Suy niệm Lời Chúa mỗi ngày : Thứ sáu: 14.12.2018 Thánh Gioan Thánh Giá, LM, tiến sĩ Mt 11,16-19

“Họ không nghe lời Gioan và lời Con Người”

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu:

     Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: “Ta sẽ so sánh thế hệ này với ai? Họ giống như bọn trẻ ngồi nơi phố chợ, gọi lũ trẻ khác mà rằng: ‘Chúng tôi thổi sáo, sao các bạn không múa nhảy; chúng tôi than vãn, sao các bạn không khóc lên!’

     “Vì Gioan đến, không ăn không uống, thì họ nói: ‘Ông ta phải quỷ ám!’ Con Người đến, ăn uống giống như thường, thì họ nói: ‘Đó là người mê ăn mê uống, là bạn của quân thu thuế và những kẻ tội lỗi’. Nhưng sự khôn ngoan được biện minh bằng các công việc của mình”.

Sứ điệp:

     Những người Do Thái tự đắc cho mình là khôn ngoan, nên cứng lòng không tin theo Chúa Giêsu. Họ tìm cách chống chế để chối bỏ đường lối khôn ngoan của Thiên Chúa. Chúa dạy ta đừng bắt chước họ.

 

1.Ghi nhớ: Con Người đến, cũng ăn cũng uống như ai, thì thiên hạ lại bảo: “Đây là tay ăn nhậu”. (Mt 11,19)

2.Suy niệm: Chúa Giêsu khiển trách sự cứng lòng và thái độ tự phụ của người Do thái xưa, vì họ chỉ trích đời sống khắc khổ của Gioan, và phê phán sự bình dân của Chúa. Kiêu căng, tự phụ, chỉ trích là thái độ làm cho con người mất khôn ngoan, và tâm hồn con người bị chai cứng trước sự thật. Mùa vọng mời gọi chúng ta hãy tránh thói xấu của người xưa, hãy noi gương Chúa Giêsu, một đời sống vị tha, quảng đại, hiền hoà, để đem lại niềm vui, sự an bình và hạnh phúc cho bản thân và tha nhân.

3.Sống Lời Chúa: Luyện tập các nhân đức, rèn luyện bản thân mỗi ngày nên giống Chúa hơn.

4.Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con phấn đấu từ bỏ thói xấu và luyện tập những nhân đức, hầu đạt niềm vui hạnh phúc đời đời cho bản thân và tha nhân. Amen.

Cầu nguyện:

     Lạy Chúa, sau 2000 năm rao giảng Tin Mừng mà vẫn còn quá ít người tin theo Chúa.

     Con cầu xin Chúa cho những người chưa được nghe tin mừng. Xin Chúa sai nhiều thợ lành nghề đến với cánh đồng trần gian để mọi người được nghe rao giảng Tin Mừng.

     Nhưng Chúa ơi, con phải cầu nguyện cho chính con nhiều hơn, vì với cái nhìn của Chúa, con là đứa trẻ ngỗ nghịch luôn đòi mọi người làm theo ý con, mà con thì từ chối ngay cả lời mời gọi của Chúa. Con thường áp đặt quan điểm cuat con trên tư tưởng người khác và đánh giá người khác theo tiêu chuẩn của riêng con. Thậm chí đôi khi con còn nghi ngờ cả đường lối của Chúa và đòi Chúa thực hiện theo suy nghĩ của con. Con thường viện ra nhiều lý do để thoái thác, để bào chữa cho những lỗi lầm sai trái của con, để khước từ những lời mời gọi của Chúa. Có nhiều lúc con đã cứng lòng, không muốn sám hối và tin vào Chúa.

     Lạy Chúa, xin ban cho con một tâm hồn thiện chí, xin mở lòng trí con, xin giúp con khiêm tốn nhận ra thân phận nhỏ bé của mình để con dễ dàng đón nhận sự khôn ngoan của Tin Mừng. Xin ban cho con ơn can đảm để con thực thi tiếng Chúa mời gọi và dấn thân đi trên đường lối Chúa. Con xin trao phó bản thân con, gia đình con cho tình yêu thương và sự khôn ngoan vô cùng của Chúa. Amen.a

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi