Suy niệm Lời Chúa: Thứ Hai 22/10/2018 Thánh Gioan Phaolo II Giáo Hoàng Lc 12, 13-21 

“Anh em phải coi chừng,

phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam…”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca:

Có người trong đám đông nói với Đức Giê-su rằng: “Thưa Thầy, xin Thầy bảo anh tôi chia phần gia tài cho tôi”. Người đáp: “Này anh, ai đã đặt tôi làm người xử kiện hay người chia gia tài cho các anh?”. Và Người nói với họ: “Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam, không phải vì dư giả mà mạng sống con người được bảo đảm nhờ của cải đâu”.

Sau đó Người nói với họ dụ ngôn này: “Có một nhà phú hộ kia, ruộng nương sinh nhiều hoa lợi, mới nghĩ bụng rằng: “Mình phải làm gì đây? Vì còn chỗ đâu mà tích trữ hoa mầu! Rồi ông ta tự bảo: “Mình sẽ làm thế này: phá những cái kho kia đi, xây những cái lớn hơn, rồi tích trữ tất cả thóc lúa và của cải mình vào đó. Lúc ấy ta sẽ nhủ lòng: hồn ta hỡi, mình bây giờ ê hề của cải, dư xài nhiều năm. Thôi, cứ nghỉ ngơi, cứ ăn uống vui chơi cho đã! Nhưng Thiên Chúa bảo ông ta: “Đồ ngốc! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai? Ấy kẻ nào thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa, thì số phận cũng như thế đó”.

Sứ điệp:

Lòng ham muốn, thu góp và chiếm hữu tiền bạc của cải, là một trong những trở ngại lớn nhất ngăn cản đường vào Nước Trời. Ta hãy lo làm giàu trước mặt Chúa.

  1. Ghi nhớ: “Nội đêm nay người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai? Ay kẻ nào thu tích của cải cho mình mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa thì số phận cũng như thế” . (Lc 12,20-21)
  2. Suy niệm: Những người giàu có mà tham lam vẫn thường bị coi là “ngốc” không phải vì họ có nhiều của cải, nhưng vì họ không biết sử dụng của cải để lập công phúc đời sau, nên họ chỉ còn hai bàn tay trắng trong giờ phán xét. Với người khôn thì của cải vật chất ở đời này không làm cho ta hạnh phúc thật. Chúa không cấm chúng ta làm giàu, vì của cải cần thiết cho đời sống. Đồng thời khi nỗ lực tạo ra của cải vất chất là chúng ta tham dự vào công trình sáng tạo của Chúa. Nhưng Chúa cảnh giác chúng ta phải biết sử dụng của cải để làm giàu cho cuộc sống đời sau nữa. Dù giàu hay nghèo chúng ta cũng phải luôn ở thế sẵn sàng mới là khôn ngoan.
  3. Sống Lời Chúa: Trong hết mọi sự con người phải luôn nhớ tới cứu cánh đời mình.
  4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn xác tín rằng: hạnh phúc của chúng con không phải là tiền của vật chất, mà là biết đặt trọn niềm tin cậy vào Chúa khi biết chia sẻ và trao ban. Amen.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, nhiều lần Chúa đã nhắc nhở chúng con đừng lo đắm mình trong cuộc sống trần gian. Thật vậy, cuộc sống con người chưa chấm dứt với cái chết, mà phần sau của cuộc sống trần gian mới là cuộc sống đích thực. Và hạnh phúc đời sau không lệ thuộc vào của cải vật chất đời này, tiền bạc không bảo đảm cho con người sống mãi.

     Lạy Chúa, trong thế giới hôm nay, người ta coi tiền bạc là quyền lực tối thượng, là chìa khóa vạn năng để mở cánh cửa danh vọng và hạnh phúc. Con cũng không muốn bị khinh bỉ vì nghèo. Con muốn được trọng vọng, được sung sướng, nên cũng không ngại chạy theo tiền bạc, và bằng đủ mọi cách thu góp càng nhiều càng tốt. Nhưng rồi có bao giờ tâm hồn con được bình an đâu, vì lòng ham muốn không khi nào được thỏa mãn. Quả thật, con là kẻ điên rồ như người phú hộ trong dụ ngôn.

     Lạy Chúa, cuộc sống của con vẫn cần cơm bánh, và sự nghèo đói vẫn là một mối bận tâm lớn. Nhưng như Lời Chúa dạy, còn có cái cần thiết và chính đáng hơn mà con phải tìm kiếm, phải tích lũy, đó là làm giàu trược mặt Thiên Chúa, làm giàu cho cuộc sống mai sau.

     Xin cho con trong cuộc sống hiện tại biết lo phát triển đời sống đức tin, lo thu tích những việc lành do lòng bác ái và quảng đại. Xin dạy con biết sử dụng tiền bạc của cải để biểu lộ tình yêu thương chia sẻ với anh em cách chân thành. Những việc lành phúc đức sẽ là hành trang nhỏ bé giúp con tiến về Nước Trời mai sau. Amen.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi