Suy niệm Lời Chúa mỗi ngày : Thứ năm: 25.07.2019 Thánh Giacôbê Tông Đồ (K) Mt 20,20-28

   (Mt 20, 20-28)

“Các con sẽ uống chén của Ta”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu:

     Khi ấy, bà mẹ các con ông Giêbêđê cùng với hai con đến gặp Chúa Giêsu. Bà sấp mình xuống lạy Người, có ý xin Người điều chi đó. Người hỏi: “Bà muốn gì?” Bà ta thưa lại: “Xin Ngài hãy truyền cho hai con tôi đây được ngồi một đứa bên hữu, một đứa bên tả Ngài, trong Nước Ngài”.

Chúa Giêsu đáp lại: “Các ngươi không biết điều các ngươi xin. Các ngươi có thể uống chén mà ít nữa đây ta sắp uống chăng?” Họ nói với Người: “Thưa được”. Người bảo họ: “Vậy các ngươi sẽ uống chén của Ta, còn việc ngồi bên hữu hay bên tả, thì không thuộc quyền Ta ban, nhưng Cha Ta đã chuẩn bị cho ai thì người ấy mới được”. Nghe vậy, mười người kia tỏ ra bất bình với hai anh em.

Chúa Giêsu gọi họ lại mà bảo: “Các con biết thủ lãnh của các dân tộc thì thống trị họ và những người làm lớn thì hành quyền trên họ. Giữa các con thì không được thế. Trong các con, ai muốn làm lớn, thì hãy phục vụ các con, và ai muốn cầm đầu các con, thì hãy làm tôi tớ các con. Cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng để phục vụ và phó mạng sống làm giá chuộc cho nhiều người”.

Sứ điệp:  Theo Chúa Giêsu không phải để được địa vị, giàu sang, an nhàn, nhưng là để bước theo Chúa trên con đường hy sinh, phục vụ trong khiêm tốn.

  1. Ghi nhớ: “Chúa Giệsu bảo: các ngươi không biết các ngươi xin gì!…” (Mt 20,22)
  2. Suy niệm: Hôm nay, Giáo hội mừng kính thánh Giacôbê Tông đồ, một ngư phủ cùng quê với thánh Phêrô, Anrê và thánh Gioan. Giáo Hội dùng đoạn Tin Mừng này đọc trong ngày lễ kính thánh Giacôbê để giúp cho chúng ta hiểu rõ hơn về con người của thánh nhân. Ông cũng có đầy đủ những yếu đuối của một con người: cuồng nhiệt, nóng nảy và đầy tham vọng. Ông có quan niệm sống dường như hoàn toàn trái ngược với tinh thần Phúc Âm đó là tinh thần mạnh được yếu thua, muốn hơn người khác… Nhưng Chúa Giêsu vẫn chọn gọi ông vì Ngài thấy nơi tâm hồn ông một lòng nhiệt thành và một khả năng sám hối chân thật. Qua cuộc đời của thánh Giacôbê, Chúa muốn dạy chúng ta cũng đừng thất vọng về những yếu đuối của mình nhưng hãy biết trông cậy vào lòng thương xót của Chúa. Với ơn Chúa và nổ lực của bản thân chúng ta cũng sẽ nên thánh cách dễ dàng.
  3. Sống Lời Chúa: Khiêm tốn nhìn nhận sự yếu đuối của mình để trông cậy vào ơn Chúa.
  4. Cầu Nguyện: Lạy Chúa! Chúng con có nhiều ước mơ thánh thiện. Nhưng sự yếu của thân xác luôn đè nặng con làm cho con thất vọng. Xin cho chúng con biết tin tưởng vào tình thương và sức mạnh của ơn Chúa. Để mỗi ngày chúng con hiến thân cách trọn vẹn cho Chúa. Amen

Cầu nguyện:  Lạy Chúa Giêsu, không phải chỉ có thánh Gia-cô-bê và thánh Gioan, mà tất cả chúng con đều mơ ước được địa vị, thống trị người khác, được giàu sang, an nhàn. Có lúc con đã tự hỏi: con theo Chúa và hy sinh cho Chúa, nhưng tại sao đời con vẫn nghèo đói, vất vả, bị chèn ép.

     Lạy Chúa, Chúa cho con hiểu rằng theo Chúa là phải chấp nhận uống chén đắng khổ nạn của Chúa, chấp nhận từ bỏ mình chứ không phải để được hưởng thụ hoặc được đặc quyền đặc lợi. Chính Chúa đã đến để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc loài người. là môn đệ của Chúa, con không thể sống khác Chúa được. Con không thể có con đường nào khác ngoài con đường phục vụ dâng hiến một cách vô vị lợi cho tha nhân.

     Càng tiến sâu vào con đường thập giá, con càng được sàng lọc để nên giống Chúa hơn. Nhưng để được điều đó, con phải vật lộn với chính mình, vật lộn với những cám dỗ của thế gian và nhất là phải chấp nhận thiệt thòi.

     Lạy Chúa, dù phải trả giá, dù phải hy sinh, con xin sẵn sàng chấp nhận tất cả. Đường thánh giá này con đã chọn, xin tình yêu Chúa trở nên sức mạnh nâng đỡ con. Và con tin rằng chính Chúa sẽ làm cho những bước chân con trên đường hy sinh và phục vụ, nở thật nhiều hoa yêu thương, để từ đó nhiều người nhận biết Chúa và sẵn lòng bước theo Chúa cách vô điều kiện. Amen.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi