ĐHY Pietro Parolin cử hành lễ Giáng sinh tại Iraq

Trong dịp Giáng sinh này, ĐHY Pietro Parolin, Quốc Vụ khanh Tòa Thánh, sẽ viếng thăm một số nơi tại Iraq từ ngày 24-28/12/2018.


Kết quả hình ảnh cho ĐHY Pietro Parolin cử hành lễ Giáng sinh tại Iraq

ĐHY Pietro Parolin vừa viếng thăm thành phố Taranto nhân dịp kỷ niệm 50 năm thánh Giáo hoàng Phaolô VI viếng thăm xưởng thép Italsider và thành phố Taranto, vào giáng sinh năm 1968. Khi vừa trở về Roma, ĐHY Pietro Parolin quốc vụ khanh Tòa Thánh lại sang Iraq để mừng lễ với các tín hữu nước này.

Chương trình tại Iraq

Tại thủ đô Baghdad, ĐHY Parolin sẽ gặp các đại diện chính quyền và đại diện các Giáo hội đông phương. ĐHY sẽ cùng ĐHY Louis Raphael Sako, Thượng phụ giáo chủ Công giáo Canđê, cử hành Thánh lễ đêm Giáng sinh, vào lúc 20.30 tại nhà thờ thánh Giuse của Công giáo Canđê, tại khu Karrada.

Trước đó, ĐHY Parolin sẽ viếng thăm nhà thờ Đức Mẹ Cứu chuộc của Giáo hội Công giáo Syro, là nơi vào năm 2010, một tên khủng bố đã xâm nhập vào nhà thờ trong giờ lễ chiều và sát hại hàng chục tín hữu và hai linh mục; đây cũng là nơi cử hành nghi thức đốt lửa, tượng trưng cho sự ra đời của Chúa Giêsu.

Ngày hôm sau, ĐHY sẽ thăm viếng các nơi biểu tượng của thủ đô Iraq và các tổ chức bác ái. Ngày 26/12, ĐHY sẽ đến Erbil và tạid đây ngài sẽ gặp các thành viên của chính phủ của tỉnh tự trị Kurdistan ở Iraq, rồi từ đó ngài sẽ đi thăm vùng bình nguyên Nineveh và cử hành Thánh lễ cùng với Đức Thượng phụ của Giáo hội Công giáo Syro, Mar Igniatus Yousef III Yonan, ở thị trấn Qaraqosh, trước khi trở về Roma.

Giáo hội Iraq chờ đợi ĐTC Phanxicô viếng thăm

Đức cha Shlemon Warduni, GM phụ tá giáo phận Baghdad lưu ý rằng chuyến viếng thăm của ĐHY Quốc vụ khanh là một dấu hiệu khích lệ cho tất cả các Kitô hữu ở Iraq, mà thật không may là ngày càng ít dần đi. Ngài nói. “Gần một triệu Kitô hữu đã rời khỏi Iraq, một quốc gia đã chứng kiến sự hiện diện của các Kitô hữu trong hơn hai nghìn năm”. Ngài cũng tố cáo ý định “xóa sạch sự hiện diện của Kitô hữu ở Trung Đông “, nhưng đồng thời, cũng xác định rằng cộng đồng bé nhỏ đã “tin tưởng vào Chúa Giêsu” và từ Người, họ rút ra “sức mạnh để ở lại”, theo thánh ý của Cha trên trời.

Đức cha Warduni cho biết tình hình ở Iraq hiện nay đã khá hơn nhưng chưa có hòa bình hoàn toàn. Ngài kêu gọi mọi người cùng cầu nguyện với ĐHY Parolin và bày tỏ hy vọng Iraq sẽ sớm được đón ĐTC Phanxicô viếng thăm nước này.

Hồng Thủy
(VaticanNews 24.12.2018)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi