Cuộc đời của Á thánh María Concepción Cabrera, mẫu gương cho phụ nữ Công giáo

Maria Concepcion Cabrera, thường được gọi là Conchita là người phụ nữ đầu tiên của Mêxicô được tuyên Chân phước. Bà là một gương mặt tuyệt vời trong những vai trò khác nhau: người vợ, người mẹ, một góa phụ, người truyền cảm hứng cho nhiều hội dòng thánh hiến và sáng kiến tông đồ. Vẻ đẹp và sức mạnh của đời sống chứng nhân của bà bao gồm trong việc lựa chọn từ tuổi niên thiếu đến tận hiến cho Tình yêu Tuyệt đối.

Kết quả hình ảnh cho Cuộc đời của Á thánh María Concepción Cabrera, mẫu gương cho phụ nữ Công giáo
Tình yêu gia đình

Chọn Thiên Chúa là Tình yêu tuyệt đối đối với Conchita có nghĩa là đón nhận thánh ý Chúa một cách rõ ràng: trong vai trò làm vợ và làm mẹ theo mẫu gương Mẹ Maria. Hơn nữa đối với Conchita hạnh phúc không phải là làm theo ước muốn thánh thiện cá nhân nhưng là tuân theo kế hoạch của Thiên Chúa. Vì thế, Conchita sống dâng hiến tuyệt đối trong kinh nghiệm làm vợ và làm mẹ; trung thành không mệt mỏi trong việc giáo dục 9 người con, không những về mặt thể chất mà trên hết là đời sống thiêng liêng. Conchita là một người mẹ gương mẫu thực sự: sẵn sàng khuyến khích những điều tích cực nơi các con nhưng cũng không quên sửa chữa những khuyết điểm của chúng.

 Tình yêu dành cho Thiên Chúa

Khát vọng không ngừng về sự hiện hữu của nữ chân phước là sống “trong” trần gian này, nhưng không thuộc về nó. Conchita nói về Thiên Chúa một cách đầy xác tín và tự nhiên. Từ khi còn trẻ bà luôn ước muốn thông truyền đức tin cho người khác, ngay cả qua những bài viết của mình. Conchita luôn ý thức sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc đời: yêu thích cầu nguyện trước Chúa Giêsu Thánh Thể, kết hợp thần bí với Chúa Kitô trong mọi giây phút. Từ đây làm phát sinh một tình mẫu tử thiêng liêng với các linh hồn.

Tình yêu đối với tha nhân

Từ tình yêu đối với Thiên Chúa làm nảy sinh nỗi day dứt không ngừng tình yêu đối với tha nhân, loan truyền khắp nơi sứ điệp tình yêu của Đức Kitô. Tâm hồn bà chảy lửa tình mẫu tử đặc biệt đối với những ai cần giúp đỡ và những người yếu đuối. Không có vấn đề nào mà bà không tìm cách giải quyết, không có nhu cầu nào mà bà không tìm cách trợ giúp. Để có thể giúp họ tốt hơn bà tìm cách sống giữa người nghèo, thích nghi với họ ngay cả hình thức bên ngoài để chia sẻ những khó chịu, khó khăn cuộc sống. Bà còn dâng hiến quảng đại cho các hoạt động của lòng thương xót: thăm viếng người bệnh và người chuẩn bị qua đời, trao cho họ lời khuyên.

Chân phước Conchita là trường hợp duy nhất trong lịch sử các tổ chức tôn giáo. Có 5 tổ chức đã được cảm hứng và thúc đẩy từ tinh thần của Conchita

Chân phước đã làm sống lại “công trình của Thập giá” qua các tác phẩm thiêng liêng, nhưng trên hết là cuộc sống chứng nhân. Chỉ sau mười sáu năm kết hôn người chồng ra đi; nhưng đau khổ lớn hơn khi chứng kiến cái chết của 4 người con. Tuy nhiên trước mỗi nỗi đau bà không mất đi sự thanh thản, không mất niềm tin vào Chúa, nhưng học dâng đau khổ vì thiện ích của Giáo hội và thế giới.

Hy sinh cầu nguyện cho các linh mục

Ước muốn tông đồ mạnh mẽ đó là cứu rỗi các lin hồn, ơn hoán cải người tội lỗi. Nhưng ước muốn mạnh mẽ nhất đối với chân phước đó là cho sự thánh thiện của các linh mục, vì thế Conchita cầu nguyện và hy sinh rất nhiều cho ý nguyện này.

Những giây phút khó khăn, đau khổ càng làm cho bà gần Chúa hơn, không làm cho bà mất niềm vui tự nhiên. Trong ngôi nhà của bà tràn ngập niềm vui và sống động: đơn sơ, dịu dàng, trìu mến là tính cách của bà. Những người con làm chứng: “Mẹ luôn luôm mỉm cười”. Xác tín tình yêu dành cho Thiên Chúa, bà mở lòng với một tâm hồn thanh thản trong niềm vui cũng như đau khổ. Bà là một phụ nữ có tính cách mạnh mẽ, được ban tặng những món quà đặc biệt, một phụ nữ cầu nguyện và nhiệt thành tông đồ; một người đi trước thời gian, tìm thấy trong mình sức mạnh đạo đức để trở thành người lãnh đạo trong lãnh vực xã hội cũng như Giáo hội.

Chân phước Conchita kết hợp tuyệt vời giữa suy niệm và hành động: đó là khuôn mặt Tin Mừng của Matta và Maria. Conchita đích thực là mẫu gương cho con người ngày nay đặc biệt đối với phụ nữ: một mẫu gương về đời sống tông đồ, cầu nguyện. Tâm trí bà hướng về trời cao nhưng đôi mắt nhìn xuống mặt đất; tôn thờ và ca tụng sự vĩ đại của Thiên Chúa và quan tâm đến những khốn cùng và những nhu cầu của con người.

Ngọc Yến

(VaticanNews 25.07.2019)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi