Tại Irak, lần đầu tiên Đức Phanxicô cử hành thánh lễ theo nghi thức Can-đê

Chuẩn bị cho chuyến đi của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Irak

Tuần trước, hồng y Louis Raffael Sako, Thượng phụ can-đê của Baghdad đã công bố chi tiết về sự tham dự của giáo dân trong chuyến tông du của Đức Phanxicô đến Irak.

Lần đầu tiên, một giáo hoàng sẽ cử hành thánh lễ theo nghi thức can-đê. Nhưng rất tiếc chỉ có 500 người có thể tham dự. Chuyến tông du của Đức Phanxicô đến Irak từ ngày 5 đến 8 tháng 3 cũng sẽ gặp khó khăn vì những hạn chế với đại dịch, ngày hôm qua tình trạng còn đáng lo vì Hội đồng Bộ trưởng vừa loan báo tình trạng cao điểm trong các vụ nhiễm trùng mới: không ai có thể di chuyển từ vùng này sang vùng khác trên lãnh thổ Irak.

Tuy nhiên, công tác chuẩn bị đang tiến hành ở thủ đô Baghdad và các tỉnh Erbil, Qaraqosh và Mosul. Các nhà thờ được chùi dọn cẩn thận, hồng y thượng phụ Sako xin thị trưởng Baghdad chuẩn bị một thành phố sẵn sàng và sạch sẽ, các em tập múa cho buổi tiếp đón. Đây là một chuyến đi khó khăn, ít người sẽ được thấy Đức Phanxicô. Nhưng theo giải thích của mullah Abdullah Wayasi thuộc Liên minh các học giả hồi giáo Kurdistan thì đây là một sự kiện đáng kể.

Hồng y Sako đã ban hành nhiều hướng dẫn khác nhau để theo dõi chuyến đi của Đức Phanxicô. Nhưng trên hết là lời khuyên giáo dân: “Để đảm bảo tính cách mục vụ và tinh thần của chuyến viếng thăm, xin anh chị em lắng nghe thông điệp quan trọng của Đức Phanxicô, đừng  dừng lại ở khía cạnh lễ hội bên ngoài”.

Trong thông điệp của mình, hồng y Sako nhấn mạnh ngài mong “người dân Irak sẽ đáp ứng lời kêu gọi của Đức Phanxicô, sứ giả của hòa bình, tuân thủ các giá trị chung, đoàn kết và hợp tác để bảo vệ cuộc sống của người dân, tôn trọng cuộc sống và phẩm giá của họ”.

Vì thế phải hiểu những điều thực tế: không phải ai cũng có thể tham dự trực tiếp. Các hạn chế rất đa dạng. Thánh lễ ở nhà thờ chính tòa Thánh Giuse, thủ đô Bagdad vào ngày thứ bảy 6 tháng 3. Đức Giáo hoàng sẽ cử hành theo nghi thức can-đê và các lời cầu nguyện sẽ được đọc bằng tiếng Can-đê, Syriac Ả Rập và Ý. Chỉ có 500 người được tham dự và sẽ được chia ra trong nhà thờ và trong sân.

Ngày chúa nhật 7 tháng 3, thánh lễ sẽ được cử hành ở sân vận động Ankawa, thành phố Erbil và đã có 4500 người ghi tên. Giáo dân tham dự phải tuân thủ “một cách có trách nhiệm và nghiêm ngặt các biện pháp chống đại dịch: mang khẩu trang và khử trùng tay ở cửa ra vào, ngồi theo hệ thống giãn cách xã hội, không đến gần giáo hoàng khi vào nhà thờ hoặc tại sân vận động”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

(phanxico.vn 02.03.2021/ acistampa.com, Andrea Gagliarducci, 2021-02-26)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi