Thánh Kinh bằng hình: Chúa nhật thứ XXXI Thường Niên Năm C

Chúa nhật 03/11/2013

Phúc Âm: Lc 19, 1-10

Hôm nay, ơn cứu độ đã đến cho nhà này

Biến cố kể lại trong bài Tin Mừng hôm nay không phải là một dụ ngôn nữa, nhưng là một câu chuyện có thực xảy ra tại thành phố Giê-ri-khô trên đường Chúa Giê-su đi lên Giê-ru-sa-lem.  Ông Da-kêu, trưởng ban thu thuế và là người giàu có, đã nhìn nhận thân phận tội lỗi của mình trước mặt Đấng Cứu Thế, quyết tâm thay đổi để sống cuộc sống mới, nên ông đã được Chúa Giê-su xác nhận:  “Hôm nay, ơn cứu độ đã đến cho nhà này.”  Nhân vật độc đáo này đã có những nét rất thực của con người, từ vóc dáng cho tới cung cách, diễn tả tiến trình trở về của một người bị coi là tội lỗi.

Theo cách nhìn của những người thời ấy thì ông là một người tội lỗi. Trong khi mọi người tránh xa những hạng người như thế, thì Đức Giêsu lại “vào trọ” nhà ông. Ông vô cùng kinh ngạc và xúc động vì thái độ thân thiện khác thường này. Từ kinh ngạc đến cảm phục, ông đã thay đổi hẳn cuộc sống.   

Trước đây, ông đã đánh mất chính bản thân.   Nhưng nhờ Đức Giêsu, ông đã tìm lại phẩm giá làm người trong vũng lầy tội lệ.   “Vì Con Người đến để tìm và cứu những gì đã mất.” Trước giá trị vô cùng lớn lao này, tất cả đều trở thành bóng mờ hay vô nghĩa.  Bởi đấy ông mới có thể quyết liệt dứt bỏ những tài sản bất công ông đã chiếm đoạt của người khác. 
 
Thánh Kinh bằng tiếng Việt
Thánh Kinh bằng tiếng Anh

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi