Suy niệm Lời Chúa mỗi ngày : Thứ năm 01/11/2018 Lễ Các Thánh Nam Nữ Mt 5, 1-12a   

“Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó”

 Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu:

Thấy đám đông, Đức Giê-su lên núi. Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần bên. Người mở miệng dạy họ rằng:

“Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp. Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an. Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng. Phúc thay ai xót thương người,

vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương. Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa. Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ. Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa. Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao.

Sứ điệp:

     Những ai sống đời chứng nhân cho Nước Trời theo tinh thần của Chúa Giêsu, sẽ được hạnh phúc thực.

  1. Ghi nhớ: “ Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa ” . (Mt 5, 11)
  2. Suy niệm: Trong bài Tin Mừng, hai chữ “ Có phúc-Hạnh phúc ” được Chúa Giêsu lập lại chín lần. Chúa nhấn mạnh để mời gọi chúng ta: “ Nếu các ngươi nghe lời Ta, nếu các ngươi sống như Ta thì các ngươi sẽ được hạnh phúc thật sự ” . Và có lẽ các thánh cũng muốn nhắn nhủ chúng ta: “ Nếu anh chị em sống như chúng tôi thì anh chị em cũng được hạnh phúc ” . Mừng lễ kính các thánh Giáo hội muốn cho chúng ta thấy rằng: qua cuộc sống của các thánh Thiên Chúa đã gởi đến cho chúng ta một tín hiệu là tất cả chúng ta đều được mời gọi để nên thánh. Các ngài là những ngọn hải đăng, các ngài chỉ cho chúng ta con đường nên thánh.
  3. Sống Lời Chúa: Ông kia bà nọ nên thánh còn tôi thì sao?
  4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con hiểu rằng con đường nên thánh là sống theo thánh ý Chúa trong việc bổn phận hàng ngày. Amen.

Cầu nguyện:

     Lạy Chúa, Chúa đã trình bày cho con nẻo đường đi đến cõi phúc muôn đời. Chúa đã đi trước để con bước theo Chúa. Chúa đã sống khó nghèo, khiêm nhu, hiền hòa, nhân hậu… Chúa đã hiến trọn cuộc đời cho Nước Trời. Cuộc đời của Chúa vẫn sáng ngời thuần khiết trước mặt con.

     Bước chân Chúa đi đã có biết bao người theo. Lời kêu gọi của Chúa đã được bao người đáp lại. Cuộc sống của những người theo Chúa bị người đời cho là càn dở, là ngu dại, nhưng đó lại là con đường sống đời đời và dẫn đến hạnh phúc chân thực.

     Con tin vào Lời Chúa, con muốn sống theo tiếng Chúa gọi mời. Xin cho con biết chọn lựa, chọn lựa dứt khoát cho suốt cả đời con. Xin cho con biết chấp nhận những thua thiệt trước mắt người đời để sống cho Chúa và vì Chúa. Xin cho con can đảm bước theo Chúa trên con đường ghồ ghề chông gai của ơn cứu độ với thập giá trên vai, với những khuyết điểm và giới hạn trong cuộc sống.

     Xin cho con biết nhận ra khuôn mắt cứu độ của Chúa trong cuộc sống con, biết lắng nghe tiếng gọi yêu thương của Chúa và can đảm bước theo tiếng Chúa.

     Khi con hiện diện giữa đời và bước đi trên con đường của Chúa, lúc đó con đã là chứng nhân cho Chúa, con đã làm cho Chúa hiện diện trong con, và làm cho Nước Trời hiện diện trên thế giới này. Con ao ước trở nên một điểm hiện diện nhỏ bé của Nước Chúa. Xin Chúa chúc lành cho con. Amen.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi