Hành trình ơn gọi của nữ đan sĩ Clara Grazia

Carla Florencia Pavito sinh ở Argentina, trong một kỳ nghỉ ở Puglia, Carla dừng chân ở San Giovanni Rotondo và mua cuốn sách Phúc âm nhỏ loại bỏ túi. Từ đây bắt đầu một cuộc phiêu lưu của thiếu nữ đến dòng Kín.


Hình ảnh có liên quanTrong ngày khấn dòng bên ngoài chấn song có mẹ và bà của nữ đan sĩ đến từ Buenos Aires. Họ cũng là các chứng nhân của một cuộc hành trình bắt đầu “ở tận cùng thế giới” để đến đan viện Truyền Tin thuộc các nữ đan sĩ ở Terni, Italia. Carla Florencia Pavito giờ đây được lấy tên dòng là Clara Grazia mĩm cười nói: “Tôi sẽ kể câu chuyện của tôi như thế nào? Thời gian càng trôi qua, tôi càng nhận ra rằng mọi sự đều là công trình của Thiên Chúa và các tác phẩm của Ngài là một mầu nhiệm luôn luôn làm chúng ta ngạc nhiên”.

Gặp gỡ

Tất nhiên Clara không bao giờ tưởng tượng được nơi dẫn mình đến sự lựa chọn. Vào năm 21 tuổi, thiếu nữ rời thủ đô Argentina chuyển đến Rôma để học ngôn ngữ tại đại học La Sapienza. Do nguồn gốc gia đình Italia, cô đã có sẵn niềm say mê văn hóa và cái đẹp, nhưng lại không có truyền thống đức tin. Cha mẹ cô không thích rửa tội cho con cái và để chúng tự do lựa chọn.

Thiếu nữ Carla mở tâm hồn đối với vẻ đẹp của vùng đất tổ tiên, say mê phong cảnh và tác phẩm nghệ thuật, cùng thời gian đó cô sống một mối tình lãng mạn với một người bạn trai. Cuộc sống của cô trôi nhẹ thanh bình cho đến khi có một sự bùng nổ diễn ra trong cuộc sống của cô.

Trở về từ kỳ nghỉ lễ ở Puglia cùng với cha mẹ, một loạt các vụ hỏa hoạn lớn trên mũi đất Gargano buộc họ phải gián đoạn cuộc hành trình. Họ quyết định qua đêm ở San Giovanni Rotondo nơi có di hài cha thánh Pio năm dấu thánh. Carla tò mò muốn xem cha Pio nổi tiếng mà cô từng nghe nói đến.

Cửa hàng lưu niệm

Sơ Clara Grazia thừa nhận: “Thực tế, con đường của Chúa thật vô cùng. Sau khi đứng trước tủ kính trong đó có cha Piô vì tò mò hơn là vì sùng kính tôi đi đến cửa hàng lưu niệm để tìm thứ gì đó để đọc”. Chuyến đi được dự kiến sẽ kéo dài vì lưu thông vẫn còn chậm. Cửa hàng lưu niệm không có những cuốn sách đặc biệt thú vị cho cô gái trẻ, một cảm giác thiếu thốn nào đó đã dẫn cô đến lựa chọn một cuốn Tin Mừng nhỏ loại bỏ túi.

Tiếp tục cuộc hành trình, giao thông, ô tô trong lúc đợi và không có gì để làm. Carla mở Tin Mừng và bắt đầu đọc nó từ phần cuối, một thói quen của cô khi đọc sách. Cô đọc sách Công vụ Tông đồ và … bùng nổ! Cảm giác như bị điện giật từ hình ảnh của thánh Phaolô. Cô quyết định: «Nếu thánh Phaolô tức giận, cuồng tín và bạo lực đã trở thành thánh nhân, tôi muốn nên thánh như thánh Phaolô».

Lập tức cô quyết tâm thực hiện ý định: cô trở về Rôma, để cha mẹ tại sân bay Fiumicino và gõ cửa một giáo xứ gần nhà hỏi vị linh mục: “Tôi muốn được rửa tội». Cô nói: “Nó trông giống như một bộ phim, nhưng đó là cách mà tôi đã thực hiện” Clara Grazia mĩm cười nhớ lại: “Trong Công Vụ Tông Đồ, tôi đã đọc sự kiện của Philip cử hành Bí tích Thánh tẩy cho quan Thái Giám Ethiopia. Viên quan nói: “Ở đây, có nước: điều gì ngăn cản tôi chịu Thánh Tẩy?” Tôi thực sự tin rằng tôi cũng sẽ lãnh nhận Bí tích Thánh tẩy ngay lập tức như vị quan đó».

Tuy nhiên, thực tế cô cần phải qua 2 năm học giáo lý trước khi được lãnh nhận các bí tích khai tâm Kitô giáo. Và cô đã thực hiện các bước này. Một đòi hỏi quan trọng khác đó là cô phải kết thúc mối quan hệ với người bạn trai. Về điều này sơ Clara Grazia nói: “Khi có Chúa trong một mối quan hệ, sự thật của chính chúng ta sẽ đến với ánh sáng và những ước muốn thâm sâu của chúng ta sẽ được đưa ra qua những câu hỏi về những lựa chọn hàng ngày. Khi tôi đến với Chúa Giêsu, những lựa chọn này trở nên rõ ràng, vì vậy, trong nỗi đau của sự chia ly tôi cầu nguyện nhiều hơn và phó thác cho Thánh ý Chúa tất cả trong bình an”.

Một cuộc sống mới

Tại thời điểm này, cô cũng bắt đầu hiểu bằng trực giác một điều khác: “Phép rửa mà tôi mong muốn với tất cả sức mạnh sẽ không có điểm đến, nhưng là việc bắt đầu đối với một cuộc phiêu lưu mới”. Thứ bảy Tuần Thánh năm 2009, ngày lãnh nhận Bí tích Rửa Tội: lần đầu tiên Carla tham dự thánh lễ Phục Sinh như một Kitô hữu. Ân sủng cô nhận được trong Bí tích Thánh tẩy truyền cảm cho việc cô lấy tên Clara, tên dòng. Cô nói: “Từ đêm Phục Sinh đó, cuộc sống của tôi đã thay đổi một cách triệt để và mỗi lần tôi biết tôi có thể quay trở lại nguồn đó, tôi sẽ tìm thấy lại hình ảnh ban đầu của một cô con gái luôn được yêu thương”.

Sau đó, mọi thứ trôi qua một cách nhanh chóng nhưng cũng tự nhiên, để đáp lại lời kêu gọi ngày càng rõ ràng: khóa học ơn gọi của các thầy dòng Thánh Maria các Thiên thần ở Assisi đưa cô biết cộng đoàn các nữ đan sĩ Clara ở Terni, và rồi cô đã bước vào đan viện vào năm 2012.

Vào ngày 4 tháng 4 năm 2016, ở tuổi 37, cô khấn dòng. Cùng các chị em trong dòng, Clara Grazia luôn dâng lời cầu nguyện cùng Chúa cho tất cả nhân loại. Đặc biệt, cô cầu nguyện cho tất cả những người trẻ chưa được lãnh nhận Bí tích Thánh tẩy, những người tin Chúa chưa lãnh nhận Bí tích Rửa tội và những người chưa tin, với xác tín không thể lay chuyển rằng ân sủng của phép Thánh tẩy sẽ đảm bảo rằng không ai có thể bị hư mất.

Ngọc Yến

(VaticanNews 14.12.2018)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi