ĐGH đề cao kết quả công cuộc cải tổ và cám ơn các LM

ĐTC Phanxicô đề cao kết quả cuộc cải tổ giáo triều được tiến hành cho đến nay và cám ơn các Linh Mục, tu sĩ nam nữ và giáo dân nhiệt thành.

PopeFrancis_21Dec2018_01.jpeg
 

 Lập trường trên đây được ĐTC bày tỏ trong diễn văn dài khi tiếp kiến các vị trong Giáo triều Roma đến chúc mừng ngày sáng 21-12-2018 nhân dịp lễ Giáng sinh và Năm mới 2018.

 Ngỏ lời với đông đảo các GM, GM và các chức sắc khác của Vatican trong buổi tiếp kiến, sau khi lên án nạn lạm dụng tính dục trong và ngoài xã hội, cũng với nhiều sự kiện đen tối khác, ĐTC đề cao những điểm sáng và nói rằng:

 

 Những niềm vui trong Giáo Hội

 ”Trong năm nay có nhiều niềm vui, ví dụ Thượng HĐGM về giới trẻ thành tựu tốt đẹp, những bước tiến được thực hiện cho đến nay trong việc cải tổ giáo triều: ví dụ công trình làm sáng tỏ và minh bạch hóa trong lãnh vực kinh tế; những nỗ lực đáng khen của Văn phòng Tổng kiểm toán và Nhà Chức Trách Thông Tin tài chánh; những kết quả tốt mà Viện Giáo Vụ (Ngân hàng Vatican) đạt được; luật mới về Quốc gia thành Vatican; Sắc lệnh về lao động tại Vatican, và bao nhiêu thành tựu khác ít được thấy hơn.

 

 Các vị chân phước và hiển thánh

 ”Chúng ta hãy nhớ đến các vị Chân Phước và Hiển thánh mới, là những ”viên ngọc quí giá” trang điểm khuôn mặt Giáo Hội và chiếu tỏa trong thế giới hy vọng, đức tin và ánh sáng. Cũng phải nhắc đến ở đây 19 vị Tử Đạo Algeri: ”19 mạng sống dâng hiến vì Chúa Kitô, cho Tin Mừng của Chúa và cho dân tộc Algeri. […] những mẫu gương thánh thiện chung, sự thánh thiện ”ở cửa nhà bên cạnh” (Thomas Georgeon, ”Nel segno della fraternità”, Oss.Rom. 8-12-2018, p.6); con số đông đảo các tín hữu mỗi năm lãnh nhận bí tích rửa tội, canh tân sự trẻ trung của Giáo Hội, như người Mẹ luôn sinh sản nhiều con cái, và rất đông các con cái trở về nhà, đón nhận đức tin và đời sống Kitô; các gia đình và các cha mẹ sống đức tin nghiêm túc và thông truyền hằng ngày cho con cái mình qua niềm vui tình yêu của họ; chứng tá của bao nhiêu người trẻ can đảm chọn đời sống thánh hiến và linh mục”.

 Đông đảo những người thánh hiến và linh mục

 Một lý do thực sự làm chúng ta vui mừng là có một số đông những người nam nữ thánh hiến, các GM và LM, hằng ngày trung thành sống ơn gọi, sự thinh lặng, thánh thiện và từ bỏ. Họ là những người soi sáng tăm tối của nhân loại, với chứng tá tin, yêu và bác ái của họ. Những ngừơi kiên nhẫn làm việc, vì tình yêu đối với Chúa Kitô và Tin Mừng của Chúa, bênh vực người nghèo, những người bị áp bức, người rốt cùng, không tìm cách đặt mình lên trang nhất của báo chí hoặc chiếm những chỗ thứ nhất. Những người từ bỏ tất cả và dâng hiến mạng sống, mang ánh sáng đức tin vào nơi Chúa Kitô bị bỏ rơi, đói khát, tù đày, và trần trụi (Xc Mt 25,31-46). Tôi đặc biệt nghĩ đến đông đảo các cha sở hàng ngày nêu gương sáng cho dân Chúa, các linh mục gần gũi các gia đình, biết rõ tên của tất cả mọi người và sống đơn sơ, tin tưởng, nhiệt thành, thánh thiện, bác ái. Những người bị các cơ quan truyền thông quên lãng nhưng nếu không có họ thì bóng đen sẽ ngự trị” (Rei 21-12-2018)

Trần Đức Anh OP

(VaticanNews 21.12.2018)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi