Suy niệm Lời Chúa mỗi ngày : Chúa nhật XVI TN: 21.07.2019 Lc 10,38-42

   (Lc 10, 38-42)

“Martha rước Người vào nhà mình,

Maria đã chọn phần tốt nhất”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca:

     Trong khi thầy trò đi đường, Đức Giê-su vào làng kia. Có một người phụ nữ tên là Mác-ta đón Người vào nhà. Cô có người em gái tên là Ma-ri-a. Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy. Còn cô Mác-ta thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói: “Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay!”. Chúa đáp: “Mác-ta! Mác-ta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi”.

Sứ điệp:   Lắng nghe Lời Chúa là điều cần thiết và tốt nhất. dù sống trong hoàn cảnh nào hay làm việc gì, lắng nghe Lời Chúa vẫn là điều phải làm trước tiên.

  1. Ghi nhớ: “Nhưng Chúa đáp: Mátta, Mátta, con lo lắng bối rối về nhiều chuyện. Chỉ có một sự cần mà thôi: Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất” (Lc 10,42).
  2. Suy niệm: Bài Tin Mừng hôm nay nhắc lại cả hai thái độ của Mátta và Maria; điều cần thiết cho cuộc sống hiện tại của chúng ta. Vì ở bên chân Chúa trong tư thế và tâm tình nào cũng được, miễn là ở bên chân Chúa với tâm thế khiêm tốn, gần gũi, gắn bó, trầm lắng, bình an… hằng ngày chúng ta làm nhiều việc, ở nhiều nơi và với nhiều tâm trạng. Tóm lại: ở bên chân Chúa chúng ta có thể là ngồi, qùy hay sấp mình sâu thẳm. Cùng với tâm tình tạ ơn, sám hối van xin, bày tỏ thiện chí ước muốn lắng nghe hay học hỏi. Để mỗi ngày chúng ta xứng đáng là môn đệ của Chúa hơn.
  3. Sống Lời Chúa: Lắng nghe lời Chúa trong khiêm tốn, chân thành và yêu thương.
  4. Cầu Nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho con có cả hai thái độ, vừa là Mátta, vừa là Maria. Để con xứng đáng là chứng nhân đích thực của Chúa mỗi ngày. Amen.

Cầu nguyện:  Lạy Chúa Giêsu, Chúa nói: chỉ có một chuyện cần thiết, đó là lắng nghe Lời Chúa. Nhưng con làm sao có giờ để ngồi mà cầu nguyện và suy gẫm Phúc Âm cả ngày. Cuộc sống của con như bà Matta, quá bận rộn với những hoạt động và việc phục vụ.

     Nhưng lạy Chúa, cuộc sống của Chúa an ủi và khích lệ con. Con thấy Chúa cũng hoạt động và phục vụ cả ngày. Chúa không ngồi suốt trong đền thờ. Tuy nhiên, dù bận rộn vất vả đến đâu, Chúa vẫn xếp giờ vào nơi thanh vắng cầu nguyện cùng Chúa Cha, sáng sớm tinh sương hoặc lúc đêm về. Và trong mỗi công việc, Chúa luôn tìm biết Thánh Ý Chúa Cha để thi hành.

     Con nhìn lên mẫu gương của Chúa để bắt chước. Dù cuộc sống hằng ngày có vất vả bận rộn đến đâu, con cũng sẽ cố gắng xếp giờ cầu nguyện, lắng nghe Lời Chúa. Con thường bị cám dỗ coi việc cầu nguyện là mất giờ, coi việc đọc và suy niệm Phúc Âm Chẳng đem lại lợi ích gì cho cuộc sống. Nhưng con tin rằng những giây phút gác bỏ mọi chuyện để ngồi bên Chúa như bà Matta sẽ đem lại cho con tình yêu, ánh sáng và nghị lực, để mọi việc con làm sinh hoa kết trái tốt đẹp.

     Xin giúp con lắng nghe Lời Chúa mỗi ngày để con bắt đầu một ngày làm việc trong niềm vui và hăng say. Xin giúp con sau một ngày làm việc, biết ở bên Chúa để nhìn lại cuộc sống và nghỉ ngơi bên Chúa. Và trong từng công việc, xin giúp con biết lắng nghe Ý Chúa để làm mọi việc như Chúa muốn.

     Lạy Chúa, con muốn sống bên Chúa để Chúa cùng sống với con trong cuộc đời. Amen.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi