Suy niệm Lời Chúa mỗi ngày : Thứ hai: 29.07.2019 Thánh Nữ Martha (N) Ga 11, 19-27  

  (Ga 11, 19-27)

“Con đã tin Thầy là Đấng Kitô,

Con Thiên Chúa hằng sống”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan:

     Khi ấy, nhiều người Do-thái đến nhà Martha và Maria để an ủi hai bà vì người em đã chết. Khi hay tin Chúa Giêsu đến, Martha đi đón Người, còn Maria vẫn ngồi nhà. Martha thưa Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, nếu Thầy có mặt ở đây thì em con không chết. Tuy nhiên, ngay cả bây giờ, con biết Thầy xin gì cùng Thiên Chúa, Thiên Chúa cũng sẽ ban cho Thầy”. Chúa Giêsu nói: “Em con sẽ sống lại”. Martha thưa: “Con biết ngày tận thế, khi kẻ chết sống lại, thì em con sẽ sống lại”. Chúa Giêsu nói: “Ta là sự sống lại và là sự sống, ai tin Ta, dầu có chết cũng sẽ được sống. Và kẻ nào sống mà tin Ta, sẽ không chết bao giờ. Con có tin điều đó không?” Bà thưa: “Thưa Thầy: vâng, con đã tin Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống đã đến trong thế gian”. Đó là lời Chúa.

Sứ điệp:    Với tư cách là con người, Chúa Giê-su đến viếng thăm để an ủi. Với tư cách là Con Thiên Chúa, Ngài còn đến để phục sinh: phục sinh tâm hồn.

1.Ghi nhớ:“Mátta! Mátta ơi! Con lo lắng lăng xăng nhiều chuyện quá!” (Lc 10,41).

2.Suy niệm: Đón tiếp Chúa Giêsu vào nhà mình, cô Mátta lo lắng lăng xăng lo chuyện cơm nước thiết đãi Chúa và các Tông đồ. Trong khi đó, cô Maria ngồi dưới chân Chúa và chăm chú nghe lời Người giảng dạy, nên cô chị phàn nàn với Chúa. Chúa Giêsu không từ chối sự hy sinh tận tuỵ của Mátta, nhưng Người trách chị sao quá bận tâm lo lắng chuyện cơm nước, mà không biết rằng: điều tốt nhất và quan trọng nhất, chính là hiện diện bên Chúa và lắng nghe lời Người. Maria đã hiểu và chọn được điều đó, rất đẹp lòng Chúa.

3.Sống Lời Chúa: Lo chuyện cơm ăn áo mặc là cần thiết, nhưng nếu chiếm hết thời giờ dành cho việc thờ phượng thì không tốt.

4.Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con vừa biết lắng nghe Lời Chúa, vừa tận tâm phục vụ cho gia đình. Amen.

Cầu nguyện:  Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa vì Chúa đã dựng nên con người có trái tim biết yêu thương. Nhờ đó, chúng con biết chung chia vui buồn với nhau. Khi chung vui, niềm vui như được nhân tăng và khi chia buồn, nỗi buồn như vơi nhẹ. Tuy thế, đôi lúc sự chia buồn của chúng con gần như vô nghĩa khi đứng trước nỗi đau quá lớn lao. Chúng con bó tay, chúng con ngọng miệng trước những đau khổ vượt sức chịu đựng của con người.

      Loài người bó tay, loài người ngọng miệng nhưng Chúa thì không. Hoàn cảnh của chị Martha hôm nay thật đáng thương: gia đình có ba chị em mà em trai duy nhất lại qua đời, Chúa đến không phải chỉ an ủi mà còn khơi lại niềm tin, niềm hy vọng cho chị em Martha. Lời quyền năng của Chúa đã dẫn chị ra khỏi nỗi buồn thất vọng để tới niềm vui tin tưởng. Chị đã thưa với Chúa: “Con biết em con sẽ sống lại”.

      Lạy Chúa, vì chúng con đến với nhau mà không mời Chúa đi theo, nên chúng con chưa giúp nhau được nhiều. Giúp nhau bằng sức người, có những lúc chúng con bó tay. Cần phải giúp nhau bằng sức Chúa, bằng cầu nguyện, bằng hy sinh. Động viên, hướng dẫn nhau bằng Lời Chúa mới không làm chúng con bí lối. Cần phải có Chúa Phục Sinh đến thăm, chúng con mới sống lại thật về phần linh hồn.

      Và lạy Chúa, mỗi khi chúng con gặp gian nan, xin cho chúng con biết khôn ngoan tìm đến Chúa. Rồi khi thấy anh em khốn khó, xin cho chúng con biết dẫn anh em đến với Chúa. Đến được với Chúa là chúng con đã tìm  được địa chỉ tốt nhất để được bình an. Amen.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi