Suy niệm Lời Chúa mỗi ngày : Thứ năm sau GS: 27.12.2018 Thánh Gioan Tông Đồ (K) Ga 20, 2- 8 

“Môn đệ kia chạy nhanh hơn Phêrô và đến mộ trước ông”

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan:

     Ngày thứ nhất trong tuần, Maria Mađalêna chạy đến gặp Simon Phêrô và môn đệ kia mà Chúa Giêsu yêu, bà nói: “Người ta đã lấy xác Chúa khỏi mộ rồi, chúng tôi không biết họ để đâu”.

     Bấy giờ Phêrô ra đi với môn đệ kia đến mộ. Cả hai cùng chạy, nhưng môn đệ kia chạy nhanh hơn Phêrô và đến mộ trước ông. Cúi nhìn vào, người môn đệ đó thấy tấm khăn liệm xác hãy còn, nhưng không vào. Bấy giờ Simon Phêrô theo sau cũng đến, và đi vào trong mộ, thấy khăn liệm xác còn đó, và khăn che mặt để trên phía đầu Người, không để chung với khăn liệm xác, nhưng đã cuốn riêng để vào một chỗ.

     Bấy giờ môn đệ đã đến trước cũng vào; ông đã thấy và đã tin.

Sứ điệp:

     “Phúc cho ai có lòng trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa”. Mối phúc ấy hôm nay được thể hiện nơi thánh Gioan Tông Đồ. Thật vậy, nhờ đồng trinh, thánh Gioan có diễm phúc nhận ra mầu nhiệm Phục Sinh sớm hơn các tông đồ khác.

1.Ghi nhớ:“Bấy giờ môn đệ kia, kẻ đã tới ngôi mộ trước, cũng theo vào. Ông đã thấy và ông đã tin” (Ga 20).

2.Suy niệm: Truyền thống tin rằng thánh Gioan là môn đệ được Chúa Giêsu yêu mến, là người đã rao giảng tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại qua Mầu Nhiệm Nhập Thể. Gioan đã cảm nghiệm sâu sắc về Chúa Giêsu và đã viết ra quyển Tin mừng thứ tư, sách Khải huyền và các thư. Do đâu mà Thánh nhân có cái nhìn sâu sắc thật sự về Đức Kitô vị Thầy chí thánh? Phải chăng ngài đã âm thầm gần gũi, gắn bó với Chúa, luôn để ý và giữ kín những điều Thầy mình dạy dỗ. Chính nhờ những kinh nghiệm về đời sống kết hợp mật thiết với Chúa nên ngài trở nên chứng nhân của niềm tin yêu vào Chúa Giêsu cho mọi người mọi thời. Mỗi khi nhìn vào hang đá, chúng ta thấy gì, tin gì? Chúa vẫn luôn hiện diện quanh ta, nhưng ta không để ý thì sẽ không gặp được Ngài.

3.Sống Lời Chúa: Tập sống gần gũi với Chúa qua việc tham dự Thánh Lễ và cầu nguyện để có lòng tin vững mạnh.

4.Cầu nguyện: Lạy Chúa! Xin cho con tin và nhận ra Chúa nơi máng cỏ bần hàn và giúp con sống triệt để niềm tin đó. Amen.

Cầu nguyện:

     Lạy Chúa, khoa học kỹ thuật càng văn minh tiến bộ thì đời sống con người càng dễ bị tục hóa, người ta càng dễ đánh mất sự nhạy bén của thế giới linh thiêng, với những giá trị tâm linh. Đã có một thời người ta đả kích lối sống độc thân và đức đồng trinh. Người ta bảo như thế là đi ngược với bản năng, trái với luật tự nhiên. Người ta bảo như thế là làm cho con tim bị khô héo, làm cho tình cảm bị cằn cỗi, làm cho con người trở nên bất bình thường. Nhưng lạy Chúa, thực tế lại cho con thấy khác hẳn. Thánh Gioan hôm nay là một điển hình. Nhìn sự kiện mồ trống, Thánh Gioan đã đọc ngay được rằng: Chúa đã sống lại. Rồi khi Chúa hiện ra bảo thả lưới nơi hữu thuyền thì chính Thánh Gioan cũng là người đầu tiên nhận ra Chúa. Vâng lạy Chúa, đức đồng trinh đã giúp Thánh Gioan mở mắt linh hồn nhìn rõ hơn người khác.

     Nhìn lại hơn 2000 năm lịch sử Ki-tô giáo, con nhìn thấy biết bao đóng góp của những người đồng trinh. Nhờ đức đồng trinh, tâm hồn tự do hơn, dễ dàng tận hiến cho Chúa và các linh hồn hơn. Con cầu nguyện cho Giáo Hội có nhiều người biết  quý trọng bậc độc thân và đức trinh khiết. Con cầu nguyện cho xứ đạo con có nhiều người được ơn gọi sống đời tận hiến để phục vụ Chúa và các linh hồn.

     Con cầu nguyện cho gia đình con dù sống giữa các mối liên hệ gia đình, dù sống giữa thế giới văn minh vật chất hưởng thụ, vẫn biết sống trong trắng, để nhờ đó nhận ra sự hiện diện của Chúa và vươn lên tới những giá trị tâm linh cao cả. Amen.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi