Suy niệm Lời Chúa mỗi ngày : Thứ hai: 01.07.2019  Mt 8,18-22

   (Mt 8, 18-22)

“Con hãy theo Ta”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu:

      Thấy xung quanh có đám đông, Đức Giê-su ra lệnh sang bờ bên kia. Một kinh sư tiến đến thưa Người rằng: “Thưa Thầy, Thầy đi đâu, tôi cũng xin đi theo”. Đức Giêsu trả lời: “Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu”. 

     Một môn đệ khác thưa với Người: “Thưa Ngài, xin cho phép con về chôn cất cha con trước đã”. Đức Giê-su bảo: “Anh hãy đi theo tôi, cứ để kẻ chết chôn kẻ chết của họ”.

Sứ điệp:    Để làm môn đệ Chúa, phải có thái độ từ bỏ dứt khoát. Trước lời mời gọi của Chúa mà so đo tính toán theo kiểu thế gian, thì không đáng là môn đệ Ngài.

  1. Ghi nhớ: Đức Giêsu bảo: “ Anh hãy đi theo tôi, cứ để kẻ chết chôn kẻ chết của họ ” (Mt 8,22).
  2. Suy niệm: Bài Tin Mừng hôm nay ghi lại lời Đức Giêsu đòi hỏi các môn đệ theo Người thì phải có tinh thần từ bỏ, từ bỏ cái gì? Khó nghèo về vật chất và từ bỏ tình cảm đối với gia đình… khi bị ngăn trở theo Chúa. “Cứ để kẻ chết chôn kẻ chết của họ” . Việc của “kẻ chết” là những việc vật chất, thế gian. Người môn đệ phải có một việc khác phải quan tâm nhiều hơn, đó là việc của “kẻ sống” tức là những việc mang lại sự sống thật, sự sống đời đời. Hãy nhìn lại ơn gọi của chính mình ngay trong giây phút này, để nhận ra Chúa muốn tôi làm gì, và tôi phải làm gì. Để đáp lại lời Chúa Giêsu là: “Anh hãy đi theo tôi”.
  3. Sống Lời Chúa: Hãy nhận ra biến cố trong cuộc đời để bước theo tiếng Chúa gọi.
  4. Cầu Nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho con ý thức rằng bước theo Chúa là phải hy sinh, phải từ bỏ, phải gặp thử thách, nhưng con luôn có chúa quan phòng và lo lắng. Amen.

Cầu nguyện:    Lạy Chúa, Chúa rất muốn mọi người tin theo Chúa. Tuy thế Chúa không mị dân, Chúa thẳng thắn mời gọi con bước vào con đường hẹp, con đường từ bỏ mình với thập giá trên vai. Chúa không dệt gấm thêu hoa vào con đường của Chúa. Phần thưởng dành cho người tin theo Chúa không hệ tại ở những giá trị trần gian chóng qua, không phải là những tiện nghi sung sướng, hoặc những bảo hiểm vật chất. Ngược lại, Chúa muốn con từ bỏ mọi sự để được tự do theo Chúa, và nếu cần, con còn phải chấp nhận những thiếu thốn thiệt thòi vì Tin Mừng.

      Lạy Chúa, bài học hôm nay chẳng phải chỉ dành riêng cho những anh chị em đang sống trong bậc tu trì, nhưng Chúa muốn nói với mọi người chúng con, bởi vì mọi phận, mọi bậc sống đều được mời gọi tin theo Chúa.

      Xin Chúa dạy con đừng chần chừ tính toán trước lời mời gọi của Chúa. Xin giúp con đừng so đo tiếc xót khi giơ tay làm việc bác ái. Rồi những khi Chúa mời gọi con tham gia vào công việc chung, xin cho con đừng tính toán hơn thiệt mà ngần ngại do dự. Đặc biệt trước những công việc đem lại cho con mối lợi trần gian mà lại phương hại đến đức tin của con hoặc của anh em, xin cho con can đảm khước từ. Xin cho con luôn biết chọn Chúa. Amen.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi