Suy niệm Lời Chúa Mỗi ngày : Chúa nhật XV TN: 14.07.2019 Lc 10,25-37  

   (Lc 10, 25-37)

“Ngươi phải yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết linh hồn,hết trí khôn.

Và yêu mến người thân cận như chính mình”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca:

      Và này có người thông luật kia đứng lên hỏi Đức Giê-su để thử Người rằng: “Thưa Thầy, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia ì

     Người đáp: “Trong Luật đã viết gì? Ông đọc thế nào?”.Ông ấy thưa: “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực, và hết trí khôn ngươi, và yêu mến người thân cận như chính mình”. Đức Giê-su bảo ông ta: “Ông trả lời đúng lắm. Cứ làm như vậy là sẽ được sống”.

     Nhưng ông ấy muốn chứng tỏ là mình có lý, nên mới thưa cùng Đức Giê-su rằng: “Nhưng ai là người thân cận của tôi?”. Đức Giê-su đáp: “Một người kia từ Giê-ru-sa-lem xuống Giê-ri-khô, dọc đường bị rơi vào tay kẻ cướp. Chúng lột sạch người ấy, đánh nhừ tử, rồi bỏ đi, để mặc người ấy nửa sống nửa chết. Tình cờ, có thầy tư tế cũng đi xuống trên con đường ấy. Trông thấy người này, ông tránh qua bên kia mà đi. Rồi cũng thế, một thầy Lê-vi đi tới chỗ ấy, cũng thấy, cũng tránh qua bên kia mà đi. Nhưng một người Sa-ma-ri kia đi đường, tới ngang chỗ người ấy, cũng thấy, và chạnh lòng thương. Ông ta lại gần, lấy dầu lấy rượu đổ lên vết thương cho người ấy và băng bó lại, rồi đặt người ấy trên lưng lừa của mình, đưa về quán trọ mà săn sóc. Hôm sau, ông lấy ra hai quan tiền, trao cho chủ quán và nói: “Nhờ bác săn sóc cho người này, có tốn kém thêm bao nhiêu, thì khi trở về, chính tôi sẽ hoàn lại bác”. Vậy theo ông nghĩ, trong ba người đó, ai đã tỏ ra là người thân cận với người đã bị rơi vào tay kẻ cướp?”. Người thông luật trả lời: “Chính là kẻ đã thực thi lòng thương xót đối với người ấy”. Đức Giê-su bảo ông ta: “Ông hãy đi, và cũng hãy làm như vậy”.

Sứ điệp: Mến Chúa yêu người: đó là con đường đưa loài người đến sự sống đời đời. Dụ ngôn người Samari nhân hậu chính là mẫu gương sống luật yêu thương.

  1. Ghi nhớ: “Chúa Giêsu bảo ông: “Ông cũng hãy đi và làm như vậy” (Lc 10,37).
  2. Suy niệm: Tin Mừng hôm nay ghi lại cuộc đối thoại giữa người luật sĩ và Chúa Giêsu về đức ái và việc thực hành bác ái “Ông cũng hãy đi và làm như vậy” . Khi giúp đỡ một kẻ vô danh như vậy, người Samari đã trở thành kiểu mẫu của tình bác ái đích thực. Và vì vậy mà Chúa Giêsu đã khuyên các luật sĩ, hãy thực thi tinh thần bác ái theo kiểu đó thì sẽ được sống đời đời. Chúng ta cần có những thái của một người con Chúa với những cử chỉ dịu dàng, nhân từ và đối xử tốt với những người vì vô tình hay cố ý, có những cử chỉ hành vi, lời nói làm hại đến mình. Như thế, một khi đã am hiểu Lời Chúa thì phải đem ra thực hành mới mong đạt được sự sống đời đời.
  3. Sống Lời Chúa : Thực hành bác ái mỗi ngày.
  4. Cầu Nguyện: Lạy Chúa Giêsu, thay vì tìm hiểu người thân cận, tốt hơn xin cho con biết tỏ ra là người thân cận với anh em của con. Amen.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, trên thế giới hôm nay có rất nhiều người đang đau khổ. Họ là những gia đình ly tán, những đứa trẻ bị bỏ rơi, những người đang quằn quại trong cơn đói, những chiến binh gục ngã nơi chiến trường, những kẻ thất nghiệp bơ vơ không nhà cửa, và chung quanh con không thiếu những người đang mỏi mòn chờ đợi con yêu thương giúp đỡ. Thế mà con vẫn tự hỏi: Ai là người anh em mà tôi phải thương mến?

     Lạy Chúa, rất nhiều lần con đã có thái độ ích kỷ như thầy tư tế và thầy Lê-vi trong câu chuyện dụ ngôn, con cố tình làm ngơ hoặc dửng dưng trước những nỗi đau của tha nhân. Con sợ người ta quấy rầy cho dù con biết rõ những nhu cầu cần thiết của họ. Con không quan tâm đến những người nghèo khổ, những bệnh nhân, những người gặp hoạn nạn, vì con sợ mất thời giờ và hao tốn tiền của. Và như thế, lạy Chúa, con đã không sống luật yêu thương của Chúa.

     Xin cho con biết bắt chước người Samari nhân hậu biết yêu thương tha nhân bằng tình yêu không tính toán và không biên giới. xin hãy canh tân tâm hồn con. Xin Chúa mở rộng cái nhìn và đôi bàn tay của con, để con nhận biết mọi người là anh em để con yêu thương phục vụ họ.

     Và xin cho con biết chấp nhận những phiền hà khi giúp đỡ anh em, chấp nhận những mất mát khi cho đi chính con người và tiền bạc của con. Lạy Chúa, xin Chúa giúp sức để con thực hiện trọn vẹn giới luật yêu thương của Chúa. Amen.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi