Đức TGM của Bamenda bị bắt cóc: “Tôi dành cả đêm để lần chuỗi”

Hôm 25/6, Đức TGM Cornelius Fontem Esua của Bamenda, phía tây bắc nước Cameroon, đã bị nhóm phiến quân ly khai bắt cóc và được thả ra ngày hôm sau.

Kết quả hình ảnh cho gérard anjiangwe

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình quốc gia Esua, Đức TGM Cornelius nói: “Tôi đã nói với họ rằng họ không thể đạt được mục tiêu bằng cách làm điều ác, bởi vì cái ác chỉ có thể dẫn đến cái ác”.

Đức TGM Esua trở về từ chuyến viếng thăm mục vụ, và bị một nhóm phiến quân ly khai chặn đường. Những người này đã tấn công tài xế, nhưng ngài nói “đừng làm hại anh, nếu muốn lấy gì thì cứ lấy từ tôi.” Vì thế, phiến quân đã bắt ngài. Đức TGM Esua kể: “Tôi đã dành suốt đêm để đọc kinh mân côi”. Sáng hôm sau, sau khi ngài nói chuyện với thủ lãnh của phiến quân thì ngài được thả ra.

Kể từ năm 2016, phía tây bắc và tây nam của Cameroon đang trong tình trạng khủng hoảng ly khai, phát sinh từ yêu cầu của người dân địa phương nói tiếng Anh để có thể sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh thay vì tiếng Pháp trong trường học và tòa án. Cuộc biểu tình đã chuyển thành một phong trào độc lập đụng độ với quân đội chính quy. Cho đến nay, những nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng đều thất bại. (Agenzia Fides, 6/7/2019)

Văn Yên, SJ

(VaticanNews 09.07.2019)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi