Tòa Thánh tái phê bình dịch vụ phá thai cho di dân

Tòa Thánh ủng hộ dự thảo của tổ chức Sức khỏe thế giới săn sóc sức khỏe cho người di dân và tị nạn nhưng đồng thời phê bình những điều khoản về việc phá thai và các dịch vụ phá thai cho những người này.


nguoidicu.jpgĐức TGM Ivan Jurkovíc, người Sloveni, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại các tổ chức LHQ ở Genève, Thụy Sĩ, bày tỏ lập trường trên đây trong bài tham luận hôm 27-5 vừa qua tại khóa họp thứ 72 của tổ chức Sức Khỏe thế giới về việc ”Thăng tiến sức khỏe cho người di dân và tị nạn”, nhóm tại Genève. Khóa họp chuẩn bị dự thảo chương trình hành động toàn thế giới từ 2019 đến 2023.

Đức TGM Jurkovic ca ngợi chủ đích của kế hoạch nhắm thăng tiến sức khỏe cho người di dân và tị nạn, trong sự cộng tác chặt chẽ với các tổ chức đa phương. Ngài đặc biệt đồng ý với tiền đề của Phúc trình về vấn đề này, theo đó ”Quốc tịch của một người không bao giờ được coi là căn bản để xác định việc được hưởng các dịch vụ săn sóc sức khỏe…”

Tuy nhiên, Đức TGM nói, Tòa Thánh rất quan tâm về việc du nhập vào dự thảo Văn kiện hành động những điều tham chiếu cái gọi là ”Các quyền sinh sản” (#18). Phái đoàn Tòa Thánh tái khẳng định rằng phá thai và các dịch vụ phá thai không phải là một chiều kích của sức khỏe sinh sản. Cũng vậy, Tòa Thánh phản đối việc áp dụng thành ngữ ”sức khỏe tính dục và sinh sản” cho toàn bộ ý niệm về sức khỏe”

Trần Đức Anh OP

(VaticanNews 30.05.2019)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi