Các vị tử đạo không phải là “nạn nhân” mà là “nhân chứng”

Các vị tử đạo Kitô giáo bị giết vì đức tin không phải là “nạn nhân” mà là “nhân chứng”, Đức TGM Anba Angaelos của Giáo hội Chính thống Copte nói trong buổi thuyết giảng tại nhà thờ San Margaret ở London.

Kết quả hình ảnh cho seminar
Hội thảo về Trung Đông tại Torino 12/11/2018 (ANSA)

Các vị tử đạo Kitô giáo bị giết vì đức tin không phải là “nạn nhân” mà là “nhân chứng”, và giới truyền thông phải thể hiện sự cẩn trọng và tinh thần trách nhiệm khi kể về câu chuyện của họ, tránh sử dụng những ngôn từ giật gân và lối nói nạn nhân chỉ để tìm kiếm sự đồng tình và thu thập thêm nhiều độc giả. Đây là những tiêu chí quan trọng được Đức TGM Anba Angaelos của Giáo hội Chính thống Copte tại London đề cập mới đây, như một đóng góp minh định, đặc biệt cho những người dấn thân trong việc tạo ra và tiếp nhận thông tin liên quan đến các cộng đồng Kitô giáo bị đe doạ, bạo lực và bách hại trên khắp thế giới.

Đức Tổng giám mục đã có một bài phát biểu hùng biện hôm Thứ Năm ngày 4 tháng 7 tại nhà thờ San Margaret, cạnh Tu viện Westminster ở London, nhân dịp hội nghị thường niên của tổ chức Ôm Lấy Trung Đông, một tổ chức Kitô giáo dấn thân hỗ trợ các dự án và sáng kiến cho những người và cộng đồng dễ bị tổn thương ở Trung Đông.

Đức TGM Angaelos nói: “Khi chúng ta muốn nâng đỡ họ, chúng ta phải nhìn vào họ, nhìn vào những đau khổ của họ chứ không phải vào chúng ta. Chúng ta không được hành xử như một người ở trên cúi nhìn xuống một cộng đoàn địa phương. Xem những vị tử đạo như những nạn nhân là xúc phạm những gì họ thực sự là: bởi vì họ không xem mình là nạn nhân, mà là nhân chứng. Chắc chắn, chúng ta nhận thấy sự mong manh của họ. Nhưng sự mong manh thì khác với nạn nhân”. (Agenzia Fides 09/07/2019)

Văn Yên, SJ

(VaticanNews 10.07.2019)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi