Thánh giá Hòa bình Bladensburg không bị di dời

Hôm thứ năm 20.05 (2019), Tối cao pháp viện của Hoa Kỳ tuyên bố rằng Thánh giá Hòa bình Bladensburg, một di tích tưởng niệm chiến tranh có hình Thánh giá lớn được dựng trên đất công, là hợp hiến.Kết quả hình ảnh cho peace crossThánh giá Hòa bình Bladensburg

Đài tưởng niệm Chiến tranh Thế giới thứ nhất ở Bladensburg thường được gọi là Thánh giá Hòa bình, nằm ở ngã ba đường Bladensburg, Đại lộ Baltimore và Đường Annapolis ở Bladensburg, Maryland. Nó là một cây thánh giá lớn, cao 12 mét, bằng bê tông và ốp đá granit màu hồng.

Đài tưởng niệm được xây dựng vào năm 1925 để vinh danh các quân nhân địa phương tử trận trong chiến tranh thế giới thứ nhất. Hiện tại, quận Prince George, nơi có di tích này, vẫn duy trì khu vực di tích. Hiệp hội Nhân văn Hoa Kỳ cho rằng điều này là một vướng mắc của chính phủ vào tôn giáo.

Không vi phạm hiến pháp

Với tỷ lệ 7 phiếu thuận trên 2 phiếu chống, Tối cao pháp viện tuyên bố rằng Thánh giá này không vi phạm Điều khoản thành lập của Bản Tu chính thứ nhất và có thể vẫn được ở nguyên vị trí cũ, trên đất công cộng, và được bảo trì từ nguồn quỹ công.

Tối cao pháp viện đã lật ngược quyết định trước đây của Tòa án Khu vực IV, đã cho rằng đài tưởng niệm này không hợp hiến vì nó là biểu tượng tôn giáo rõ rệt.

Tòa tối cáo cũng quyết định rằng dỡ bỏ một di tích lâu đời như Thánh giá Hòa bình “có thể không còn là trung lập, đặc biệt là đối với cộng đồng địa phương mà nó có ý nghĩa đặc biệt”.

Biểu tượng tôn giáo là một phần quan trọng trong lịch sử và văn hóa của đất nước

Ông Luke Goodrich, phó chủ tịch và cố vấn cho Quỹ Becket vì Tự do Tôn giáo, nhận định: “Tòa án Tối cao đã đúng khi nhìn nhận rằng các biểu tượng tôn giáo là một phần quan trọng trong lịch sử và văn hóa của đất nước chúng ta.”

Andrea Piccotti-Bayer, cố vấn pháp luật cho Hiệp hội Công giáo, một tổ chức bảo vệ tự do tôn giáo, sự sống và Giáo hội tại nơi công cộng, ca ngợi quyết định của Tòa Tối cao là hợp lý và rõ ràng. Ông nói: “Hiến pháp không buộc loại bỏ các biểu tượng vĩ đại của sự đa tôn giáo của Mỹ khỏi nơi công cộng”.

Hồng Thủy

(VaticanNews 21.06.2019)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi