Phái đoàn Tòa Thánh viếng thăm Tòa Thượng Phụ Chính Thống

Phái đoàn Tòa Thánh do ĐHY Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, hướng dẫn đã đến Tòa Thượng Phụ Chính Thống Constantinople, ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, trong những ngày qua, nhân dịp lễ kính thánh Anrê Tông Đồ, bổn mạng Giáo Hội này, cử hành hôm 30-11-2018.

Kết quả hình ảnh cho Kurt Koch

 Cùng đi với ĐHY Koch có Đức Cha Brian Farrell, Tổng thư ký của Hội đồng, và Đức Ông Andrea Palmieri, Phó Tổng thư ký.

 Cuộc viếng thăm này nằm trong khuôn khổ thói quen tốt lành đã có từ lâu: hai Giáo Hội Chính Thống và Công Giáo trao đổi phái đoàn vào dịp lễ bổn mạng của nhau. Phái đoàn Chính Thống Constantinople vẫn được gửi tới Roma vào dịp lễ kính thánh Phêrô và Phaolô Tông Đồ 29-6 mỗi năm.

Gặp Đức Thượng Phụ Bartolomaios

 Hôm 28-11-2018, phái đoàn Tòa Thánh đã được Đức Thượng Phụ Bartolomaios I, Giáo Chủ Chính Thống Contantinople tiếp kiến và trao đổi về những căng thẳng gần đây giữa Tòa Thượng Phụ Chính Thống Mascơva và Chính Thống Constantinople về vấn đề nhìn nhận quyền tự trị độc lập của Giáo Hội Chính Thống ở Ucraina. Tòa Thượng Phụ Chính Thống Mascơva đã tuyên bố đoạn giao với Tòa Thượng Phụ Chính Thống Constantinople ở Thỗ Nhĩ Kỳ, và không tham gia cácc cuộc đối thoại đại kết do Đại diện của Giáo Hội Constantiple hướng dẫn.

 Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Công Giáo Đức KNA, ĐHY Koch cho biết cuộc xung đột nội bộ Chính Thống giáo cũng ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ giữa Chính Thống và Công Giáo. Tuy nhiên, Công Giáo không để mình bị kéo vào cuộc xung đột và cố gắng làm trung gian một cách thận trọng.

 Sứ điệp của ĐTC

 Sáng ngày 30-11-2018, Phái đoàn Tòa Thánh đã tham dự thánh lễ kính thánh Anrê Tông Đồ tại Nhà thờ chính tòa của tòa Thượng Phụ Chính Thống Constantinople.

 Trong dịp này, Sứ điệp của ĐTC gửi Đức Thượng Phụ đã được công bố, trong đó ĐTC đề cao tương quan lịch sử giữa Tòa Thánh và Tòa Thượng Phụ Constantinople, cả hai đã bảo tồn truyền thống Tông Đồ và giáo huấn của các Công đồng chung và các Giáo Phụ, đồng thời cả hai ý thức trách nhiệm đối với thế giới, nhất là đáp lại lời mời gọi của Chúa loan bao Tin Mừng cho mọi người, mọi dân tộc.

 

 Công giáo và Chính Thống cộng tác

 ĐTC ca ngợi sự cộng tác của Giáo Hội Công Giáo và Chính thống trong việc tìm kiếm hòa bình giữa các dân tộc, bãi bỏ mọi hình thức nô lệ, tôn trọng phẩm giá của mỗi người và chăm sóc thiên nhiên. Sau cùng ngài đề cao những hoạt động đại kết giữa hai Giáo Hội và nhấn mạnh rằng ”Trong một thế giới bị thương tổn vì những xung đột, sự hiệp nhất của các tín hữu Kitô là một dấu chỉ hy vọng phải chiếu tỏa rạng ngời và hữu hình hơn. (Rei 30-11-2018).

Trần Đức Anh OP

(VaticanNews 30.11.2018)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi