Tuần Gặp gỡ Giới trẻ châu Âu Taizé lần thứ 41 tại Madrid

Hàng ngàn bạn trẻ khắp châu Âu sẽ tham dự cuộc gặp gỡ Giới trẻ châu Âu Taizé lần thứ 41, được tổ chức tại thủ đô Madrid của Tây ban nha, từ 28/12/2018 – 01/01/2019.


Kết quả hình ảnh cho Cộng đoàn Taizé

Đây là lần đầu tiên Tuần Gặp gỡ Giới trẻ châu Âu Taizé được tổ chức tại thành phố Madrid. Trước đây, Tuần Gặp gỡ Giới trẻ châu Âu Taizé đã được tổ chức tại các thành phố khác trên bán đảo Iberica như Barcelona, Valencia và Lisbon – thủ đô Bồ đào nha.

Tuần Gặp gỡ Giới trẻ châu Âu Taizé tại Madrid sẽ quy tụ hàng ngàn bạn trẻ từ khắp châu Âu. Trong một thông cáo, cộng đoàn Taizé cho biết đã có 3500 người trẻ từ Balan và 2000 từ Ucraina đã đăng ký.

Chủ đề của Tuần Gặp gỡ Giới trẻ châu Âu Taizé lần thứ 41, “Chúng ta đừng quên đón tiếp!”, được tu huynh Alois, tu viện trưởng của Cộng đoàn Taizé đề xướng.

Các giáo xứ và gia đình sẵn sàng đón tiếp các bạn trẻ

170 giáo xứ và hàng ngàn gia đình tại thủ đô Madrid sẽ mở cửa nhà đón tiếp các bạn trẻ. Tại thành phố Madrid đã từng diễn ra những sự kiện quan trọng và những biến cố quốc tế cũng như những hiệp ước hòa bình. Tuần Gặp gỡ Giới trẻ châu Âu Taizé – “cuộc hành hương của lòng tin tưởng” – do tu viện Taizé hướng dẫn sẽ làm phong phú thêm các giá trị của tình liên đới mà người dân cũng như các tổ chức tại thủ đô Tây ban nha muốn chia sẻ.

Cầu nguyện và chia sẻ

Trong Tuần Gặp gỡ Giới trẻ châu Âu Taizé, các buổi cầu nguyện chung vào các ngày 29 và 31/12 sẽ diễn ra lúc 1 giờ trưa tại nhiều nhà thờ ở trung tâm; còn các buổi cầu nguyện vào các ngày 28-31/12, vào lúc 7 giờ tối sẽ diễn ra tại các phòng của Khu Hội chợ triễn lãm Madrid.

Về công tác hậu cần, có khoảng 800 tình nguyện viên sẽ đến từ 2 ngày trước khi khai mạc Tuần Gặp gỡ để chuẩn bị những công việc cuối cùng; ngày 28/12 sẽ có 250 xe bus đến; 45 ngàn phần ăn nóng với 7,5 tấn bánh mì, 39 ngàn quả cam và 95 ngàn quả quýt được chuẩn bị cho các bữa ăn.

Cộng đoàn Taizé và Tuần Gặp gỡ Giới trẻ châu Âu

Cộng đoàn Taizé là một tu việnđại kết ở làng Taizé, Saône-et-Loire, vùngBurgundy nước Pháp, được thầy Roger Schutz, một tín hữu Tin lành thành lập vào năm 1940. Hiện nay cộng đoàn có hàng trăm tu sĩ thuộc Công giáo và Tin lành đến từ khoảng ba mươi quốc gia trên toàn thế giới.

Lý tưởng của cộng đoàn Taizé là cổ võ mạnh mẽ cho công lý và hòa bình của thế giới qua việc cầu nguyện và chiêm niệm. Mỗi năm, có hơn 100 ngàn người trẻ từ khắp nơi trên thế giới hành hương đến Taizé để cầu nguyện, học hỏi chia sẻ Kinh Thánh và làm việc trong cộng đoàn. Thông qua ý hướng đại kết của cộng đoàn, họ được khuyến khích sống  tinh thần đơn sơ, bác ái và hòa giải.

Mỗi năm, vào thời gian sau Giáng sinh và trước Năm Mới dương lịch, cộng đoàn Taizé tổ chức Tuần Gặp gỡ Giới trẻ châu Âu Taizé tại một trong các thành phố lớn ở châu Âu, với sự tham dự của hàng ngàn bạn trẻ đến từ châu Âu cũng như ngoài châu Âu.

Tuần Gặp gỡ Giới trẻ châu Âu Taizé đã được tổ chức tại các thành phố như: Paris, Warsaw, Brussels, Rome, Budapest, Geneva, Barcelona, Rotterdam, Berlin, vv

Hồng Thủy

 (VaticanNews 14.12.2018)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi