Suy niệm Lời Chúa: Thứ Ba (Lc 11, 37-41) ngày 16/10/2018 Tuần XXVIII Thường niên

 

“Hãy bố thí,

thì mọi sự sẽ nên trong sạch cho các ông”

 Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca:

     Khi ấy, Đức Giê-su đang nói, thì có một ông Pha-ri-sêu mời Người đến nhà dùng bữa. Tới nơi, Người liền vào bàn ăn. Thấy vậy, ông Pha-ri-sêu lấy làm lạ vì Người không rửa tay trước bữa ăn. Nhưng Chúa nói với ông ấy rằng: “Thật, nhóm Pha-ri-sêu các người, bên ngoài chén đĩa, thì các người rửa sạch, nhưng bên trong các người thì đầy những chuyện cướp bóc, gian tà. Đồ ngốc! Đấng làm ra cái bên ngoài lại đã không làm ra cái bên trong sao? Tốt hơn, hãy bố thí những gì ở bên trong, thì bấy giờ mọi sự sẽ trở nên trong sạch cho các người.

Sứ điệp:

     Chỉ lo giữ luật lệ tập tục mà ích kỷ với tha nhân là một sự giả hình. Tôn thờ Thiên Chúa cách chân thành là phải sống trong tình yêu.

  1. Ghi nhớ: “Chúa nói với các ông ấy rằng: Thật nhóm Pharisiêu các ngươi, bên ngoài chén dĩa thì các ngươi rửa sạch, nhưng bên trong các ngươi thì đấy những chuyện cướp bóc gian tà” .(Lc 11, 39)
  2. Suy niệm: Chúa Giêsu muốn dạy cho các người Pharisiêu, điều cần thiết là phải thanh tẩy tâm hồn và giữ cho tâm hồn thanh sạch. Vì nghi lễ bên ngoài không bảo đảm cho sự thanh sạch bên trong. Một dấu chỉ cho sự trong sạch nội tâm là hành động bác ái yêu thương. Vì một khi đã yêu thương thì không còn tâm địa độc ác với tha nhân và luôn ước muốn những điều lành. Cho nên điều mà Chúa Giêsu muốn là chúng ta phải có những ý hướng cao đẹp trong lòng và mang những điều ấy ra thực hành.
  3. Sống Lời Chúa: Tránh óc vụ hình thức trong mọi công việc, nhất là việc đạo đức.
  4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban ơn thanh tẩy tâm hồn chúng con nên trong sạch để chúng con luôn biết hướng về Chúa và quảng đại phục vụ anh em. Amen.

Cầu nguyện:

     Lạy Cha là Thiên Chúa tình yêu, ở nơi Cha tất cả chỉ là tình yêu. Cha đã thông ban tình yêu Cha cho con để con biết sống yêu thương. Càng yêu thương, con càng trở nên giống Cha. Và càng yêu thương, con càng là một Kitô hữu sống đạo đích thực.

     Đạo của Cha là đạo yêu thương. Đạo của Cha không phải là đạo của luật lệ hoặc đạo của nghi lễ, cũng chẳng phải là đạo của tín điều hay đạo của phép lạ. Nhưng con đã dừng lại ở đó, thay vì từ đó mà đi tìm gặp Cha. Con đã dừng lại ở đó mà quên mất anh chị em con. Bao nhiêu lần con đã chu toàn mọi lề luật, nhưng lại quên sống luật yêu thương. Bao nhiêu lần khi xét mình xưng tội, con đã chú ý tới những việc xấu làm con ra ô uế, nhưng Chúa Giêsu còn cho con hiểu rằng cướp bóc, gian tà, ích kỷ hẹp hòi với người khác, cũng làm con ra ô uế không kém.

     Lạy Cha, xin thanh tẩy lòng con khỏi sự gian ác, hận thù, ích kỷ. Xin đừng để con chỉ lo sạch sẽ đẹp đẽ bề ngoài, mà trong lòng thì dửng dưng không quan tâm đến người khác. Xin đừng để con chỉ chú ý tới các tổ chức, các nghi lễ bề ngoài long trọng, mà lại sống ích kỷ hẹp hòi với nhau. Xin đừng để con chỉ lo bảo vệ mọi thứ thủ tục và quy luật, để rồi loại trừ nhau, lên án nhau, bỏ rơi và nghi kỵ nhau.

     Lạy Cha, xin đừng để con ung dung bình thản trong một thứ đạo ru ngủ lương tâm. Xin Cha giúp con luôn sống trong tình yêu chân thành. Amen.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi