ĐTC tiếp kiến các GM Angola và Sao Tomé Principe

Trong tuần này, các GM Angola và São Tomé Principe đang có mặt tại Roma, hành hương viếng mộ hai thánh Tông Đồ Phêrô Phaolô và thăm Tòa Thánh.

Kết quả hình ảnh cho pope

Giáo Hội Angola và Sao Tomé

 Angola ở mạn nam Phi châu, rộng gần 1 triệu rưỡi cây số vuông, gần gấp 5 Việt Nam, nhưng dân số chưa được 30 triệu người, phần lớn thuộc bộ tộc Bantu và ngôn ngữ chính thức là tiếng Bồ đào nha.

 Các tín hữu Công Giáo chiếm 57% dân số toàn quốc, 15% theo Tin Lành thuộc nhiều hệ phái, trong khi đó có 28% theo các đạo cổ truyền của Phi châu và có khoảng 3% là tín đồ Hồi giáo.

 Giáo hội tại Angola có 5 tổng giáo phận và 14 giáo phận, họp với giáo phận duy nhất tại São Tomé thành một Hội Đồng GM duy nhất, cùng nói tiếng Bồ.

 São Tomé là một quần đảo rộng 1 ngàn cây số vuông và có gần 200 ngàn dân cư, và cũng là nước dùng tiếng Bồ đào nha.

 Đức Cha Dionisio

 Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican, hôm 17-6, sau cuộc gặp gỡ của các GM với ĐTC, Đức Cha Dionisio Hisiilenapo, GM giáo phận Namibe, cho biết Angola đang phải đương đầu với bao nhiêu thách đố. Cuộc chiến tranh giữa chế độ mác xít vô thần trước đây với các lực lượng kháng chiến vẫn còn để lại những hậu quả bi thảm: nửa triệu người chết và 4 triệu người phải tản cư.

 Mục tiêu hoạt động của các GM

 Trong bối cảnh đó, Giáo Hội Công Giáo tại nước này đề ra và theo đuổi hai mục tiêu chính là hòa giải và tái thiết các tế bào xã hội. Những mục tiêu đó đi kèm việc đáp ứng các thách đố khác về mặt giáo dục và y tế, tái truyền giảng Tin Mừng, kế hoạch mục vụ cho giới trẻ cũng như cho người già, ngoài ra có việc đào tạo các LM.

 

 Cảm kích về ĐTC Phanxicô

 Đức Cha Dionisio cho biết trong cuộc gặp gỡ sáng ngày 17-6 với ĐTC, các GM Angola có ấn tượng rất đẹp về sự đơn sơ của Ngài, đây thực là một giờ phút ân phúc và huynh đệ. Tất cả mọi người đều có cơ hội nói và đặt câu hỏi.

 Đức Cha cũng kể rằng ĐTC Phanxicô đặc biệt tỏ ra gần gũi các linh mục và các gia đình, đặc biệt là những tấn công trên thế giới chống lại gia đình. Trong bối cảnh đó, ngài khuyến khích các GM Angola đặc biệt quan tâm đáp lại những nhu cầu và thách đố từ phía các linh mục và gia đình

Trần Đức Anh OP

(VaticanNews 18.06.2019)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi