Suy niệm Lời Chúa mỗi ngày : Thứ sáu: 14. 06. 2019 Mt 5, 27-32

   (Mt 5, 27-32)

“Ai nhìn người nữ mà ước ao phạm tội,

thì đã ngoại tình với người ấy trong lòng rồi”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu:

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con đã nghe dạy người xưa rằng: ‘Chớ ngoại tình’. Phần Thầy, Thầy bảo các con: Ai nhìn người nữ mà ước ao phạm tội, thì đã ngoại tình với người ấy trong lòng rồi. Nếu mắt bên phải con làm con vấp phạm, thì hãy móc quăng khỏi con đi: thà mất một chi thể còn lợi cho con hơn là toàn thân bị ném vào hoả ngục. Và nếu tay phải con làm con vấp phạm, thì hãy chặt mà quăng đi, vì thà mất một chi thể còn lợi cho con hơn là toàn thân bị ném vào hoả ngục.

“Có lời dạy rằng: ‘Ai bỏ vợ mình, hãy trao cho vợ một giấy ly dị’. Phần Thầy, Thầy bảo các con: bất cứ ai bỏ vợ mình-ngoại trừ vì lý do gian dâm-là làm cớ cho vợ ngoại tình; và ai cưới người vợ bị bỏ, cũng phạm tội ngoại tình nữa”.

Sứ điệp: Chúa dạy phải sống chung thủy trong đời hôn nhân. Muốn được như vậy, phải cương quyết không chiếu theo những thèm muốn tội lỗi và cương quyết cắt đứt dịp tội.

1.Ghi nhớ:“Thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân phải sa hoả ngục” (Mt 5,30).

2.Suy niệm: Bài Tin Mừng hôm nay ghi lại việc Chúa Giêsu kiện toàn điều răn thứ 6 và thứ 9: cấm ngoại tình và không được ly dị. Chúa kiện toàn bằng cách dạy ta sống trong sạch, không chỉ trong hành động, mà còn trong tư tưởng nữa. Không được ngoại tình, nghĩa là không được thất trung, phản bội, bóp méo hình ảnh Thiên Chúa trong ta, vì ngoại tình phá vỡ ý định của Thiên Chúa về hôn nhân, tình yêu chung thuỷ một nam một nữ. Chúa còn dạy sự bất khả phân ly của hôn nhân: “Sự gì Thiên Chúa đã liên kết loài người không được phân ly”.

3.Sống Lời Chúa: Phạm tội là bất trung với Chúa.

4.Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết thanh tẩy tâm hồn, để mỗi hành động, lời nói của con đem đến niềm vui cho mọi người. Amen. 

Cầu nguyện: Lạy Chúa Cha Toàn Năng, chúng con tạ ơn Cha đã tạo dựng nên chúng con là những người nam, người nữ. Tạ ơn Cha đã cho chúng con khả năng hấp dẫn lẫn nhau, hướng về nhau, để xây dựng một cuộc sống gia đình hạnh phúc. Nhưng tội lỗi đã phá đổ điều tốt đẹp ấy và làm cho chúng con trở thành lệch lạc. chúng con chỉ muốn thỏa mãn đam mê dục vọng một cách ích kỷ.

     Lạy Cha, xin Cha giúp con làm chủ bản thân mình, xin giúp con chấn chỉnh sự lệch lạc ngay từ cái nhìn, ngay từ trong ý hướng tâm hồn của con. Con sẽ hành động xấu khi con chiều theo ước muốn xấu. Và hành động của con chỉ tốt khi con có những ý hướng tốt.

     Cuộc sống con hôm nay tràn ngập biết bao hình ảnh dâm ô thúc đẩy con phạm tội. Xin cho con ơn biết khôn ngoan và can đảm tránh xa dịp tội. Xin giúp con giữ gìn đôi mắt trong sạch. Trong lúc con bị cám dỗ, xin ban ơn nâng đỡ giúp con chiến thắng. Xin Cha cho các thanh niên thiếu nữ biết quý trọng tâm hồn trong sạch như là hương thơm ngọc quý của tuổi trẻ.

     Đặc biệt, con xin Cha thương xót những gia đình đang trong cơn khủng hoảng vì ngoại tình hoặc có nguy cơ ly tán. Xin Cha cho gia đình họ và gia đình chúng con đây được trung tín trong lời cam kết hôn nhân. Xin giúp gia đình họ vượt qua những giờ phút thử thách để tìm lại được hạnh phúc trong tình yêu. Amen.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi