Suy niệm Lời Chúa mỗi ngày : Thứ hai: 15.07.2019 T. Bônaventura, GM tiến sĩ Mt 10,34;11,1  

  (Mt 10, 34; 11, 1)

“Thầy không đến để đem hòa bình,

nhưng đem gươm giáo”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu:

     Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các Tông đồ rằng: “Các con chớ tưởng rằng Thầy đến để mang hoà bình cho thế gian: Thầy không đến để đem hoà bình, nhưng đem gươm giáo. Vì chưng, Thầy đến để gây chia rẽ con trai với cha mình, con gái với mẹ mình, nàng dâu với mẹ chồng mình: và thù địch của người ta lại là chính người nhà mình. Kẻ nào yêu mến cha mẹ hơn Thầy, thì chẳng xứng đáng với Thầy. Kẻ nào yêu con trai con gái hơn Thầy, thì chẳng xứng đáng với Thầy. Kẻ nào không vác thập giá mình mà theo Thầy, thì không xứng đáng với Thầy. Kẻ nào cố tìm mạng sống mình thì sẽ mất, và kẻ nào đành mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm lại được nó.

     Kẻ nào đón tiếp các con là đón tiếp Thầy, và kẻ nào đón tiếp Thầy, là đón tiếp Đấng đã sai Thầy. Kẻ nào đón tiếp một tiên tri với danh nghĩa là tiên tri, thì sẽ lãnh phần thưởng của tiên tri; và kẻ nào đón tiếp người công chính với danh nghĩa người công chính, thì sẽ lãnh phần thưởng của người công chính. Kẻ nào cho một trong những người bé mọn này uống chỉ một bát nước lã mà thôi với danh nghĩa là môn đệ, thì quả thật, Thầy nói với các con: người ấy không mất phần thưởng đâu”.

     Sau khi Chúa Giêsu truyền dạy xong các điều ấy cho mười hai tông đồ, Người rời khỏi đó để đi dạy dỗ và rao giảng trong các thành phố của các ông.

Sứ điệp:   Người môn đệ của Chúa Giê-su phải dứt khoát chọn lựa Tin Mừng hơn mọi sự, phải đặt tình yêu đối với Chúa hơn mọi tình cảm gia đình, hơn cả bản thân mình.

  1. Ghi nhớ: “Ai tiếp đón anh em là tiếp đón Thầy,và ai đón tiếp Thầy là đón tiếp Đấng đã sai Thầy” (Mt 10, 40).
  2. Suy niệm: Đức Giêsu kết thúc bài giảng bằng sứ vụ truyền giáo cho các Tông đồ bằng cách kêu gọi các ông theo Chúa thì phải có thái độ dứt khoát, phải biết từ bỏ để theo Chúa cho dù không ai tiếp đón. Thế nhưng, ở đây sự giống nhau giữa Thầy và trò đã đạt đến cao điểm: tiếp nhận người tông đồ do Chúa sai đến, là tiếp nhận chính Chúa Giêsu, và qua đó tiếp nhận chính Thiên Chúa: “Ai tiếp đón anh em là tiếp đón Thầy…” tin tưởng vào tình yêu thương của Chúa, chúng ta mới dễ dàng sống với người mà mình không ưa thích và can đảm phục vụ cho họ như phục vụ cho chính Thiên Chúa.
  3. Sống Lời Chúa: Sẵn sàng chấp nhận mọi thiệt thòi mất mát và hy sinh.
  4. Cầu Nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho con yêu tha nhân hơn nữa. Nhất là con biết yêu cả người con không ưa thích,Vì đó mới là tình yêu Chúa muốn. Amen.

Cầu nguyện:   Lạy Chúa Giêsu, con cảm tạ Chúa đã mời gọi con làm môn đệ của Chúa, và đã ban cho con biết bao hồng ân để con được theo Chúa cho đến hôm nay. Đứng trước tình yêu cao vời đó, con chưa biết đáp lại như ý Chúa muốn, con chưa đặt Chúa lên địa vị ưu tiên và chưa yêu mến Chúa trên hết mọi sự.

      Lạy Chúa, nhiều khi với cái nhìn nông cạn, con đã sống cho tình người nhiều hơn là sống cho tình Chúa. Con để mặc cho tình cảm tự nhiên làm chủ cuộc sống. Con chỉ làm những điều mình ưa thích, hoặc chỉ làm để đẹp lòng người ta hơn là quan tâm đến việc làm đẹp lòng Chúa. Con vẫn ngại hy sinh, sợ thua thiệt. Con chỉ muốn yên thân. Chính vì sợ phiền toái hay chống đối, mà con đã không dám sống Tin Mừng. Rút cuộc, con đã gặt hái sự chán nản thất vọng, hơn là niềm vui và tình yêu Chúa.

      Lạy Chúa, chính Chúa quả quyết: “Ai tìm sự sống mình thì sẽ mất, còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy thì sẽ tìm thấy được”. Xin Chúa giúp con biết yêu mến Chúa trên hết mọi sự, trên tình cảm gia đình, trên những người mà con hằng yêu mến, trên những vật mà con hằng gắn bó, trên cả bản thân con. Xin cho con biết nhìn lên Chúa trên thập giá ngõ hầu con cảm nhận được thế nào tình yêu chúa dành cho con, để con sống xứng đáng với tình yêu Chúa. Đòi hỏi của Chúa thật là quyết liệt và tuyệt đối. Các tông đồ đã nghe được lời mời gọi của tình yêu Chúa và đã sống trọn vẹn cho Chúa và cho Tin Mừng. Xin cho con bắt chước đời sống các ngài, để con dứt khoát đi theo chúa, can đảm dâng cuộc sống cho Chúa và chấp nhận những đòi hỏi của Tin Mừng. Amen.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi