Suy niệm Lời Chúa mỗi ngày : Thứ Bảy: 09.12.2023 Kỷ niệm Cung Hiến Thánh Đường Saigon (K) (Mt 9, 35. 10: 1. 6-8) 

   Mt 9, 35; 10, 1. 6-8

“Thấy đoàn lũ dân chúng,

Người động lòng xót thương họ”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu:

   Khi ấy, Chúa Giêsu đi rảo khắp các thành phố làng mạc, dạy dỗ trong các hội đường, rao giảng Tin Mừng Nước Trời, và chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền. Thấy đoàn lũ dân chúng, Người động lòng xót thương họ, vì họ tất tưởi bơ vơ như những con chiên không có người chăn, Người liền bảo môn đệ rằng: “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt thì ít. Các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đi gặt lúa”.

Và Người triệu tập mười hai môn đệ, ban cho họ quyền năng trên các thần ô uế, để họ xua đuổi chúng, và chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền. Người bảo: “Các con hãy đi đến cùng chiên lạc của nhà Israel trước đã, và rao giảng rằng: Nước Trời đã đến gần. Hãy chữa lành người liệt, phục sinh kẻ chết, chữa lành người phung, và xua trừ ma quỷ. Các con đã lãnh nhận nhưng không, thì hãy cho nhưng không”.

Sứ điệp:  Trái Tim Chúa Giêsu chạnh lòng thương xót trước những khổ đau bệnh tật của con người. Chúa tỏ lộ tình thương cứu độ bằng cách rao giảng Tin Mừng và chữa lành mọi bệnh tật.

1.Ghi nhớ:Bấy giờ, Người nói với các môn đệ rằng: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít” (Mt 9,37).

2.Suy niệm: Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dạy cho chúng ta biết về việc Thiên Chúa tỏ bày lòng yêu thương nhân loại qua việc sai phái các Tông đồ ra đi truyền giáo khắp nơi, loan truyền lòng yêu thương không biên giới, mở rộng đến tất cả mọi người. Chúa mời gọi chúng ta cộng tác vào chương trình ấy. Hình ảnh lúa chín đầy đồng: nói lên tính cách cần thiết và cấp bách cần người thợ gặt. Chúa Giêsu nhìn đám đông dân chúng đang cần những mục tử tốt lành chăm sóc, vì họ lầm than, bơ vơ như chiên không người chăn dắt. Tôi phải làm gì trước cánh đồng truyền giáo?

3.Sống Lời Chúa: Noi gương Chúa Giêsu, ta làm việc tông đồ nơi môi trường đang sống.

4.Lời nguyện: Lạy Chúa Giêsu xin cho con biết quan tâm đến các nhu cầu, khát vọng và lo âu của người khác. Ngõ hầu giúp họ chu toàn bổn phận làm con Chúa. Amen.

Cầu nguyện:   Chúa ơi, trên thế giới này, có ai mà chẳng có lúc ốm đau bệnh tật. Có ai mà không bao giờ đau khổ. Bước chân ra khỏi nhà, con gặp ngay một người tàn tật ăn xin, áo quần rách nát. Trên đường đi, bên vỉa hè, ngoài phố chợ, trong bệnh viện, nơi gia đình, lạy Chúa, bao nhiêu kẻ bệnh hoạn tật nguyền: có những kẻ la lối than thân trách phận, lắm người rên rỉ chịu đựng bất đắc dĩ.

     Con biết Chúa thương chúng con đau khổ. Trái Tim của Chúa giàu lòng thương xót luôn chia sẻ với bệnh tật của chúng con. Con xin Chúa cho các bệnh nhân và mọi người đau khổ được nhận ra tin mừng lớn lao này là: chính họ đang được Chúa yêu thương, chính Chúa đang âm thầm cứu vớt nâng đỡ họ qua bàn tay ân cần của những người chung quanh họ, và chính Chúa đang ban sức mạnh để họ can đảm và vui tươi đón nhận gánh nặng bệnh tật. Và hơn nữa, xin cho họ hiểu rằng chính những đau khổ bệnh tật là cơ hội cho họ thông phần vào Thánh giá cứu độ của Chúa. Và như vậy cuộc sống họ dường như là tàn phế, là đồ bỏ đi, nhưng thực ra lại là sự cộng tác lớn lao để chống đỡ, thanh luyện và đền tội cho thế giới tội lỗi này. Hội Thánh luôn tìm thấy nơi họ một nguồn trợ lực và sức mạnh thiêng liêng cho hoạt động tông đồ của mình.

     Con xin Chúa biểu lộ quyền năng và tình thương cứu độ họ. Và con cũng xin Chúa cho con biết góp phần mình để xoa dịu những nỗi đau thương của anh chị em con. Amen.