Suy niệm Lời Chúa mỗi ngày : Thứ năm: 16.11.2023 T. Margarita Scotland, Trinh nữ (Lc 17,20-25)  

        Lc 17, 20-25

“Nước Thiên Chúa ở giữa các ông”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca:

     Người Pha-ri-sêu hỏi Đức Giê-su bao giờ Triều Đại Thiên Chúa đến. Người trả lời: “Triều Đại Thiên Chúa không đến như một điều có thể quan sát được. Và người ta sẽ không nói: “Ở đây này! hay “Ở kia kìa!, vì này Triều Đại Thiên Chúa đang ở giữa các ông.”

     Rồi Đức Giê-su nói với các môn đệ: “Sẽ đến thời anh em mong ước được thấy một trong những ngày của Con Người thôi, mà cũng không được thấy. Người ta sẽ bảo anh em: “Người ở kia kìa! hay “Người ở đây này! Anh em đừng đi, đừng chạy theo. Vì ánh chớp chói loà chiếu sáng từ phương trời này đến phương trời kia thế nào, thì Con Người cũng sẽ như vậy trong ngày của Người. Nhưng trước đó, Người phải chịu đau khổ nhiều và bị thế hệ này loại bỏ.

Sứ điệp:  Triều đại Thiên Chúa đang ở giữa chúng ta. Chỉ cần đón nhận Chúa Giêsu là gặp thấy triều đại Thiên Chúa. Ta hãy sống trọn giây phút hiện tại để đón chờ Chúa.

1.Ghi Nhớ: “Triều đại Thiên Chúa đang ở giữa các ông” (Lc 17,21).

2.Suy Niệm: Nhóm biệt phái hỏi Chúa Giêsu bao giờ triều đại Nước Thiên Chúa đến? Chúa cho biết: Nước Trời đang tới và đang ở ngay bên. Họ không hiểu! Thật ra, Nước Trời đã khai mạc ở trần gian với sự hiện diện của Đức Giêsu, Đấng thiết lập Nước Thiên Chúa ở trần gian nầy, sẽ kết thúc vào ngày tận thế, khi Người ngự đến phát xét chung. Là công dân Nước Trời, chúng ta hãy mặc lấy con người mới trong Chúa Kitô, sống cảnh giác khỏi mọi giả trá và sẳn sàng đón nhận đau khổ, để chờ đón Chúa ngự đến vinh quang.

3.Sống Lời Chúa: Nước Thiên Chúa ngay trong lòng bạn, nếu bạn để cho Chúa chiếm ngự.

4.Lời Nguyện: Lạy Chúa, xin cho nước Chúa mau hiển trị. Amen.

Cầu nguyện:   Lạy Chúa Giêsu, tuy con đang sống ở quê hương dưới đất này, nhưng quê Trời mới là quê thật của con. Cuộc sống con hôm nay, với những sinh hoạt hàng ngày để xây dựng cho quê hương trần thế, đều là những nỗ lực để chuẩn bị cho cuộc sống mai sau nơi quê Trời.

     Thế nhưng, có những lúc con để công việc cuốn hút mình như một cơn lốc. Tâm trí con quên mất Chúa, cõi lòng con khô khan nguội lạnh, nhìn lại qua khứ, con thấy mình trắng tay, chẳng có công nghiệp gì ngoài tội lỗi. Con chưa sẵn sàng để đón chờ ngày của Chúa.

     Lạy Chúa, quá khứ lầm lỗi đã qua rồi. Tương lai sắp tới còn nằm trong vòng tay yêu thương của Chúa. Chỉ còn hiện tại, từng giây từng phút của cuộc sống hôm nay, là thuộc quyền sở hữu của con. Con sẽ được hạnh phúc vĩnh viễn hay co sẽ bị đau khổ đời đời là tùy cách xử dụng những giây phút hiện tại của con.

     Lạy Chúa, Chúa là Đấng vĩnh cửu đã sống trọn thân phận làm người, là triều đại của Thiên Chúa đang hiện diện giữa chúng con. Mỗi ngày sống hôm nay đều mang tính chất đời đời nếu con biết sống liên kết với Chúa. Xin cho con biết đón nhận Chúa vào cuộc sống và kết hiệp với Chúa trong mọi công việc. Xin giúp con trong từng giây phút hiện tại biết sống trọn vẹn cho Chúa, để con được thực sự sống trong Nước Trời ngay từ hôm nay, và cho đến mai sau muôn đời. Amen.