Thánh Kinh bằng hình: Chúa nhật 2 Phục Sinh năm A

 Chúa nhật, 27 tháng 04 năm 2014

Phúc Âm Ga 20, 19-31

Lạy Chúa con, lạy Thiên Chúa của con!” 

Chúa Ki-tô Phục Sinh đem lại cho ta cuộc sống mới, cuộc sống mới cho cá nhân, đồng thời cũng mới cho cả cộng đồng nữa.  Hành trình đức tin của Ki-tô hữu cũng như cộng đoàn có những lúc hết sức mạnh mẽ, nhưng cũng có những ngày tháng mò mẫm trong hoài nghi tuyệt vọng tựa như Tông đồ Tô-ma giữa anh em vậy.  Những bài đọc hôm nay sẽ cho ta một cái nhìn tuyệt vời về cộng đoàn đức tin và khẳng định sự hiện diện của Chúa Giêsu Phục Sinh bên cạnh ta.

1. Cộng đoàn đức tin: Bài trích sách Công vụ Tông Đồ ghi lại một số nét chính của đời sống cộng đoàn ấy.  Về những sinh hoạt đạo giáo, “các tín hữu chuyên cần nghe các Tông Đồ giảng dạy, luôn luôn hiệp thông với nhau, siêng năng tham dự lễ bẻ bánh, và cầu nguyện không ngừng”.  

Vậy động lực nào đã thay đổi được lối sống của nhóm người này nếu không phải là chính sức sống mới đầy tràn Thánh Thần, Đấng đã ngự đến để biến đổi bộ mặt trái đất. 

2. Sự hiện diện của Chúa Giêsu Phục Sinh: Trường hợp của ông Tô-ma cho thấy, trong thế giới hôm nay biết bao trường hợp đức tin bị thử thách.  Sống giữa thế giới nặng chủ nghĩa thực nghiệm và duy vật, ta dễ dàng bị lôi cuốn vào lối suy nghĩ của trần gian để dần dần đi tới nghi ngờ đủ chuyện.  Giống như Tôma, chúng ta đòi hỏi những lý chứng cụ thể và cơ sở khoa học.  Nhưng lòng tin đâu có căn cứ vào lý chứng.  Dấu chỉ không hẳn lúc nào cũng là chứng lý.  Lòng tin dựa trên cơ sở con tim và ý chí.  Do đó, lòng tin của chúng ta ngày hôm nay cũng sẽ giống như Tô-ma, đang bị thử thách, khi muốn đòi phải có những lý chứng.

Lạy Thiên Chúa từ bi nhân hậu, hằng năm Chúa dùng ngọn lửa Phục Sinh để khơi lại niềm tin trong lòng dân thánh, cúi xin Chúa gia tăng ân sủng để chúng con hiểu rằng:  chính Chúa Ki-tô đã thanh tẩy chúng con bằng phép rửa, đã tái sinh chúng con bằng Thánh Thần và cứu chuộc chúng con bằng Máu Thánh.  Người là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị cùng Chúa, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  A-men.  (Lời nguyện Nhập lễ, Chúa Nhật II Phục Sinh)

Lm. Đaminh Trần Đình Nhi

Thánh Kinh bằng tiếng Việt

Thánh Kinh bằng tiếng Anh

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi