Các giám mục Trung Quốc lần đầu tiên tham dự Thượng Hội đồng Giám mục

Người Công giáo tự hỏi liệu tình trạng đàn áp tôn giáo của Bắc Kinh đối với trẻ vị thành niên có được thảo luận tại sự kiện dành cho giới trẻ này không

Chinese-bishops.jpg
Đức cha Joseph Guo Jincai (thứ hai tính từ bên trái) và Đức cha John Baptist Yang Xiaoting (thứ tư tính từ bên
trái) của giáo phận Yanan (Yulin) tham dự Thượng Hội đồng Giám mục 2018. Ảnh được cung cấp

Sau lễ ký kết thỏa thuận tạm thời giữa Vatican và Trung Quốc, hai giám mục Trung Quốc được Đức Thánh cha Phanxicô mời tham dự Thượng Hội đồng Giám mục lần đầu tiên.

Một người là Đức cha Joseph Guo Jincai bị vạ tuyệt thông, nhưng đã được Đức Thánh cha chấp nhận gần đây. Ngài là giám mục của giáo phận Thừa Đức thuộc tỉnh Hà Bắc và là tổng thư ký Hội đồng Giám mục Giáo hội Công giáo Trung Quốc (BCCCC).

Người thứ hai là Đức cha John Baptist Yang Xiaoting của giáo phận Yanan thuộc tỉnh Thiểm Tây. Ngài làm phó chủ tịch của BCCCC và được tấn phong giám mục có sự chấp thuận của Đức Thánh cha và được chính quyền công nhận tháng 7-2010. Ngài là giáo sĩ đại lục đầu tiên có bằng tiến sĩ từ khi Giáo hội Trung Quốc bắt đầu phục hồi vào cuối thập niên 1970.

Các ngài sẽ thảo luận với các Nghị phụ về vai trò của người trẻ trong Giáo hội Công giáo. Thượng Hội đồng diễn ra từ ngày 3-28/10 với chủ đề “Người trẻ, Đức tin và Phân định Ơn gọi”. Có hơn 260 vị giám chức tham dự và 34 người trẻ tuổi từ 18-29 làm quan sát viên.

Đức Thánh cha nói trong bài giảng tại Thánh lễ khai mạc hôm 3-10: “Hôm nay lần đầu tiên chúng ta có 2 giám mục đến từ Trung Quốc đại lục cùng tham dự với chúng ta. Chúng ta nồng nhiệt hoan nghênh các ngài: sự hiệp thông của tất cả hàng giám mục với Người kế vị Thánh Phêrô trở nên hữu hình hơn nhờ sự hiện diện của các ngài”.

Sau đó, ngài thinh lặng trong nghẹn ngào, theo các phương tiện truyền thông.

Paul, người Công giáo thuộc cộng đồng Giáo hội thầm lặng tại Hà Bắc, chia sẻ anh cảm thấy vui khi có các giám mục này tham dự Thượng Hội đồng vì Đức Thánh cha đã chấp nhận họ. “Tôi hy vọng các ngài sẽ thay đổi và cải thiện để có thể làm chứng nhân bằng hành động và sẽ không phụ lòng Chúa, Đức Thánh cha và các tín hữu”.

John, cũng thuộc cộng đồng thầm lặng, tự hỏi Thượng Hội đồng sẽ coi sóc trẻ vị thành niên ở Trung Quốc như thế nào và 2 vị giám mục này sẽ phản ánh các vấn đề thực tế mà giới trẻ Trung Quốc gặp phải như thế nào vì họ đang bị cấm vào bên trong các địa điểm tôn giáo và bị ép từ bỏ tín ngưỡng của mình.

Ông kể vào năm 2005 Đức Giáo hoàng danh dự Bênêđictô XVI đã mời 4 vị giám mục cao tuổi, trong đó có 3 vị được chính quyền công nhận và đã công khai bày tỏ ao ước muốn hiệp thông với Đức Thánh cha và Tòa Thánh, tham dự Thượng Hội đồng nhưng chính quyền Trung Quốc cấm không cho các ngài đi.

Trong 4 vị giám mục đó có 3 vị được chính quyền công nhận là Đức cha Li Zhaoan của Tây An, Đức cha Jin Luxian của Thượng Hải và Đức cha Li Jingfeng của Fengxiang, và Đức cha Wei Jingyi thuộc Giáo hội thầm lặng.

John tin rằng lần này chính quyền Trung Quốc cho phép 2 vị giám mục tham dự Thượng Hội đồng, giống như đang treo một quả bong bóng thăm dò trong gió trong khi vẫn đang cầm chặt sợi dây bong bóng trong tay.

“Họ không đại diện cho Giáo hội Trung Quốc hay người trẻ Trung Quốc nhưng là cho lợi ích của đảng Cộng sản, vốn trên hết và thiêng liêng nhất”, ông lên án.

Theo tờ Vatican Insider, một nguồn tin từ Trung Quốc cho biết Đức cha Guo và Đức cha Yeung có thể tham dự Thượng Hội đồng Giám mục sau khi được sự chấp thuận của Wang Zuo-an, trưởng Ban Tôn giáo Nhà nước.

Joseph, người Công giáo thuộc cộng đồng Giáo hội công khai tại Hà Bắc, nói nếu 2 vị đại diện của Trung Quốc do chính quyền Trung Quốc chỉ định, thì điều đó cho thấy Giáo hội tại đại lục vẫn đang nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền.

“Đây sẽ là một thảm họa lớn đối với Giáo hội tại đại lục” và “gây phương hại lớn đến hàng giám phẩm của Giáo hội” vì “nó sẽ trở thành một hàng giáo phẩm có sự tham gia của chính quyền”.

 (UCAN 06.10.2018)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi