Suy niệm Lời Chúa: Thứ ba 23/10/2018 Lc 12, 35-38  

“ Anh em hãy thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn.”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca:

Anh em hãy thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn. Hãy làm như những người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ nhà vừa về tới và gõ cửa, là mở ngay. Khi chủ về mà thấy những đầy tớ ấy đang tỉnh thức, thì thật là phúc cho họ. Thầy bảo thật anh em: chủ sẽ thắt lưng, đưa họ vào bàn ăn, và đến bên từng người mà phục vụ. Nếu canh hai hoặc canh ba ông chủ mới về, mà còn thấy họ tỉnh thức như vậy, thì thật là phúc cho họ

Sứ điệp:

     Ta phải luôn luôn sẵn sàng đón chờ Chúa trở lại bằng cách chu toàn bổn phận của một đầy tớ phục vụ Chúa. Nhưng khi Chúa đến, Chúa sẽ nâng ta lên cao và ân thưởng bội hậu cho ta.

  1. Ghi nhớ: “Anh em hãy thắt lưng cho gọn thắp đèn cho sẵn”. (Lc 12, 35)
  2. Suy niệm: Lời Chúa dạy chúng ta phải luôn tỉnh thức.Tỉnh thức không phải ngồi không mà chờ đợi nhưng là ở trong tư thế của một người đang làm việc. Như thế tỉnh thức ở đây là một thái độ sống tích cực, luôn dấn thân và luôn chu toàn bổn phận của mình để chúng ta có một cuộc sống tốt đẹp nhất, nghĩa là luôn “thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn”. Và đây chính là ý nghĩa đích thực của sự tỉnh thức mà tin mừng muốn nói.
  3. Sống Lời Chúa: Tỉnh thức là luôn vui sống trong giây phút hiện tại.
  4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, Ngài là nguồn hạnh phúc bất diệt, xin cho chúng con biết tỉnh thức để luôn nhận ra sự hiên diện của Chúa trong cuộc sống của chúng con. Amen.

Cầu nguyên:

     Lạy Chúa Giêsu, Chúa luôn yêu thương con hơn con đáng được, và luôn ban cho con những ân huệ hơn con dám mơ ước. Con là phận một đầy tớ, làm sao dám nghĩ rằng Chúa là Thầy và là Chúa của con, mà lại trở nên người phục vụ hầu hạ con. Làm sao con có thể hình dung được rằng Chúa là Thiên Chúa mà lại trở nên đầy tớ của con. Nhưng Chúa đã cả quyết như vậy và dám sống như vậy. Ở đời này Chúa là người rửa chân cho môn đệ, là kẻ tôi tớ hy sinh vì người khác, vì thế khi trở lại, Chúa cũng vẫn muốn là người đầy tớ đi lại phục vụ, trong lúc con được ngồi ăn trong bàn tiệc Nước Trời.

     Lạy Chúa, con tạ ơn Chúa đã nâng con lên địa vị cao trọng. Chúa không còn gọi con là đầy tớ, nhưng gọi con là bạn hữu. Xin Chúa giúp con biết sống xứng đáng với tình thương Chúa. Xin cho con biết quý trọng tình thân mật này. Chúa là Chúa mà đã chẳng ngần ngại phục vụ con, thì xin cho con là phận đầy tớ biết tận tụy phục vụ Chúa trong hân hoan. Dù có phải hy sinh để làm theo Ý Chúa, dù có phải vất vả để chu toàn bổn phận với Chúa, thì cuộc đời làm tôi phụng sự Chúa vẫn chẳng sánh được với những hồng ân mà Chúa đã và sẽ dành cho con. Xin Chúa giúp con trung thành phụng sự Chúa.

     Và lạy Chúa, xin giúp con nhìn vào gương Chúa để con biết phục vụ anh chị em. Xin dạy con sống khiêm tốn và biết tôn trọng họ. Xin cho con được luôn  mang lấy tâm tình của người đầy tớ như Chúa. Amen.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi