Suy niệm Lời Chúa mỗi ngày : Thứ bảy: 06.07.2019 T. Maria Goretti, trinh nữ tử đạo Mt 9,14-17

   (Mt 9, 14-17)

“Làm sao các phù rể có thể buồn rầu

khi tân lang còn đang ở với họ”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu:

Bấy giờ, các môn đệ ông Gio-an tiến lại hỏi Đức Giêsu rằng: “Tại sao chúng tôi và các người Pha-ri-sêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay?”. Đức Giêsu trả lời: “Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc, khi chàng rể còn ở với họ? Nhưng khi tới ngày chàng rể bị đem đi rồi, bấy giờ họ mới ăn chay. Chẳng ai lấy vải mới mà vá áo cũ, vì miếng vá mới sẽ co lại, khiến áo rách lại càng rách thêm. Người ta cũng không đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như vậy, bầu sẽ bị nứt: rượu chảy ra và bầu cũng hư. Nhưng rượu mới thì đổ vào bầu mới: thế là giữ được cả hai.”

Sứ điệp:   Đi vào giao ước mới thì phải mang lấy tinh thần mới. Đối với Chúa Giêsu, giữ đạo chỉ có giá trị thực sự khi lấy Chúa làm trung tâm và hết lòng yêu mến Chúa.

  1. Ghi nhớ: “Tại sao chúng tôi và các người pha-ri-siêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay” (Mt 9,14).
  2. Suy niệm: Luật cũ buộc người Do thái ăn chay mỗi năm một lần vào ngày đền tội (Lv16,19-31). Ngoài ra vào thời Chúa Giêsu người ta còn giữ Chay tự nguyện hoặc vì lòng đạo đức. Là người kitô hữu chúng ta cần ý thức việc ăn theo luật buộc: thứ Tư Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh, đồng thời cũng có những ngày chay tịnh một cách tự nguyện để sám hối, dọn mình, đón nhận các bí tích và cầu nguyện… ngõ hầu giúp cho chúng ta trở về với Chúa là Cha và với tình yêu thương của Ngài và hưởng hạnh phúc đời đời với Chúa mai sau.
  3. Sống lời Chúa: quyết tâm chay tịnh trong thân xác và tâm hồn mỗi ngày.
  4. Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết chết đi con người cũ tội lỗi của mình, để sống lại là một con người mới trong tình yêu của Ngài. Amen.

Cầu Nguyện:   Lạy Chúa Giêsu, qua Tin Mừng, con biết Chúa khó chịu lắm khi thấy người Do Thái giữ đạo kiểu hình thức. Chúa thấy họ quên mất rồi những mục đích của luật lệ. Chúa ban luật lệ để nhờ đó con người biết lối biểu lộ lòng yêu mến và trung tín với Chúa. Nhưng họ đã bóp méo đạo Chúa: điều chính hóa ra phụ và điều phụ thành điều chính. Phương tiện trở nên mục đích, còn mục đích lại bị coi thường.

     Lạy Chúa, Chúa đã đến uốn nắn lại những sai lầm trong việc giữ đạo. Chúa thiết lập giao ước mới để kiện toàn giao ước cũ. Chúa muốn chắp lại đôi cánh cho lề luật, để lề luật thực sự trở thành phương tiện chở con đi về với Chúa. Lòng yêu mến chính là đôi cánh cho lề luật. Xin dạy con giữ luật với lòng yêu mến, để lề luật khỏi biến thành cái ách nặng nề làm khổ con và kéo con đi trệch đường. Xin dạy con đừng bao giờ tự bằng lòng với chính mình trong cách sống đạo chỉ có hình thức bên ngoài, nhưng biết giữ đạo vì lòng mến Chúa chân thành.

     Tuy thế, lạy Chúa, tự nhiên con khó mến Chúa. Đức mến là một ân huệ. Nếu Chúa không ban cho, thì con chẳng thể mến Chúa. Xin Chúa tăng thêm lòng mến cho con để con cảm thấy niềm vui được sống trong lề luật của Chúa. Chúa đã ban rượu mới là giao ước mới cho con, thì xin Chúa cũng giúp con biến đổi tâm hồn mình thành bình da mới đầy tình yêu mới, để đời con mỗi ngày mỗi đẹp lòng Chúa hơn. Amen.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi