Suy niệm Lời Chúa mỗi ngày : Thứ tư sau GS: 26.12.2018 Thánh Stêphanô, Tử đạo tiên khởi (K) Mt 10, 17- 22 

  “Không phải chúng con nói,

nhưng là Thánh Thần của Chúa Cha”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu:

Ngày ấy, Chúa Giêsu phán cùng các Tông đồ rằng: “Các con hãy coi chừng người đời. Họ sẽ nộp các con cho công nghị, họ sẽ đánh đòn các con nơi hội đường. Vì Ta, các con sẽ bị điệu đến trước vua quan, để làm chứng trước mặt họ và các dân. Nhưng khi người ta nộp các con, các con chớ lo lắng phải nói sao và nói gì, vì không phải các con nói, nhưng là Thánh Thần của Chúa Cha các con sẽ nói thay cho. Anh sẽ nộp em cho người ta giết; cha sẽ nộp con; con cái chống đối cha mẹ và làm cha mẹ phải chết. Vì Ta, các con sẽ bị mọi người ghét bỏ, nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, sẽ được cứu rỗi.

Sứ điệp:

Chúa Giêsu tiên báo sự bách hại. Tin theo Chúa, chúng ta sẽ bị người đời đối kháng. Nhưng ta không được sợ hãi, vì Chúa thánh Thần hằng hoạt động trong ta.

1.Ghi nhớ:“Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét, nhưng ai bền đỗ đến cùng, kẻ đó sẽ được cứ thoát” (Mt 10,22).

2.Suy niệm: Khi đặt lễ kính thánh Stêphanô tử đạo liền sau lễ Giáng Sinh, Giáo hội có ý loan báo về con đường cứu thế của Chúa Giêsu. Thiên Chúa đã làm người để mang lại bình an cho nhân loại, như ánh sáng đã đến thế gian để xua tan bóng đêm của sự chết. Và con đường đi đến sự sống vĩnh cửu là con đường thập giá. Hơn ai hết, thánh Stêphanô đã sống điều này một cách triệt để khi dám đem cả mạng sống mình để minh chứng cho một niềm tin và chân lý. Còn chúng ta, vì lợi ích riêng, vì sợ thiệt thòi nên chúng ta thinh lặng thay gì nói sự thật để làm chứng về Đức Kitô Con Thiên Chúa.

3.Sống Lời Chúa: Đời sống của chúng ta là một lời chứng hùng hồn về tình yêu và sự hiện diện của Thiên Chúa ở giữa nhân loại.

4.Cầu nguyện: Lạy Chúa! Xin cho con can đảm chấp nhận những thử thách và đau khổ trong cuộc đời, vì thập giá con đường dẫn đến ơn cứu độ. Amen.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, ý định của Chúa khi Chúa đến trần gian là để con được trở nên con người sống cho Thiên Chúa, không thuộc về thế gian. Và như thế con sec gặp cảnh bị ghét bỏ. Có những lúc vì sống theo Lời Chúa, con bị thế gian cười chê. Con cũng có thể bị mất nhiều quyền lợi chỉ vì con thuộc về Chúa. Ngay trong gia đình có thể con còn bị cả người nhà ghét bỏ nữa.

     Cuộc đời của con theo Chúa là cuộc đời chết cho chính mình. Con sẽ luôn nhìn lên Chúa để sống. Con cũng sẽ luôn nhìn lên thánh giá để noi gương. Thánh Tê-pha-nô hôm nay Giáo hội mừng kính quả là gương chói ngời cho con. Con cũng được diễm phúc như Ngài: con đã là một người thuộc về Chúa. Con đã được diễm phúc mang danh là Kitô. Thánh Tê-pha-nô đã bị chống đối. Ngài đã bị khổ đau. Và Ngài đã thể hiện cuộc sống theo Tin Mừng. Xin cho con được sống chết cho Nước Trời như Ngài, bất chấp chống đối, hiềm thù.

     Lạy Chúa, xưa Chúa đã tiên báo cho con biết về sự bách hại vì đạo mà con sẽ nhận lãnh trong suốt cuộc đời theo Chúa. Từ thế gian, từ gia đình, đều có những sự dấy lên ghì con sống khác Chúa. Xin Chúa giúp con luôn. Xin Chúa trợ giúp con liên tục để con được mạnh sức và khôn ngoan sống theo gương Chúa như thánh Tê-pha-nô đã sống. Xin cho con được kiên trì dâng hiến khi gặp những khó khăn vì Tin Mừng và sẵn sàng yêu thương tha thứ cho mọi người gây khó dễ cho con. Cả khi họ làm hại con, xin cho con được biết thương yêu và cầu nguyện cho họ nữa. Amen.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi