Giáo hội Công giáo Hoa kỳ giúp 4 triệu đô la cho Giáo hội Mỹ châu Latinh

Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ (USCCB) đã phê chuẩn việc phân bổ 4 triệu đô la tiền trợ cấp cho Giáo hội ở Châu Mỹ Latinh, bao gồm các quỹ dành cho mục vụ giới trẻ, giáo lý và hỗ trợ phục hồi thiên tai.


Mylatinh.jpg

Theo tin tức hãng thông tấn Fides nhận được, trong cuộc họp hôm 10/11 vừa qua tại Baltimore, Tiểu ban về Giáo hội Mỹ châu Latinh của Hội đồng Giám mục Hoa kỳ, đã phân bổ 3,2 triệu đô la cho 173 khoản tài trợ hỗ trợ công việc mục vụ của Giáo hội ở Mỹ châu Latinh và vùng Caribê, và gần 800.000 đô la cho 7 khoản tài trợ  các dự án tái thiết ở các khu vực bị tàn phá bởi động đất ở Haiti và Mexico và bởi các cơn bão Matthew, Mary và Irma.

Việc tài trợ cho các dự án sẽ được thực hiện ở một số quốc gia trong khu vực cũng đã được phê duyệt. Ví dụ, ở Cuba và Ecuador, các dự án hỗ trợ việc đào tạo giáo dân và các nhà lãnh đạo được tài trợ; trong khi ở Uruguay và El Salvador, số tiền tài trợ được phân bổ cho các dự án truyền giáo và giáo lý. Cũng có các dự án khác hỗ trợ các sắc dân bản địa ở Braxin và Venezuela.

Bên cạnh đó Tiểu ban cũng phê duyệt các nguồn tài lực cần thiết để hỗ trợ cho việc mục vụ giới trẻ và chi phí đi lại cho các đoàn đại biểu của các quốc gia Mỹ châu  Latinh khác nhau, bao gồm Haiti, Peru và Cuba, tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới, sẽ được tổ chức tại Panama từ ngày 22-27 tháng 1 năm 2019.

Đức Tổng Giám mục Paul Dennis Etienne của tổng giáo phận Anchorage, Chủ tịch Ủy ban quyên góp quốc gia của Hội đồng Giám mục Hoa kỳ, nói: “Việc quyên góp cho Giáo hội Mỹ có một ảnh hưởng to lớn trên các dân sống trong vùng, đặc biệt là những dân nghèo dễ bị tổn thương nhất. Tôi chân thành cám ơn các tín hữu Công giáo Hoa kỳ về lòng quảng đại và tình liên đới với các anh chị em của chúng ta ở Mỹ châu Latinh và vùng Caribê.”

Các khoản tài trợ cho việc mục vụ được trích từ tiền quyên góp hàng năm cho Giáo hội ở Mỹ châu Latinh, được tổ chức tại nhiều giáo phận của Hoa Kỳ vào Chúa nhật thứ tư của tháng 1; trong khi tiền tài trợ cho các tình huống khẩn cấp và tái thiết, được Hội đồng Giám mục Hoa kỳ kêu gọi quyên góp đặc biết.

Hồng Thủy

(VaticanNews 14.12.2018)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi