh phúc thật. Con người sẽ được hạnh phúc thật khi tin vào Chúa Giê-su và đón nhận sứ điệp của Người.

1.Ghi nhớ:“Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao”. (Mt 5,12).

2.Suy niệm: Thánh Matthêu đã gom nhiều điều Đức Giêsu đã nói, ở những hoàn cảnh khác nhau, làm thành bài giảng khai mạc Nước Trời này, quen gọi là “Bài giảng trên núi” hay “Hiến Chương Nước Trời”. Ai sẽ là người được chúc phúc? Chúa Giêsu trả lời: đó là những người nghèo đói, hèn mọn, sầu khổ, khao khát công chính, biết thương xót, sống trong sạch, xây dựng hoà bình, bị bách hại. Tóm tắt tám mối phúc: – Bốn mối phúc đầu đề cập đến các tâm trạng bên trong – Bốn mối phúc sau đề cập đến hành động bên ngoài. Đó là lối sống của chính Chúa Giêsu Kitô và cũng là tinh thần sống của những công dân Nước Trời.

3.Sống Lời Chúa: Muốn theo Chúa, phải sống theo đường lối của Chúa.

4.Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con hiểu được hạnh phúc thật đời con khi con biết sống theo tinh thần của Chúa, sống theo lời Chúa dạy. Amen.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, cứ theo quan điểm thông thường của người thế gian, tmas mối phúc thật mà Chúa đã tuyên bố thật ngược đời, thật khó chấp nhận, bởi loài người vẫn thường nghĩ rằng, để được hạnh phúc, phải thành đạt về tiền bạc, danh vọng và được hưởng lạc thú.

       Đã có lúc chính con cũng cảm thấy tám mối phúc thật là những điều ảo tưởng. Hoặc chính con cũng lầm tưởng rằng Chúa ca tụng sự nghèo túng, và nếu sống theo lời Chúa dạy, con sẽ thành một người bạc nhược, tiêu cực và u sầu.

      Lạy Chúa, Thánh Kinh cho con hiểu rằng: kẻ nghèo là kẻ coi Thiên Chúa đáng trọng hơn mọi sự ở đời. Họ không cậy dựa vào sự gì mà chỉ cậy dựa vào một mình Thiên Chúa thôi. Trong lòng của họ, Thiên Chúa được đặt chỗ cao nhất.

      Vâng, lạy Chúa, xin cho con hiểu được chân lý cao siêu đó. Xin cho con biết noi gương Chúa, cảm nghiệm được cái phúc của kẻ mất mọi sự ở đời, để được chính Chúa là sự giàu sang hạnh phúc đích thực. Xin lấy đi trong trái tim con những ham muốn vật chất, những ích kỷ nhỏ nhen, những hận thù ghen ghét, và lấp đầy trái tim con bằng lòng khiêm nhường nghèo khó, bằng lòng bác ái vị tha và một tình yêu chân thật.

      Lạy Chúa, Chúa chính là gia nghiệp và là hạnh phúc của con. Amen.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi