Suy niệm Lời Chúa mỗi ngày : Thứ sáu: 21. 06. 2019 Mt 6, 19-23

   ( Mt 6, 19-23)

“Kho tàng của anh ở đâu, thì lòng anh ở đó”

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Matthêu:

      Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Anh em đừng tích trữ cho mình những kho tàng dưới đất, nơi muối mọt làm hư nát, và kẻ trộm khoét vách lấy đi. Nhưng hãy tích trữ cho mình những kho tàng trên trời, nơi mối mọt không làm hư nát, và kẻ trộm không khoét vách lấy đi. Vì kho tàng của anh ở đâu thì lòng anh ở đó”.

      “Đèn của thân thể là con mắt. Vậy nếu mắt anh sáng, thì toàn thân anh sẽ sáng. Còn nếu mắt anh xấu, thì toàn thân anh sẽ tối. Vậy nếu ánh sáng nơi anh lại thành bóng tối, thì tối biết chừng nào!”.

Sứ điệp:  Mục đích đời người  là trở về với Thiên Chúa, Đấng sáng tạo nên con người. Ai không ái mộ những sự trên trời, người đó sống dang dở đời mình.

  1. Ghi nhớ: “ Đèn của thân thể là con mắt. Vậy nếu mắt anh sáng, thì toàn thân anh sẽ sáng” (Mt 6,22).
  2. Suy niệm : Để diễn tả giá trị của sự chọn lựa kho tàng là nước trời, Chúa Giêsu dùng hình ảnh con mắt, đèn của thân thể. Điều này cần thiết cho đời sống thân xác thế nào, thì ý hướng tốt lành và trong sáng cũng cần thiết cho đời sống thiêng liêng của chúng ta y như vậy. Vì thế chúng ta cũng đừng quá quyến luyến và gắn bó với những thực tại trần gian như của cải, vật chất, danh vọng, địa vị, thú vui, xác thịt… khiến cản trở con đường vào nước trời. Vậy chúng ta hãy cảnh giác tránh mọi đam mê bất chính cũng như những đam mê thái quá, làm cho chúng ta sao lãng và nhất là bất trung với nước trời.
  3. Sống Lời Chúa : Tập cho mình có lương tâm trong sáng bằng cách nghe và đọc lời Chúa mỗi ngày.
  4. Cầu Nguyện : Lạy Chúa Giêsu, xin thắp sáng lên trong tâm hồn con ngọn lửa nồng nàn của tình yêu Chúa. Amen.

Cầu nguyện:   Lạy Chúa, trong Giáo Hội đã có bao kinh nghiệm của các thánh nhân dạy con rằng: chỉ có Chúa mới là cùng đích đời con. Thánh Âu Tinh sau 33 năm lặn lội với đời đã đạt được nhiều thành công ở đời, cuối cùng ngài đã nói: “Lòng tôi còn khắc khoải mãi cho tới khi được nghỉ yên trong Chúa”.

      Chính bản thân con cũng đã hơn một lần cảm nghiệm rằng: dù có thành đạt trong công việc làm ăn mà không giữ trọn vẹn luật công bằng thì lòng con vẫn bất an; dù bề ngoài có hả hê khi thắng thế đối phương, thì lương tâm con vẫn bị cắn rứt nếu con không sống trọn vẹn đạo bác ái với nhau…

      Lạy Chúa, Chúa dạy con tìm kiếm kho tàng trên trời. Chính Chúa đã in trong lòng con khát vọng về Chúa. Lòng con chỉ được bình an khi sống trên đời mà tâm trí biết ái mộ những sự trên trời. Đời này chỉ là phương tiện, đời sau mới là cứu cánh. Trần gian là đường đi, và quê trời mới là đích đến, nơi đó có Chúa là Cha đang đón đợi con. Xin Chúa thêm ơn để con đừng mải mê đi tìm kho tàng dưới đất mà quên hướng về Chúa.

      Xin dạy con chăm chỉ làm việc và đừng để công việc cản lối con về với Chúa. Xin cho con khi vui hưởng những thiện hảo trên đời, con đừng quên Chúa. Và khi con vui, con cũng vui sao để Chúa cùng vui được với con, để niềm vui được nối dài tới vĩnh cửu. Amen.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi