Suy niệm Lời Chúa mỗi ngày : Chúa Nhật XXXIV TN: 26.11.2023 Đức Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ (Mt 25, 31 – 46)  

          Mt 25, 31- 46

“Những gì các ngươi làm cho một trong các anh em bé mọn nhất của Ta đây,

là các ngươi đã làm cho chính Ta”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu:

     Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Khi Con Người đến trong vinh quang, có hết thảy mọi thiên thần hầu cận, Người sẽ ngự trên ngai uy linh của Người. Muôn dân sẽ được tập họp lại trước mặt Người, và Người sẽ phân chia họ ra, như mục tử tách chiên ra khỏi dê. Chiên thì Người cho đứng bên phải, còn dê ở bên trái. Bấy giờ Vua sẽ phán với những người bên hữu rằng: ‘Hãy đến, hỡi những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy lãnh lấy phần gia nghiệp là Nước Trời đã chuẩn bị cho các ngươi từ khi tạo dựng vũ trụ. Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta mình trần, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã viếng thăm; Ta bị tù đày, các ngươi đã đến với Ta’. Khi ấy người lành đáp lại rằng: ‘Lạy Chúa, có bao giờ chúng con thấy Chúa đói mà cho ăn, khát mà cho uống; có bao giờ chúng con thấy Chúa là lữ khách mà tiếp rước, mình trần mà cho mặc; có khi nào chúng con thấy Chúa yếu đau hay bị tù đày mà chúng con đến viếng Chúa đâu?’ Vua đáp lại: ‘Quả thật, Ta bảo các ngươi: Những gì các ngươi đã làm cho một trong các anh em bé mọn nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta’.

     “Rồi Người cũng sẽ nói với những kẻ bên trái rằng: ‘Hỡi phường bị chúc dữ, hãy lui khỏi mặt Ta mà vào lửa muôn đời đã đốt sẵn cho ma quỷ và kẻ theo chúng. Vì xưa Ta đói, các ngươi không cho ăn; Ta khát, các ngươi không cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi chẳng tiếp rước; Ta mình trần, các ngươi không cho đồ mặc; Ta đau yếu và ở tù, các ngươi đâu có viếng thăm Ta!’ Bấy giờ họ cũng đáp lại rằng: ‘Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói khát, khách lạ hay mình trần, yếu đau hay ở tù, mà chúng con chẳng giúp đỡ Chúa đâu?’ Khi ấy Người đáp lại: ‘Quả thật, Ta bảo cho các ngươi biết, những gì các ngươi đã không làm cho một trong các anh em bé mọn nhất của Ta đây, là các ngươi đã không làm cho chính Ta’. Những kẻ ấy sẽ phải tống vào chốn cực hình muôn thuở, còn các người lành thì được vào cõi sống ngàn thu”.

Sứ điệp:   Mỗi người sẽ phải ra hầu toà Chúa. Ngày phán xét, Thiên Chúa sẽ thẩm xét chúng ta về tình yêu cụ thể đối với anh chị em mình.

  1. Ghi nhớ: “ Ta bảo thật các ngươi, mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta, là các ngươi đã làm cho chính ta vậy ”. (Mt 25,40).
  2. Suy niệm: Hôm nay chúa muốn dùng đề tài ngày cánh chung để thúc đẩy người ta thức tỉnh, muốn có được phần thưởng ngày tận thế thì bây giờ phải sống bác ái, chỉ có công việc bác ái mới tồn tại mãi mãi còn các việc khác chỉ như một cơn gió thỏang qua không còn gì cả. Đến ngày phán xét Thiên Chúa sẽ hỏi: Con có cho kẻ đói ăn không? Con có cho kẻ khát uống không? Con có tiếp đón khách lạ không? Con có an ủi những người sầu khổ không? Có thăm viếng kẻ tù đày không? Đây là những tiêu chuẩn mà ai cũng có thể thực hiện cho anh em mình. Nhân đây, Chúa Giêsu mạc khải cho con người chân lý tuyệt vời là khi ta giúp đỡ người khác là ta đã làm cho chính Ngài. Khi không làm cho người khác là chúng ta đã không làm cho Ngài. Vì thế, mỗi lần giúp đỡ tha nhân và những người đang cần mình chính là mỗi lần chúng ta đang làm cho Thiên Chúa.
  3. Sống Lời Chúa: Biết cho đi mà không tính toán.
  4. Lời nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con có một trái tim nhân hậu, biết yêu thương mọi người và sẵn sàng giúp đỡ người khác khi họ cần đến con. Amen.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, chính Chúa đã dạy con biết Chúa sẽ phán xét loài người, dù lành hay dữ. Và chính Chúa sẽ xét xử con tuỳ theo lòng con yêu mến Chúa cách cụ thể nơi những anh chị em nghèo đói, bệnh tật, cùng quẫn, khổ đau chung quanh con. Không ai nói mình yêu mến Chúa mà lại ghét anh chị em mình.

     Chúa đã cho con thấy khi con giúp đỡ những người nghèo túng, khi con thăm viếng thông cảm với những anh chị em cùng khổ, bệnh tật, già nua, là con làm cho Chúa. Xin cho con đức tin để con nhận ra Chúa nơi các anh chị em ấy. Chúa đến với con trong thân phận nghèo hèn của họ, nhưng con lại vô tâm hoặc cố tình từ chối xua đuổi Chúa hằng ngày. Chúa cho con cuộc sống hiện tại để chuẩn bị cho số phận mai sau. Thế mà nhiều lúc con tự tay đào vực thẳm chôn vùi mình.

     Chúa muốn nhắc con nhớ lại những thiếu xót với anh chị em. Nhìn lại, con nhận ra những việc làm ích kỷ. Con dễ dàng giúp đỡ anh chị em khi con thấy có lợi cho mình. Xin Chúa dạy con yêu thương anh chị em cách vô vị lợi như Chúa đã làm gương. Chúa yêu chỉ vì muốn ích lợi cho người Chúa yêu.

     Xin Chúa thương tha thứ mọi lỗi lầm thiếu sót của con. Xin giúp con tận dụng mùa chay này để sửa đổi đời sống. Và xin Chúa uốn lòng con nên giống Trái Tim Chúa. Amen.