Tránh tin đồn ác ý, Tòa Thánh khai quật hai ngôi mộ trong nghĩa trang Vatican

Ngày 11 tháng Bẩy tới đây, hai ngôi mộ trong một nghĩa trang của Thành phố Vatican sẽ được khai quật để xác định xem thi thể của Emanuela Desserti có được chôn cất ở đó hay không.

Kết quả hình ảnh cho Tránh tin đồn ác ý, Tòa Thánh khai quật hai ngôi mộ trong nghÄ©a trang VaticanÔng Alessandro Gisotti, Giám Đốc lâm thời của Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã cho biết như trên.

Emanuela Orlandi được mười lăm tuổi khi cô đột nhiên biến mất vào ngày 22 tháng 6 năm 1983 trên đường về nhà sau một buổi học âm nhạc ở Rôma.

Trường hợp mất tích của cô, đến nay vẫn chưa có đầu mối nào, đã tạo ra cơ man những đồn đoán tại Ý.

Cha của Emanuela Orlandi là một công dân của quốc gia Thành Vatican, nên gia đình cô làm việc và sống ở Vatican.

Hôm 10 tháng Tư vừa qua, phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đã cho mở một cuộc điều tra về các ngôi mộ ở Vatican sau khi luật sư của gia đình Orlandi nhận được một bức thư nặc danh nói rằng hài cốt của cô đã được chôn cất trong nghĩa trang Teutonic.

Ông Alessandro Gisotti, cho biết các cuộc điều tra đã dẫn đến quyết định khai quật hai ngôi mộ trong nghĩa trang Teutonic, bên cạnh Đền Thờ Thánh Phêrô, vào ngày 11 tháng Bẩy.

“Một khi các ngôi mộ được mở ra và hài cốt được khai quật, chúng sẽ được xác định niên đại và xét nghiệm DNA,” Ông Alessandro Gisotti nói.

Hôm 29 tháng Mười năm ngoái các công nhân ngành xây dựng phát hiện ra một bộ xương người trong khi trùng tu Tòa Sứ Thần Tòa Thánh tại Ý. Biệt thự này thường được gọi là Villa Giorgina.

Tòa nhà này, nằm trong khu vực quận Pinciano, đã được xây dựng từ đầu thế kỷ thứ 20, chính xác là vào năm 1929. Toàn bộ Tòa Sứ Thần Tòa Thánh rộng đến 20,000m2. Tòa nhà chỉ chiếm một góc nhỏ trong toàn bộ diện tích mênh mông này.

Chủ nhân của ngôi biệt thự này là ông Isaia Levi, một người Do Thái, sinh trưởng tại thành phố Turinô, miền Bắc nước Ý. Ông là một kỹ nghệ gia và từng được bầu vào Thượng Viện Ý dưới thời Mussolini. Ông chỉ làm Thượng Nghị Sĩ được có 11 ngày từ 9 tháng 12, 1933 đến ngày 20 tháng 12 năm đó thì phải từ chức vì bị phát hiện là người Do Thái.

Trong thời kỳ Quốc Xã Đức chiếm đóng Rôma, ông được Tòa Thánh che chở. Cảm ơn này, ông đã cải đạo sang Công Giáo và năm 1949 đã tặng ngôi biệt thự này cho Đức Giáo Hoàng Piô thứ 12. Mười năm sau đó, Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII đã di chuyển Tòa Sứ Thần Tòa Thánh từ đường Nomentana, nay là Tòa Đại Sứ Libya, về biệt thự này.

Các công nhân ngành xây dựng đã phát hiện ra một bộ xương người khi đào bới tầng hầm của ngôi nhà. Hiến binh Vatican lập tức được gọi đến hiện trường, và họ đã nhanh chóng báo cho các viên chức hữu quan của Tòa Thánh.

Biệt thự Villa Giorgina tuy nằm ngoài Vatican nhưng vẫn được hưởng quy chế “extra territorium” – nghĩa là coi như nằm ngoài lãnh thổ nước Ý. Do đó, toàn bộ câu chuyện này có thể được giải quyết hợp pháp bởi Vatican. Đây là một chi tiết các báo chí thế tục không có cảm tình với Giáo Hội không muốn đề cập đến.

Chánh Công tố của Rôma, là ông Giuseppe Pignatone, đã ra lệnh cho các chuyên gia pháp y cảnh sát và một đội điều tra lưu động đến tại hiện trường. Tòa Thánh đã giao bộ xương người này cho chính quyền Ý.

Nhật báo La Repubblica của Ý là tờ đầu tiên tung ra tin đồn theo đó người chết là một trong hai cô gái trẻ, là Emmanuela Orlandi và Mirella Gregori, đã biến mất cách đây ba mươi lăm năm trước. Chủ ý của tờ này là vu cáo có ai đó ở Tòa Sứ Thần Tòa Thánh đã lạm dụng tính dục rồi “giết người diệt khẩu”.

Trong bối cảnh những tai tiếng lạm dụng tính dục, thủ đoạn của tờ La Repubblica được nhiều phương tiện truyền thông thế tục tung hứng. Trước những đồn thổi bất lợi cho Giáo Hội, ngày thứ Năm 8 tháng 11 vừa qua, đích thân Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đã chủ tọa một buổi họp báo về câu chuyện bộ xương người tại Tòa Sứ Thần Tòa Thánh ở Ý. Điều này cho thấy sự quan tâm sâu xa của Tòa Thánh trước diễn biến này.

Kết quả xét nghiệm cho thấy bộ xương này là của một người đàn ông Rôma đã chết trong khoảng thời gian giữa những năm 90 và 230 sau Chúa Giáng Sinh.

Đặng Tự Do

(vietcatholic 05.07.2019/ Catholic Herald)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi