Đức Hồng Y Sarah: “Làm tan loãng” các giáo huấn của Giáo Hội không phải là cách để thu hút giới trẻ

Một số người trẻ có thể không đồng ý với giáo huấn về luân lý Công Giáo, kể cả trong lĩnh vực tình dục. Nhưng điều đó không có nghĩa là giáo huấn của Giáo hội không rõ ràng hoặc nên thay đổi. Đức Hồng Y Robert Sarah đã đưa ra lập trường trên trong Thượng Hội Đồng Giám Mục về Thanh Niên.

Kết quả hình ảnh cho cardinal arinze and sarahGiáo hội và các mục tử phải “can đảm đề xuất lý tưởng Kitô tương ứng với giáo huấn về luân lý Công Giáo chứ đừng làm tan loãng, hay che giấu sự thật để thu hút những người trẻ vào lòng Giáo hội,” ngài nói với Thượng Hội Đồng Giám Mục hôm thứ Ba 16 tháng 10.

Đức Hồng Y Sarah, tổng trưởng Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích, lưu ý rằng trong tiến trình chuẩn bị Thượng Hội Đồng Giám Mục về Thanh Niên, một số người trẻ đã yêu cầu Giáo hội phải rõ ràng trong giáo huấn về “một số vấn đề đặc biệt gần gũi với con tim của họ: khái niệm về tự do trong mọi lãnh vực chứ không chỉ trong quan hệ tình dục, không phân biệt đối xử dựa trên định hướng tình dục, bình đẳng nam nữ bao gồm cả trong Giáo Hội, …”

Tuy nhiên, những người khác đòi hỏi “không chỉ là một cuộc thảo luận cởi mở và không thành kiến, mà còn là một sự thay đổi triệt để, một sự thay đổi thực sự của Giáo hội trong giáo huấn về những khía cạnh này”.

Đức Hồng Y nhận xét rằng giáo huấn của Giáo hội có thể không được mọi người chia sẻ nhưng không ai có thể nói rằng giáo huấn ấy không rõ ràng. Tuy nhiên, có thể có “sự thiếu rõ ràng gây ra bởi một số mục tử trong việc giải thích tín lý Công Giáo” và điều đó đòi hỏi “một cuộc tự vấn lương tâm sâu sắc”.

Đức Hồng Y Sarah chỉ ra rằng, trong bài Phúc Âm Chúa Nhật thứ 28 mùa thường niên vừa qua, một người thanh niên giàu có đã hỏi Chúa Giêsu anh ta phải làm gì để có được sự sống đời đời; và Chúa Giêsu bảo anh ta bán tất cả những gì anh ta có và theo Người.

Đức Hồng Y nhấn mạnh rằng: “Chúa Giêsu đã không hạ thấp các yêu cầu trong lời mời gọi của Ngài” và Giáo Hội cũng không được phép hạ thấp những đòi buộc của Tin Mừng.

Trong thực tế, một đặc điểm của giới trẻ là họ hướng đến những gì là lý tưởng và những mục tiêu cao cả, không chỉ trong chuyên môn và trong các tham vọng cá nhân của họ mà còn trong các lĩnh vực khác như “công lý, sự minh bạch trong cuộc chiến chống tham nhũng, và phẩm giá con người.” Tâm lý học gọi đó là chủ nghĩa lý tưởng của giới trẻ.

“Đánh giá thấp chủ nghĩa lý tưởng lành mạnh của giới trẻ” là một sai lầm nghiêm trọng và là một dấu chỉ của sự thiếu tôn trọng đối với giới trẻ. Nó cũng “đóng lại một quá trình thực sự cho sự tăng trưởng, trưởng thành và thánh thiện.”

Để kết luận, Đức Hồng Y hô hào rằng “khi tôn trọng và thúc đẩy chủ nghĩa lý tưởng của giới trẻ, chúng ta khích lệ họ trở thành những nguồn tài nguyên quý giá nhất cho một xã hội muốn phát triển và cải thiện.”

Đặng Tự Do

(vietcatholic 16.10.2018/ Catholic Herald – Cardinal Sarah: ‘Watering down’ Church teaching won’t attract young people)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi