Vatican ca ngợi mối quan hệ “mạnh mẽ và chắc chắn” với Hoa Kỳ

Ngày 17/7, trong chuyến thăm thủ đô Washington của Hoa Kỳ, Ngoại trưởng Tòa Thánh, Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher, đã ca ngợi mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Tòa thánh là mạnh mẽ và chắc chắn.

Kết quả hình ảnh cho speech
Đức Tổng Giám mục Gallagher đã đến tham dự lễ khai trương buổi triển lãm tại Trung tâm Ngoại giao Hoa Kỳ nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập quan hệ ngoại giao chính thức giữa Hoa Kỳ và Vatican.

Mối liên hệ từ thời Tổng Thống đầu tiên của Hoa Kỳ

Trong bài phát biểu, Đức Tổng Giám mục Gallagher đã lược lại lịch sử lâu dài các mối quan hệ của Tòa thánh và Hoa Kỳ, đã có từ hai thế kỷ trước khi một thỏa thuận chính thức được thiết lập dưới thời Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II và Tổng thống Ronald Reagan vào năm 1984. Ngài cũng nhắc lại rằng tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ, George Washington, đã bảo đảm với Đức Giáo hoàng Pio VI về quyền tự do của ĐGH trong việc bổ nhiệm các giám mục, đánh dấu sự cộng tác đầu tiên giữa Hoa Kỳ và Tòa thánh.

Ngoại trưởng Tòa Thánh cũng lưu ý rằng, từ rất lâu trước khi các mối quan hệ chính thức được thiết lập, các tổng thống Hoa Kỳ thường tham vấn và thăm viếng Roma. Sau đó vào tháng 3/1984, William Wilson được bổ nhiệm làm đại sứ đầu tiên cạnh Tòa thánh.

“Quan hệ ngoại giao có kết quả nhất trong lịch sử”

Đại sứ Hoa Kỳ cạnh Tòa Thánh, bà Callista Gingrich, người khai mạc sự kiện, nhận định rằng mối quan hệ là “một trong những quan hệ đối tác ngoại giao có kết quả nhất trong lịch sử”. Bà mô tả nó như “một liên lạc đã tồn tại từ khi thành lập quốc gia của chúng ta”, và ngày nay là một “mối quan hệ đối tác toàn cầu dựa trên các giá trị chung, tôn trọng lẫn nhau và lãnh đạo đạo đức”.

Bà đã phác thảo bốn lĩnh vực chính mà cả hai chính phủ cam kết thông qua “bảo vệ quyền con người, bảo vệ tự do tôn giáo, hòa giải xung đột và cung cấp hỗ trợ nhân đạo”, trên toàn cầu.

Hồng Thủy

(vaticannews 18.07.2019)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi