ĐTC quan tâm về tình hình vùng Vịnh

ĐTC bày tỏ quan tâm về tình hình căng thẳng tại vùng Vịnh trước viễn tượng xung đột giữa Iran, Hoa Kỳ và Arập Sauđi.

Kết quả hình ảnh cho ĐTC quan tâm về tình hình vùng Vịnh

Lên tiếng trong buổi đọc kinh Truyền Tin cuối thánh lễ chúa nhật 16-6-2019 vừa qua tại vùng động đất Camerino miền trung Italia, ĐTC nói: ”Tôi lo âu theo dõi sự gia tăng căng thẳng tại vùng Vịnh Ba Tư. Tôi mời gọi tất cả hãy sử dụng các phương thế ngoại giao để giải quyết các vấn đề phức tạp các cuộc xung đột ở vùng Trung Đông. Tôi cũng tái tha thiết kêu gọi cộng đồng quốc tế hết sức cố gắng dấn thân tạo điều kiện cho cuộc đối thoại và hòa bình”.

 Hai tàu chở dầu bị tấn công

 Trước đó, hôm thứ năm 13-6-2019, hai tàu chở dầu, một của Nhật Bản và một của Na Uy, đã bị tấn công tại vùng Vịnh Oman. Hoa Kỳ gán cho Iran trách nhiệm gây ra vụ này, trong khi Iran phủ nhận mọi dính líu. Arập Sauđi, Liên minh Emirati và Anh quốc bênh vực lập trường của Mỹ. Đại sứ Anh tại Teheran bị chính phủ triệu tập tới để phản đối.

 LHQ kêu gọi điều tra độc lập

 Đài Truyền hình CNN của Mỹ đưa tin Iran đã bắn hỏa tiển vào một máy bay không người lái của Mỹ bay lượn trong vùng này, nhưng hỏa tiễn không trúng đích. Tổng thư ký LHQ Ông Antonio Guterres yêu cầu mở cuộc điều tra độc lập về vụ hai tàu chở dầu bị tấn công, trong khi công ty hàng hải Frontline cho biết không có hư hỏng hoặc lỗi lầm nào về nhân sự trong vụ hai tàu bị cháy.

Trần Đức Anh OP

(VaticanNews 18.06.2019)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi