Indonesia có thêm một đại học Công giáo

Ngày 26.05 vừa qua, Bộ trưởng Giáo dục của Indonesia đã khánh thành một trường đại học Công giáo trên đảo Flores, là nơi có đông người Công giáo nhất tại Indonesia. Đại học này sẽ do giáo phận Ruteng điều hành.

indonesia.jpg
Tín hữu Công giáo Indonesia (AFP or licensors)

Indonesia là quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới, trong đó chỉ có 8 triệu Kitô hữu trên tổng số 230 triệu dân.Trước đây, nước này được biết đến với tinh thần khoan dung, nhưng trong những năm gần đây, nước này trở nên khó khăn đối với Kitô hữu, đặc biệt đối với các linh mục. Do đó việc thành lập một đại học Công giáo tại quốc gia này là điều vô cùng quan trọng.

Cổ võ bao dung và chống chủ nghĩa cực đoan

Trong lễ khánh thành, Bộ trưởng Mohamed Nasir nhấn mạnh rằng qua việc thành lập đại học này, Giáo hội Công giáo và chính quyền địa phương quan tâm đến việc phát triển giáo dục trong vùng. Ông cũng cho biết, chính quyền trung ương khuyến khích phát triển đại học để tất cả các người trẻ được có nền giáo dục chất lượng, đặc biệt là cổ võ sự bao dung và chống chủ nghĩa cực đoan.

Trách nhiệm của Giáo hội trong việc giáo dục các thế hệ tương lai

Đức cha Silvesstro San, giám quản tông tòa của giáo phận Ruteng, nhấn mạnh rằng đại học là trách nhiệm của Giáo hội trong việc giáo dục các thế hệ tương lai và trợ giúp các chương trình để cải tiến chất lượng về nguồn nhân lực.

Cha John Boylon, hiệu trưởng của đại học cho biết, cộng đoàn Công giáo đã chờ đợi rất lâu để có một đại học.

Đại học Công giáo mới có khoảng 4000 sinh viên, với 80% các em đến từ các gia đình nghèo.

Indonesia được các nhà truyền giáo người Hà Lan và Bồ Đào Nha truyền giảng Tin Mừng và các trường và cơ sở y tế Công giáo hiện diện trên khắp nước. Tại đây có 8 đại học Công giáo, chưa kể đại học mới Flores. Việc thành lập một đại học Công giáo trong bối cảnh Kitô giáo đang gặp khó khăn bách hại tại Indonesia chứng tỏ rằng Giáo hội Công giáo vẫn tiếp tục hoạt động mục vụ giữa rất nhiều khó khăn.

Hồng Thủy

(VaticanNews 06.06.2019)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi