Đức Phanxicô đến thăm cộng đoàn Nữ tử Bác ái Regina Mundi

Tổng giáo phận Szczecin-Kamień, Ba Lan, kêu gọi cầu nguyện cho Giáo Hội sau khi một linh mục bị ba người xúm lại đánh trọng thương, máu me đầy mặt

Kết quả hình ảnh cho Đức Phanxicô đến thăm cộng đoàn Nữ tử Bác ái Regina Mundi

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Hai 29 tháng Bẩy, 2019, Đức Tổng Giám Mục Andrzej Dzięga của tổng giáo phận Szczecin-Kamień nằm ở phiá Tây Bắc của quốc gia này, giáp giới với nước Đức, đã lên tiếng xin các tín hữu cầu nguyện cho Giáo Hội tại Ba Lan sau khi một linh mục bị ba người xúm lại đánh trọng thương, máu me đầy mặt.

Vụ tấn công đã xảy ra chỉ vài phút trước thánh lễ 6 giờ chiều hôm Chúa Nhật 28 tháng Bẩy tại nhà thờ Thánh Gioan Tiền Hô tại Szczecin.

Vị linh mục bị đánh là Cha Aleksander Ziejewski, 68 tuổi, là cha sở của nhà thờ.

Trong đoạn video quý vị và anh chị em đang xem thấy đây, Cha Ziejewski nói với EWTN Ba Lan rằng cha đang chuẩn bị bàn thờ cho thánh lễ chiều Chúa Nhật thì nghe tiếng hô cầu cứu của ông từ phát ra từ phòng thánh.

Khi ngài đến nơi thì thấy có 3 người lạ mặt đang trong phòng thánh cãi vã với ông từ. Họ đòi lấy các áo lễ trong tủ áo và các vật dụng khác để “đi làm lễ”.

Khi cha Ziejewski yêu cầu họ ra khỏi phòng thánh, họ xúm lại đánh ngài và tuôn ra những lời lẽ báng bổ xúc phạm đến Chúa và Giáo Hội. Một tên dùng một cỗ tràng hạt lấy từ phòng thánh làm vũ khí đấm vào mặt ngài khiến máu me chảy ra đầy mặt.

Ông từ và một người bảo vệ cho nhà thờ cũng bị đánh đấm túi bụi trước khi chúng ung dung bỏ đi.

Cảnh sát thành phố Szczecin nói ba tên tấn công, trong độ tuổi từ 27 đến 53 tuổi, đã bị bắt và bị thẩm vấn vào hôm thứ Hai.

Một phát ngôn viên của Tổng giáo phận Szczecin-Kamień cho biết cha Ziejewski sẽ phải trải qua các phẫu thuật cần thiết do mức độ nghiêm trọng của các vết thương.

Các nguồn tin địa phương cho rằng đây là một vụ cướp. Tuy nhiên, Đức Tổng Giám Mục Andrzej Dzięga nghĩ rằng hành động này xuất phát từ lòng thù hận Công Giáo vì ba kẻ tấn công thực hiện vụ này giữa thanh thiên bạch nhật, và vào một thời điểm sắp xảy ra một Thánh lễ, như thế sẽ có nhiều người có mặt.

Đức Tổng Giám Mục xin anh chị em cầu nguyện cho cha Ziejewski và các nạn nhân khác, cho sự hoán cải và ăn năn của các thủ phạm, và cho Giáo Hội tại Ba Lan.

Ngài đặt câu hỏi tại sao ở vùng đất 96% dân số là người Công Giáo lại có thể xảy ra một vụ việc nghiêm trọng như thế. Trong tổng số 1,043,200 dân, Szczecin-Kamień có hơn 1 triệu người Công Giáo.

Đức Tổng Giám Mục cũng nhắc nhớ rằng vụ này diễn ra chỉ hơn một tháng sau một biến cố khác gây bàng hoàng cho Giáo Hội tại Ba Lan.

Hôm thứ Hai 10 tháng Sáu, một linh mục tại Wrocław, Ba Lan đã bị đâm nhiều nhát dao vào ngực và bụng, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng.

Tin tức này làm rúng động Giáo Hội tại Ba Lan vì tại quốc gia nơi đa số dân theo Công Giáo này, đây là lần đầu tiên xảy ra một biến cố như vậy.

Những hình ảnh quý vị và anh chị em đang xem thấy đây là tường trình của Thanh tra cảnh sát Łukasz Dutkowiak về biến cố này.

Ông Łukasz nói rằng trong đời làm cảnh sát của ông chưa bao giờ ông gặp một trường hợp có người lại đi tấn công một linh mục dã man như vậy.

Vị Thanh tra cảnh sát cho biết cha Ireneusz Bakalarczyk, một linh mục nổi tiếng thánh thiện, rất được dân chúng trong vùng mến mộ, đang trên đường từ nhà xứ ra nhà thờ Đức Trinh Nữ Maria tại trung tâm của thành phố Wrocław thì bị một người đàn ông 57 tuổi chặn đường ngài.

“Sau một cuộc đối thoại ngắn ngủi, y rút dao ra và đâm túi bụi vào ngực và bụng của cha Bakalarczyk. Anh chị em giáo dân đã kịp thời khống chế hung thủ và bắt giữ hắn trước khi cảnh sát đến hiện trường,” thanh tra cảnh sát Łukasz nói.

Ông khen ngợi anh chị em giáo dân đã dũng cảm can thiệp kịp thời và nhận xét rằng:

“Đó là những vết thương trí mạng. Nếu không có sự can thiệp của anh chị em giáo dân, cha Bakalarczyk chắc khó giữ được mạng sống.”

Rafal Kowalski, một phát ngôn viên của tổng giáo phận Wrocław nói rằng hung thủ không có ác cảm cá nhân nào với cha Bakalarczyk nhưng dường như muốn tấn công vào bất kỳ linh mục nào.

Đặng Tự Do

(vietcatholic 30.07.2019/ Catholic News Agency)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi