Suy niệm Lời Chúa mỗi ngày : Thứ ba: 28.11.2023 (Lc 21, 5 – 11) 

          Lc 21, 5-11

“Không còn hòn đá nào nằn trên hòn đá nào”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca:

    Khi ấy, có mấy người trầm trồ về đền thờ được trang hoàng bằng đá tốt và những lễ vật quý, nên Chúa Giêsu phán rằng: “Những gì các con nhìn ngắm đây, sau này sẽ đến ngày không còn hòn đá nào nằm trên hòn đá nào mà chẳng bị tàn phá”. Bấy giờ các ông hỏi Người rằng: “Thưa Thầy, bao giờ những sự ấy sẽ xảy ra, và cứ dấu nào mà biết những sự đó sắp xảy đến?” Người phán: “Các con hãy ý tứ kẻo bị người ta lừa dối: vì chưng, sẽ có nhiều kẻ mạo danh Thầy đến mà tự xưng rằng: ‘Chính ta đây và thời gian đã gần đến’, các con chớ đi theo chúng. Khi các con nghe nói có chiến tranh loạn lạc, các con đừng sợ: vì những sự ấy phải đến trước đã, nhưng chưa phải là hết đời ngay đâu”.

    Bấy giờ Người phán cùng các ông ấy rằng: “Dân này sẽ nổi dậy chống lại dân kia, và nước này sẽ chống với nước nọ. Sẽ có những cuộc động đất lớn mọi nơi, sẽ có ôn dịch đói khát, những hiện tượng kinh khủng từ trên trời và những điềm lạ cả thể”.

Sứ điệp:   Đền thờ Giêrusalem sẽ bị tàn phá vì dân Do Thái đã khước từ Chúa Giêsu. Tuy nhiên sự sụp đổ ấy lại mở ra một thời kỳ mới: Tin Mừng vượt ra ngoài  khuôn khổ Do Thái để lan rộng trên toàn thế giới.

1.Ghi nhớ: “Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào” (Lc 21,6)

2.Suy niệm: Trong những ngày cuối cùng của năm phụng vụ, Chúa Giêsu báo trước cho các môn đệ những gì mà các ông cho là nguy nga, đồ sộ và kiên cố như là thành Giêrusalem, cũng sẽ có ngày bị sụp đổ. Chúa cảnh tỉnh các Tông đồ là đừng tuyệt đối hoá những sự ở đời này và làm nô lệ nó: như của cải vật chất, danh vọng, thú vui. Là kitô hữu, chúng ta hãy nhớ rằng: mọi sự ở trần gian điều tương đối, tất cả rồi sẽ qua đi. Hãy xem nó là phương tiện Chúa ban để ta lập công đền tội và chuẩn bị cho sự sống đời đời.

3.Sống Lời Chúa: Mỗi người chúng ta hãy luôn tỉnh thức và sẵn sàng cho giờ Chúa đến.

4.Lời nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết yêu mến Chúa hết lòng, trong từng giây phút để con luôn chuẩn bị đón Chúa ngự đến. Amen.

Cầu nguyện:  Lạy Cha, mọi biến cố đều góp phần làm cho chương trình cứu độ của Cha đạt tới kết quả tốt đẹp. Con hiểu rằng đền thờ tự nó là tốt. Tuy nhiên người Do Thái đã quá ảo tưởng. Họ bám víu vào đến thờ, đến độ không còn nhận ra được Chúa Giêsu là Đấng được Cha sai đến cứu độ loài người. Tôn giáo của họ đã trở nên cứng nhắc, sa lầy và Cha đã để cho đền thờ bị tàn phá để mời gọi họ suy nghĩ lại. Người Do Thái ngỡ ngàng, tiếc xót, thậm chí tức giận vì đền thờ bị phá, nhưng Cha muốn nhờ đó thanh luyện niềm tin của họ. Biến cố ấy cũng giúp cho Tin Mừng không còn bị ràng buộc vào các thể chế Do Thái, để từ nay có thể lan rộng và thấm nhập vào mọi dân tộc.

     Lạy Cha, mỗi biến cố đều là một dấu chỉ và là một lời mời gọi. Xin Cha giúp con hiểu được dấu chỉ và nghe được tiếng gọi của Cha. Cha là chủ lịch sử. Qua những bước thăng trầm, Cha vẫn từng bước đưa lịch sử nhân loại đến cùng Cha. Qua những nẻo đường quanh co của con người, Cha vẫn viết lên một lịch sử cứu độ thực tốt đẹp lạ lùng. Xin Cha ban cho con lòng yêu mến, để mọi sự đều góp phần sinh ích lợi cho con. Nhiều lúc Cha để cho con phải trải qua những cơn khủng hoảng, để nhờ đó con được lớn lên trong ân sủng. Nhiều lúc Cha dắt con đi qua những chặng đường tăm tối, để nhờ đó Cha thanh luyện lòng tin của con. Con xin cảm tạ Cha và phó thác trong tay Cha. Amen.