Sứ điệp ĐGH nhân kỷ niệm 100 năm độc lập của Ba Lan

Trong sứ điệp nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ba Lan dành được độc lập, mừng vào chúa nhật 11-11, ĐTC cầu chúc nhân dân nước này tận dụng hồng ân tự do quí giá.

PopeFrancis-10Nov2018-3.jpg
Đức TGM Stanislaw Gadecki, Chủ tịch HĐGM Ba Lan

ĐTC đã gửi sứ điệp đến Đức TGM Stanislaw Gadecki, Chủ tịch HĐGM Ba Lan, trong đó ngài nhắc lại biến cố cách đây 100 năm, ngày 11-11, Ba Lan đã phục hồi được nền độc lập. Với sự chấm dứt thế chiến thứ I, giai đoạn thống trị của Nga, Đức và Áo trên dân tộc Ba Lan cũng cáo chung. ĐTC viết:

 Cảm tạ Thiên Chúa vì tự do độc lập được phục hồi

 ”Sự phục hồi chủ quyền đã được trả bằng giá hy sinh của nhiều con dân Ba Lan, họ đã sẵn sàng hy sinh tự do bản thân, tài sản và thậm chí cả mạng sống, cho tổ quốc bị mất.. Cùng với Giáo hội và mọi người Ba Lan, tôi cảm tạ Thiên Chúa đã nâng đỡ các thế hệ kế tiếp bằng ơn thánh và quyền năng của Ngài và để cho phép cách đây 100 năm niềm hy vọng tự do của họ được thể hiện và họ đã không đánh mất tự do ấy, dù có những kinh nghiệm lịch sử đau thương kế tiếp, gắn liền với thế chiến thứ II, sự chiếm đóng của Đức quốc xã và chế độ cộng sản”.

 

 Sử dụng đúng đắn tự do

 Sau cùng, nhắc lại lời cầu nguyện của thánh Gioan Phaolô 2 Giáo Hoàng, ĐTC Phanxicô cầu xin Chúa ban ơn tin cậy mến cho mọi người Ba Lan, để trong hiệp nhất và an bình, họ sử dụng tốt đẹp hồng ân tự do quí giá”.

 ĐHY Parolin cử hành thánh lễ

 Tại Roma, chiều thứ năm, 8-11 vừa qua, ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã chủ sự thánh lễ tạ ơn tại Đền thờ Đức Bà Cả nhân kỷ niệm 100 năm độc lập của Ba Lan.

 Trong số các vị đồng tế có 3 vị TGM người Ba Lan ở Roma, đứng đầu là Đức TGM Jan Romeo Pawlowski, đặc trách phân bộ các nhà ngoại giao của Tòa Thánh, Đức TGM Jozef Kowlczyk, cựu TGM giáo phận Gniezno và từng làm Sứ thần Tòa Thánh tại Ba Lan (1989-2010) và Đức TGM Edward Nowak, cựu Tổng thư ký Bộ Phong thánh, cùng với các LM Ba Lan đang làm việc ở Roma. Ngoài ra có ĐHY Stanislaw Rylko, Giám quản Đền thờ Đức Bà Cả.

 Buổi lễ được tổ chức theo lời mời của Đại Sứ Ba Lan cạnh Tòa Thánh, cùng với sự hiện diện của nhiều vị đại sứ các nước cạnh Tòa Thánh và đông đảo các tín hữu Ba Lan (Oss.Rom. 9-11-2018)

Trần Đức Anh OP

(VaticanNews 10.11.2018)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi