Trung tâm truyền giáo Plei Chuet: Mừng lễ Chúa Thánh Thần

Chúa Nhật, 9 tháng 6 là một ngày Chúa Nhật bình thường với mọi người nhưng với người Công Giáo lại là ngày đặc biệt bởi lẽ hôm nay cả Giáo Hội mừng ngày khai sinh Hội Thánh và cũng chính là ngày Chúa Thánh Thần hiện xuống. Và với những xứ khác thì mừng Lễ như bao Lễ nhưng với Plei Chuet lại là một ngày trọng đại, một ngày đặc biệt : ngày mà anh chị em sắc tộc J’ Rai quanh vùng Plei Chuet mừng Lễ.

PleiChuet_01.jpg

Khởi đi từ tấm lòng, ý tưởng thánh thiêng của Cha Cố Antôn Vương Đình Tài, Cha Antôn chọn ngày Lễ Thánh Thần hiện xuống này để quy tụ tất cả anh chị em dân tộc J’ Rai lại với nhau để dâng Lễ, cầu nguyện, hiệp thông và chia sẻ ơn Chúa Thánh Thần. Với phần cầu nguyện long trọng sau bài giảng, cộng đoàn tha thiết nài xin ơn Chúa Thánh Thần ngự xuống trên từng người.

Từ rất sớm, các làng quanh Plei Chuet đã về với trung tâm truyền giáo thân thương do Ơi Tài sáng lập. Hôm nay, có sự hiện diện đặc biệt của anh chị em ca viên ca đoàn Lái Thiêu ghé thăm nhân dịp đi thiện nguyện.

7 g 15, chương trình của ngày hôm nay khởi đi từ giờ cầu nguyện cho Cha Antôn Vương Đình Tài và Cha Đaminh Phạm Mạnh Niệm như là tưởng nhớ công lao của 2 cha đã đổ biết bao công sức làm nên Trung Tâm truyền giáo này.

8 g 00 là phần chia sẻ về việc nhận lãnh ơn của Thánh Thần của một số đại diện đến từ các làng.

9 g 15, Thánh Lễ mừng kính Chúa Thánh Thần được cử hành hết sức long trọng. Tiếng cồng chiêng và đàn Tơrưng làm cho bầu khí càng thêm ấm cúng và đậm chất bản sắc văn hóa J’ Rai.

Chủ tế Thánh Lễ sáng nay là Cha Giuse Trần Minh Chính – bề trên cộng đoàn Pleiku cũng là Chánh Xứ Plei Chuet. Hiệp thông với Cha Giuse có Cha G. B. Lê Minh Trí (phó bề trên), cha Phó Đaminh Đinh Thanh Minh Dương và một số Cha DCCT khác nữa từ các làng phụ cận.

Trong bài chia sẻ, Cha G. B. không quên nhắc lại hình ảnh, công ơn to lớn của Cha Cố Antôn và nhất là sáng kiến lập nên ngày Lễ này để bà con quy tụ với nhau.

Cha G. B. nhấn mạnh về ơn của Chúa Thánh Thần cũng như xin ơn Chúa Thánh Thần xuống trên mỗi người để tất cả ra đi làm chứng cho tình yêu Chúa.

Trước khi cộng đoàn nhận phép lành cuối Lễ, một đại diện cộng đoàn có đôi lời cảm ơn Cha Chính xứ, quý Cha và tất cả mọi người.

Rất đơn sơ và chân tình, Cha Giuse Trần Minh Chính thay lời cho quý Cha thuộc Trung Tâm Truyền Giáo Plei Chuet ngỏ lời cảm ơn từng người một từ ca đoàn, âm thanh ánh sáng đến các cụ già vả em nhỏ.

Sau Thánh Lễ, tiếng cồng chiêng vang lên và mọi người có thể tham dự chương trình Xoang theo phong cách văn hóa J’ Rai.

Và rồi cộng đoàn cùng nhau dùng bữa cơm thân mật cũng đậm nét J’ Rai.

Ngày Lễ cũng qua và kết thúc nhưng mọi người vẫn tin rằng ơn Chúa Thánh Thần vẫn còn đó và có đó để rồi mỗi người nhờ ơn Chúa Thánh Thần và theo khả năng của mình để lên đường truyền giáo như lệnh truyền của Chúa.

Trung Tâm Truyền Giáo Plei Chuet cũng như những vùng truyền giáo cho anh chị em sắc tộc thiểu số vùng Tây Nguyên này vẫn cần và rất cần lời cầu nguyện cũng như chia sẻ từ mọi vùng của đất nước. Hẳn nhiên ở đâu cũng khó khăn nhưng ai nào đó đặt chân đến vùng đất mà nắng đi không thấy mặt mà mưa về tắm bùn đỏ thì mới thấu hiểu được lòng của những con người ở đây. Và, đặc biệ nhờ ơn Chúa và với ơn Chúa, ở vùng truyền giáo nghèo này có thể thiếu thốn về vật chất nhưng lòng vẫn bình an và thanh thản bởi Thánh Thần Chúa hoạt động cách mãnh liệt nơi những người nghèo thiểu số.

Tạ ơn Chúa ! Tạ ơn Chúa vì tất cả là hồng ân !

Bôni kơ ih, ô Kristo Khua

Bôni kơ Khua Yang !

Người Giồng Trôm

PleiChuet_06.jpg

PleiChuet_02.jpg

PleiChuet_03.jpg

PleiChuet_04.jpg

PleiChuet_05.jpg

PleiChuet_07.jpgPleiChuet_08.jpg

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi